Du học Mỹ: Lựa chọn tốt nhất thế giới

điểm đến du học hàng đầu thế giới dành cho sinh viên quốc tế, Mỹ tự hào có hơn 150 trường đại học hàng đầu thế giới. Số liệu mới nhất cho thấy hơn 1,18 triệu sinh viên quốc tế đã du học Mỹ tính đến năm 2017, 77% trong số đó đến từ châu Á. Theo báo cáo của Viện Giáo dục Quốc tế Mở, các tiểu bang phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế là California, New York và Texas, trong khi các ngành học phổ biến nhất là kỹ thuật, kinh doanh và quản lý, toán học và khoa học máy tính.

Tất nhiên, sinh viên lựa chọn du học Mỹ không chỉ vì lý do có nhiều trường trường đại học chất lượng mà còn vì nhiều lý do khác. Đó là sự hấp dẫn của một đất nước tự do, dân chủ; tương lai nghề nghiệp đỉnh cao tại nền kinh tế số một thế giới; một môi trường sống và an sinh xã hội tốt hơn nhiều so với Việt Nam,… Hay chỉ đơn giản là bạn yêu mến vẻ đẹp của nước Mỹ, từ những bãi biển ngập nắng đến những dãy núi hùng vĩ; từ những vùng ngoại ô mộc mạc và truyền thống đến những thành phố sôi động và hiện đại.

Bạn muốn đi du học Mỹ nhưng còn nhiều điều chưa rõ, phải làm thế nào để có thể học tại đó? nên học ở đâu? trường nào? Sử dụng Công cụ tìm kiếm của chúng tôi để tìm các chương trình học và trường phù hợp với bạn. Đọc thêm thông tin hướng dẫn bên dưới để tìm hiểu rõ hơn.

Hệ thống giáo dục Mỹ

Với số lượng lớn và sự đa dạng về lĩnh vực đào tạo của các trường đại học ở Mỹ sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho mình một chuyên ngành và nơi học tập phù hợp. Và nếu bạn lỡ quyết định “sai” trong lần đầu tiên, việc chuyển trường giữa các trường đại học ở Mỹ không phải là hiếm, mà lại còn được chuyển tiếp các học phần đã học trước đó.

Tùy thuộc vào chuyên ngành và trình độ học tập của mình, bạn có thể cần làm bài kiểm tra tuyển sinh, chẳng hạn như SAT ở cấp đại học hoặc Kỳ thi tốt nghiệp (GRE) ở cấp độ sau đại học.

Bằng đại học tại các trường đại học Mỹ thường mất 4 năm để hoàn thành. Giai đoạn đầu các bạn sẽ được học các môn đại cương – một số môn bắt buộc và một số môn tự chọn – sau đó học sinh chọn môn học chuyên ngành mà họ muốn tập trung.

Năm học ở Mỹ thường được chia thành 2 học kỳ, với học kỳ mùa thu bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 8 và kết thúc vào tháng 12, trong khi học kỳ mùa xuân kéo dài từ tháng 1 đến tháng 5.

Các trường đại học hàng đầu Mỹ

Đại học Harvard

Thành lập vào năm 1636, Đại học Harvard là trường đại học lâu đời nhất tại Mỹ và được coi là một trong những trường có uy tín nhất thế giới. Trường được đặt tên theo ân nhân đầu tiên của mình, John Harvard, người đã rời thư viện của mình và để lại một...

Đại học Harvard xếp hạng 2 ở Mỹ và xếp hạng 2 trên thế giới.

Viện Công nghệ Massachusetts

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) là một viện đại học nghiên cứu tư thục giáo dục độc lập ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ. MIT được thành lập vào năm 1861 mục đích nhằm ‘kiến thức hơn nữa và chuẩn bị cho sinh viên về khoa học, công nghệ và các lĩnh vực...

Viện Công nghệ Massachusetts xếp hạng 1 ở Mỹ và xếp hạng 1 trên thế giới.

