Du học Đức miễn 100% học phí

Đức là điểm đến du học ‘không sử dụng tiếng Anh’ phổ biến nhất thế giới và là điểm đến du học phổ biến thứ 3 thế giới – chỉ sau MỹVương quốc Anh. Số sinh viên lựa chọn du học Đức mỗi năm mỗi nhiều hơn, nhờ vào nền giáo dục chất lượng cao nhưng lại hoàn toàn miễn phí học phí. Hãy cùng toptruong.com tìm hiểu làm thế nào để học tập ở Đức, và làm cách nào để tìm và nộp đơn vào một trường đại học Đức uy tín.

Đức là một đất nước đặc trưng bởi sự đa dạng. Từ Berlin thời thượng và hiện đại đến một thế giới khác hẳn là Munich truyền thống và bảo thủ hơn. Những tòa nhà chọc trời lấp lánh ở Frankfurt tạo thành một sự tương phản mạnh mẽ với Heidelberg đầy cổ kính. Và nếu Hamburg nhộn nhịp và nhanh chóng trở nên quá ồn ào, bạn luôn có thể thư giãn và cảm thấy yên bình tại
Middle Rhine.

Học phí du học Đức

Nếu bạn muốn du học Đức ở bậc đại học, tin tuyệt vời! Không có học phí tại các trường đại học công lập ở Đức cho sinh viên đại học, bao gồm cả sinh viên trong nước, EU và sinh viên quốc tế, bao gồm cả Việt Nam chúng ta. Học thêm văn bằng thứ hai phải trả lệ phí 1.300 € (1.500 đô la Mỹ) mỗi năm.

Mặc dù học phí là miễn phí (hầu hết), tuy nhiên, sinh viên được yêu cầu phải trả một khoản phí danh nghĩa cho mỗi học kỳ. Phí này bao gồm phí quản lý, hỗ trợ sinh viên và các chi phí khác, và thường không quá 350 € (~ US $ 400).

Nếu bạn muốn du học Đức ở cấp độ thạc sĩ, bạn có thể phải trả học phí. Đây thường là trường hợp sinh viên chưa hoàn thành chương trình cử nhân liên quan tại một trường đại học ở Đức – được phân loại là sinh viên “không liên tiếp”. Lệ phí cho bằng thạc sĩ không liên tiếp khác nhau, nhưng có thể lên tới 10.000 € (~ US $ 11,500) mỗi học kỳ.

Nếu bạn có kế hoạch từ ban đầu cho việc học đại học ở Đức sau đó học tiếp chương trình thạc sĩ có liên quan tại một trường đại học công lập, bạn có khả năng vẫn được hưởng mức học phí thấp hoặc miễn học phí tiếp.

Hướng dẫn đăng ký học tại các trường đại học Đức

Quy trình nộp đơn vào các trường đại học ở Đức thay đổi tùy thuộc vào một vài yếu tố. Nếu bạn có bằng cấp được cấp ở châu Âu, chẳng hạn như bằng cử nhân hoặc level-A, thì bạn chỉ cần bổ sung thêm chứng chỉ tiếng Đức (trừ khi bạn đăng ký vào một khóa học được dạy bằng tiếng Anh) là đã đủ điều kiện.

Đối với sinh viên Việt Nam, sinh viên có bằng cấp được cấp ở ngoài châu Âu có thể phải tham gia một kỳ thi tuyển sinh khi đăng ký học tại một trường đại học nghiên cứu. Sinh viên đạt thành tích cao có thể bỏ qua điều này.

Nộp đơn trực tiếp vào văn phòng quốc tế của các trường đại học. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng uni-assist, một cổng thông tin tuyển sinh tập trung dành sinh viên quốc tế muốn du học tại Đức. Đây là một trong những dịch vụ được điều hành bởi Dịch vụ trao đổi học thuật Đức (DAAD), tổ chức tài trợ lớn nhất thế giới hỗ trợ sinh viên quốc tế và di chuyển học thuật.

Xin visa du học Đức

Các yêu cầu để có được visa du học cho Đức phụ thuộc vào nước xuất xứ của bạn.

Đối với sinh viên Việt Nam, ứng viên từ bên ngoài EU:

Bạn sẽ cần phải xin visa từ đại sứ quán Đức trước khi đến Đức học tập, cũng như giấy phép cư trú. Lưu ý, đây không phải là visa Schengen, mà sẽ chỉ cho phép bạn ở lại Đức trong ba tháng.

Để có được giấy phép cư trú, bạn cần xuất trình xác nhận rằng bạn đã đăng ký tại Văn phòng Đăng ký Cư dân, bằng chứng rằng bạn có bảo hiểm y tế, hộ chiếu và một thỏa thuận thuê nhà cho thấy bạn đã tìm thấy một nơi nào đó để sống.

Giấy phép cư trú sẽ có hiệu lực trong 2 năm, sau thời gian đó bạn phải đi gia hạn.

Bạn cũng có thể phải đưa ra bằng chứng rằng bạn không có tiền án và không có bệnh.

Các trường đại học hàng đầu Đức

Các trường đại học ở Đức cung cấp nhiều sự lựa chọn. Mỗi thành phố lớn của Đức mà bạn có thể nghĩ đến đều có ít nhất một trường đại học được xếp hạng trong số những trường tốt nhất thế giới.

Đại học kỹ thuật Munich

Đại học Kỹ thuật Munich được biết đến như Đại học Bách khoa Hoàng gia Bavarian Munich khi được thành lập vào năm 1868. Trường chuyên về các ngành khoa học tự nhiên, một số nhà phát minh đã học tại trường, bao gồm Carl von Linde, người phát minh ra tủ lạnh, và Rudolf...

Đại học kỹ thuật Munich xếp hạng 3 ở Đức và xếp hạng 176 trên thế giới.

Đại học Heidelberg

Trường Đại học Heidelberg được thành lập bởi Rupert I, một trong những đại cử tri của Holy Roman Empire, và trường kết hợp với 11 nguyên thủ quốc gia Đức và nước ngoài. Năm 1890, một giảng viên khoa học tự nhiên đã được bổ sung. Hiên tại, trường Đại học Heidelberg có 12...

Đại học Heidelberg xếp hạng 5 ở Đức và xếp hạng 209 trên thế giới.

Đại học Ludwig Maximilian của Munich

Chào mừng bạn đến Đại học Ludwig Maximilians của Munich – là một trường đại học nghiên cứu công lập ở trung tâm của Munich. LMU được công nhận là một trong những tổ chức nghiên cứu và học thuật hàng đầu của châu Âu. Kể từ khi thành lập vào năm 1472, LMU đã...

Đại học Ludwig Maximilian của Munich xếp hạng 1 ở Đức và xếp hạng 136 trên thế giới.

Danh sách đại học Đức

Ngoài các trường đại học đẳng cấp thế giới, du học Đức bạn còn được hưởng chất lượng cuộc sống cao, chi phí tương đối thấp và các chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế và triển vọng việc làm sau tốt nghiệp. Vì vậy, thật dễ dàng để biết lý do tại sao rất nhiều người chọn học ở Đức mỗi năm.

Nên du học Đức thành phố nào?

Khám phá một số thành phố sinh viên hàng đầu của Đức …

Berlin

Berlin là một thành phố đa văn hóa và sáng tạo, được biết đến là một nơi tuyệt vời cho sinh viên – và nó cũng là một nơi tương đối rẻ để sống.

Các trường đại học hàng đầu ở Berlin bao gồm ba trường được xếp hạng trong số 150 trường hàng đầu thế giới 2019; đó là Humboldt-Universität zu Berlin, Freie Universität Berlin và Technische Universität Berlin. Thành phố Berlin cũng là nơi đặt trụ sở của các trường kinh doanh danh tiếng như ESCP Europe, Trường kinh doanh GISMA và ESMT Berlin.

Munich

Nhờ vào lễ hội tháng mười nổi tiếng thế giới (một lễ hội bia lớn hàng năm), Munich sẽ mãi mãi gắn liền với truyền thống sản xuất bia của Đức. Nhưng có nhiều điều thú vị hơn nữa khi đến với thành phố miền nam nước Đức này, nơi thường được bình chọn là một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới.

Munich là nơi có hai trường đại học được xếp hạng cao nhất ở Đức: Technische Universität München và Ludwig-Maximilians-Universität München.

Heidelberg

Mặc dù nằm ở một trong những khu vực đông dân nhất của Đức, Heidelberg vẫn giữ được nét quyến rũ mộc mạc kỳ lạ. Nó rất phổ biến với khách du lịch, những người đến để chiêm ngưỡng những lâu đài cổ và trung tâm thị trấn mái đỏ.

Các trường đại học hàng đầu ở Heidelberg bao gồm Đại học Heidelberg nổi tiếng, là trường đại học lâu đời nhất. Nó tự hào có mối liên hệ với hơn 50 người đoạt giải thưởng Nobel, trong đó có 10 giáo sư (hoặc tương đương) giảng dạy tại trường đại học.

Cologne

Cologne có một cộng đồng sinh viên sôi động, có nhiều viện bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật, nhiều quán bia và cửa hàng, đặc biệt là ở quận Agnesviertel. Các chuyến tàu chạy trực tiếp đến Paris, Brussels và Amsterdam, và Luxembourg cũng không quá xa, vì vậy, Cologne có thể là một lựa chọn tốt cho những ai muốn khám phá Tây Âu.

Các trường đại học ở Cologne bao gồm Đại học hàng đầu Köln (Đại học Cologne), là một trong những trường đại học lớn nhất của Đức.

Frankfurt am Main

Được mệnh danh là trái tim của ngành kinh doanh và tài chính Đức, Frankfurt cũng là quê hương của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Trung tâm thành phố là một khối các tòa nhà chọc trời lấp lánh.

Frankfurt được biết đến với việc có nhiều hoạt động về đêm tốt nhất ở Đức và tổ chức những lễ hội đầy màu sắc. Đối với các trường đại học ở Frankfurt, uy tín nhất là Đại học Frankfurt am Main, đặc biệt mạnh về các môn khoa học xã hội.