Đại học Stanford

Đại học Stanford đã có một trong những trường lớn nhất ở Mỹ và là một trong những trường đại học uy tín nhất trên thế giới. Nó được thành lập vào năm 1885 và mở ra sáu năm sau đó là một tổ chức tư nhân hợp tác giáo dục và phi giáo phái....

Đại học Stanford xếp hạng 3 ở Mỹ và xếp hạng 3 trên thế giới.

Danh sách đại học Mỹ

Thành phố sinh viên hàng đầu

Mỹ hiện có đến 13 Thành phố tốt nhất dành cho sinh viên, mỗi thành phố đều có nhiều trường đại học danh tiếng cũng như lối sống và văn hóa đặc biệt. Nhưng thành phố sinh viên quốc tế nào là nơi dành cho bạn?

New York

Được mệnh danh là Thành phố không bao giờ ngủ, Thành phố New York đôi khi còn được gọi là Thủ đô của Thế giới. Rất ít thành phố khác gợi lên hình ảnh phong phú và đa dạng như thế này, với những tòa nhà chọc trời đóng vai trò là tượng đài cho sức mạnh tài chính, âm nhạc và những con phố thời trang huyền thoại, ánh đèn rực rỡ và ánh hào quang của sân khấu Broadway

Không thiếu các trường đại học hàng đầu ở New York, nổi bật nhất là Đại học ColumbiaĐại học New York.

Boston

Nếu bạn muốn được bao quanh bởi các sinh viên và học giả giỏi nhất thế giới, thì hãy đến Boston – đặc biệt là thị trấn Cambridge. Đây là nơi tọa lạc của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Harvard, xếp thứ nhất và thứ hai trên thế giới trong bảng xếp hạng năm 2019. Các trường đại học hàng đầu khác ở Boston bao gồm Đại học Boston, Đại học Tufts, Đại học Đông Bắc, Cao đẳng Boston và Đại học Brandeis.

Là một trong những thành phố lịch sử nhất của Mỹ, Boston nổi tiếng về nghệ thuật và văn hóa, đặc biệt khi nói đến âm nhạc cổ điển đương đại. Thành phố cũng nổi tiếng với các quán rượu và quán bar, và mọi người rất thích thể thao.

Chicago

Xét về sự giàu có, dân số và tác động văn hóa, Chicago chỉ thua kém những người khổng lồ, thành phố New York và Los Angeles. Bên dưới những tòa nhà chọc trời hùng vĩ đó là một thành phố sôi động và chiết trung, được biết đến với sự pha trộn sống động của các nền văn hóa, nhạc sống và cuộc sống về đêm, và đời sống trí tuệ. Có biệt danh là Thành phố Gió, Chicago là thành phố đông dân thứ ba của Mỹ, với khoảng 2,7 triệu cư dân. Năm 2017, thành phố này đã thiết lập một kỷ lục với hơn 55 triệu du khách trong và ngoài nước viến thăm, khiến nó trở thành một trong những thành phố được nhiều người ghé thăm nhất.

Các trường đại học xếp hạng cao ở Chicago bao gồm Đại học Chicago và Đại học Tây Bắc. Các lựa chọn khác là Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, Đại học Illinois, Chicago (UIC) và Viện Công nghệ Illinois.

San Francisco và khu vực vịnh

Có rât nhiều trường đại học danh tiếng ở San Francisco và Vùng Vịnh bao quanh nó, đặc biệt là hai trường danh tiếng và nổi tiếng nhất thế giới: Đại học StanfordĐại học California, Berkeley, lần lượt xếp thứ 3 và 4 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới 2019.

Cả hai đã góp phần đóng góp vào sự giàu có của khu vực, thành lập nên trung tâm công nghệ nổi tiếng được gọi là Thung lũng Silicon, nơi tập trung các tập đoàn công nghệ cao như Apple, Facebook và Google.

Los Angeles

Los Angeles gắn liền với các ngành công nghiệp sáng tạo, sự giàu có của nó được thành lập từ: âm nhạc, truyền hình và – nổi bật nhất – điện ảnh.

Có rất nhiều trường đại học danh tiếng ở Los Angeles, đứng đầu là Đại học California, Los Angeles (UCLA)

Học phí du học Mỹ

Về học phí, các trường đại học Mỹ không có xu hướng phân biệt giữa sinh viên trong nước và quốc tế. Các trường đại học công lập thu phí thấp hơn cho sinh viên trong cùng một tiểu bang so với nơi khác đến, trong khi các trường đại học tư thường có một mức phí đặt ra cho tất cả sinh viên. Để cho bạn một ví dụ, trường đại học được xếp hạng cao nhất trên thế giới và Mỹ, Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), đã đặt mức học phí ở mức 51.520 đô la mỗi năm cho tất cả các chương trình đại học và sau đại học trong năm học 2018/19 .

Học phí sẽ rất khác nhau giữa các trường đại học. Và sự thật là du học tại Mỹ không hề rẻ, nhưng hầu hết các trường đại học ở Mỹ rất chuyên nghiệp trong việc cung cấp thông tin về học phí và các chi phí liên quan giúp bạn dễ dàng đánh giá – bao gồm học phí, tài nguyên khóa học, chỗ ở, thực phẩm, bảo hiểm và các chi phí khác.

Có một cơ hội tốt mà bạn sẽ không phải trả toàn bộ học phí. Tại nhiều trường đại học ở Mỹ, phần lớn sinh viên nhận được hỗ trợ tài chính, thông qua các khoản tài trợ, học bổng, cho vay và các chương trình vừa học vừa làm khác nhau.

Hỗ trợ tài chính ở Mỹ

Hỗ trợ tài chính ở Mỹ thường được cung cấp dựa trên hai tiêu chí riêng biệt: dựa trên thành tích và dựa trên hoàn cảnh. Viện trợ dựa trên hoàn cảnh phụ thuộc vào đánh giá về hoàn cảnh tài chính của học sinh, trong khi viện trợ dựa trên thành tích sẽ xem xét điểm học tập, thành tích thể thao, việc tham gia vào các tổ chức và các tài năng xuất chúng khác.

Mặc dù sinh viên quốc tế không đủ điều kiện nhận viện trợ liên bang do chính phủ Mỹ cung cấp, nhiều trường đại học ở Mỹ cung cấp các chương trình viện trợ của riêng họ – cả dựa trên thành tích và hoàn cảnh. Năm trường đại học hàng đầu Mỹ cũng cung cấp tuyển sinh “hỗ trợ” cho sinh viên trong nước và quốc tế: Amherst, Yale, Princeton, MIT và Harvard. Điều này có nghĩa là sinh viên được chấp nhận mà không có bất kỳ cân nhắc nào về khả năng chi trả của họ, và trường đại học sau đó cam kết đóng góp nhiều nhất có thể để giúp họ hoàn thành việc học.

Nếu bạn muốn biết có cơ hội nào để nhận hỗ trợ tài chính của Mỹ không, hãy truy cập nhanh vào trang web của các trường đại học.

Nộp đơn du học tại Mỹ – xin trường

Để bắt đầu quá trình nộp đơn xin du học ở Mỹ, bạn cần nộp đơn trực tiếp vào từng trường đại học mà bạn quan tâm. Hãy nhớ rằng tuyển sinh theo diện thể thao và học bổng thể thao theo một mốc thời gian hơi khác so với các tuyển sinh thông thường, vì vậy, hãy kiểm tra thời hạn nộp đơn sớm để tránh bỏ lỡ.

Yêu cầu đầu vào cho mỗi trường đại học là khác nhau, nhưng hầu hết liên quan đến việc hoàn thành bài kiểm tra đầu vào hoặc bài luận, bài kiểm tra SAT hoặc ACT và thư giới thiệu từ giáo viên. Nhìn chung, hầu hết các trường đại học yêu cầu bảng điểm và đơn trình bày.

Nếu được chấp nhận, bạn sẽ được nhập vào cơ sở dữ liệu sinh viên quốc tế có tên là Hệ thống thông tin khách truy cập sinh viên và trao đổi (SEVIS) và gửi một bản sao thông tin được lưu trữ trên đó, bạn sẽ cần kiểm tra tính chính xác.

Nó cũng rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn phải trả phí đăng ký (phí SEVIS I-901) cho dịch vụ cơ sở dữ liệu này, là 200 đô la Mỹ. Một vài trường đại học cũng cho phép sinh viên quốc tế đăng ký trực tuyến miễn phí. Trường đại học sau đó sẽ cung cấp cho bạn Mẫu I-20 để trình lên đại sứ quán Mỹ khi tiến hành xin visa du học.

Xin visa du học Mỹ

Sau khi bạn được chấp nhận học tại một trường đại học Mỹ, bước tiếp theo là nộp đơn xin thị thực không di dân – visa F-1. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ được sắp xếp một cuộc phỏng vấn tại đại sứ quán Mỹ. Cần lưu ý những điều sau:

  • Lệ phí nộp đơn xin Visa du học Mỹ là 160 đô la Mỹ.
  • Hoàn thành mẫu DS-160 trực tuyến, tải lên một bức ảnh.
  • Mang đến buổi phỏng vấn thư chấp nhận của bạn; bằng chứng bạn đã trả các khoản phí cần thiết và hoàn thành các hình thức liên quan; Mẫu I-20 hoặc Mẫu DS-2019 để chứng minh đủ điều kiện; và hộ chiếu không hết hạn cho đến ít nhất sáu tháng sau khi bạn hoàn thành văn bằng của mình.
  • Việc cuối cùng trong số này có thể liên quan đến việc chứng minh trình độ tiếng Anh của bạn. Bạn cũng sẽ phải cung cấp bằng chứng về điều này cho trường đại học của bạn ở giai đoạn nộp đơn.
  • Các tài liệu bổ sung có thể được yêu cầu để thiết lập sự chuẩn bị học tập của bạn, ý định rời khỏi Mỹ sau khi hoàn thành khóa học và cách bạn sẽ trang trải chi phí của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn có những thứ này khi bạn đi phỏng vấn xin visa.
  • Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam sẽ cho bạn biết thời gian chờ đợi đến khi có visa. Bạn có thể nhận được visa du học Mỹ tối đa 120 ngày trước ngày bắt đầu khóa học, nhưng việc xử lý có thể bắt đầu trước ngày này.
  • Bạn chỉ có thể bay đến Mỹ khi còn cách 30 ngày trước khi bắt đầu khóa học, muốn bay sơm hơn trừ khi bạn có visa du lịch.

Lưu ý khi xin Visa du học Mỹ

Quyết định cấp visa nằm trong tay của viên chức lãnh sự. Quyết định của họ sẽ xoay quanh ba điều:

  • Bạn có thể tự hỗ trợ tài chính hay không,
  • Liệu bạn có thể cho thấy bạn có thể và muốn trở về nhà sau khi tốt nghiệp hay không (xin visa làm việc là một quá trình hoàn toàn khác)
  • Và liệu bạn có thể chứng minh kết quả học tập của mình cho đến nay.

Đôi khi kết quả phỏng vấn visa du học Mỹ sẽ có phần hơi cảm tính, vì vậy quan trọng nhất là hãy làm cho họ tin tưởng bạn. Và nếu chẳng mai có phỏng vấn rớt bạn vẫn có quyền phỏng vấn lại (thường sẽ sau 6 tháng) nên đừng quá thất vọng. Đừng quên còn có rất nhiều điểm đến du học khác không kém phần hấp dẫn.