Du học Bulgaria

Một đất nước nhỏ nhưng xinh đẹp nằm ở bán đảo Ban-căn, Bulgaria đầy hấp dẫn cho cả sinh viên quốc tế và khách du lịch. Nếu bạn muốn du học Bulgaria, bạn sẽ thấy vô cùng ấn tượng với môi trường tự nhiên: từ những bãi cát ấm áp trong những vùng núi và khu trượt tuyết nổi bật – và cũng là một điểm đến học tập quốc tế với chi phí tương đối thấp.

Được thành lập vào năm 681, Bulgaria là một trong những quốc gia lâu đời nhất châu Âu. Lịch sử phong phú của nó đã để lại nhiều di tích lịch sử, và nhiều câu chuyện để khám phá. Giữa năm 1946 và 1989 là một nhà nước cộng sản đơn đảng, nhưng từ đó về sau Bulgaria đã được quản lý như một nước dân chủ cộng hòa. Trong năm 2007, nó đã trở thành nước thành viên của Liên minh châu Âu và vì thế việc du lịch đến Bulgaria đã trở nên dễ dàng hơn.
Hầu hết sinh viên quốc tế của Bulgaria đến từ các quốc gia láng giềng như Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Macedonia, với số lượng lớn khác đến từ Nigeria, Đức, Ý, Israel, Anh, Ghana, Nam Phi và Ấn Độ. Sinh viên quốc tế có thể sẽ bị thu hút bởi hệ thống giáo dục đại học phát triển tốt của đất nước, bằng cấp được quốc tế công nhận, học phí rất hợp lý, chi phí sinh hoạt và môi trường sống an toàn, thân thiện.

Nộp đơn, chi phí và Visa du học Bulgaria

Nộp đơn cho các trường đại học ở Bulgaria

Bạn nên nộp đơn trực tiếp vào các trường đại học Bulgaria mà bạn đã chọn. Hầu hết các trường yêu cầu ứng viên quốc tế cung cấp bản sao các tài liệu có liên quan, trong đó có thể bao gồm bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận chứng minh hoàn tất giáo dục trung học, giấy chứng nhận y tế, hộ chiếu hoặc ID hợp lệ, và bằng cấp chứng minh khả năng tiếng Anh (nếu học bằng tiếng Anh).

Một số trường có thể yêu cầu bạn phải thi một kỳ thi để kiểm tra kỹ năng tiếng Bulgaria hoặc tiếng Anh (tùy thuộc vào ngôn ngữ bạn dự định theo học). Nếu bạn thất bại trong kỳ thi này, bạn có thể chọn ghi danh vào một khóa học dự bị một năm bằng tiếng Bulgaria hoặc tiếng Anh.

Hạn chót để nộp đơn vào các trường đại học ở Bulgaria thường là ngày 30/9 trước khi khóa học tiếng Anh bắt đầu ,hoặc 15/9 cho các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Bulgaria. Tuy nhiên, điều này có thể khác nhau giữa các trường.

Visa du học tại Bulgaria

Công dân Liên minh châu Âu không cần thị thực để học tập tại Bulgaria. Tất cả những gì cần thiết là hộ chiếu hoặc ID hợp lệ. Tuy nhiên, nếu bạn ở lại lâu hơn 3 tháng, bạn sẽ cần phải đăng ký với chính quyền và đưa ra các giấy tờ liên quan đến việc du học của bạn.Sau đó bạn sẽ nhận được một thẻ cư trú, và việc tạm trú của bạn sẽ kéo dài đến 5 năm.

Nếu bạn đến từ một nước ngoài EU, bạn sẽ cần phải nộp đơn xin visa sinh viên Bulgaria (loại D), bạn có thể nộp đơn trực tuyến hoặc trực tiếp đến đại sứ quán Bulgaria nơi gần nhất.

Các hồ sơ bạn cần có thể thay đổi tùy theo quốc tịch của bạn,vì vậy để biết chi tiết đầy đủ, bạn nên kiểm tra với đại sứ quán Bulgaria ở đất nước bạn. Tuy nhiên,các giấy tờ thông thường cần thiết là:

• Thư chấp nhận từ một trường đại học của Bulgaria
• Bản sao hộ chiếu còn hạn ít nhất 1 năm sau thời gian dự định du học của bạn kết thúc.
• Bảo hiểm sức khỏe hợp lệ
• Giấy tờ ngân hàng chứng minh bạn đã thanh toán học phí (thường là một nửa của khoản phí hàng năm)
• Một ảnh màu hộ chiếu nền trắng
• Bản sao của bất kỳ thị thực nào cho thấy bạn đã du lịch đến Bulgaria, Mỹ hoặc Anh, nếu có.

Sau khi bạn đặt chân đến Bulgaria, bạn phải nộp đơn xin giấy phép cư trú, chi phí khoảng BGN 500 (~ US $285), có hiệu lực trong một năm, và có thể xin cấp lại mỗi năm trong quá trình học. Đơn xin cấp giấy phép cư trú chỉ có thể nộp sau khi bạn đã đăng ký học tại trường đại học.

Chi phí và tài trợ

Học phí ở Bulgaria tương đối thấp .Ước tính chi phí trung bình chỉ khoảng €2,900- €8,000, với chương trình cấp bằng y tế cao hơn so với mức này. Một khóa học dự bị một năm bằng tiếng Anh hoặc tiếng Bulgaria khoảng €2500 (~ US $2780).

Sinh viên EU/EEA và Thụy Sĩ của tất cả các bậc học có đủ điều kiện để nộp đơn xin vay học phí Bulgaria, và các trường đại học Bulgaria có thể cung cấp học bổng để giúp sinh viên nước ngoài cho việc học của họ.
Như đã đề cập trước đó, chi phí sinh hoạt ở Bulgaria khá rẻ, đặc biệt là khi so sánh với những nước khác. Chi phí sinh hoạt của bạn, bao gồm chỗ ở, giao thông, thực phẩm và các chi phí khác, có thể sẽ khoảng 7.200 đô la Mỹ mỗi năm (ước tính dựa trên chi phí trung bình hàng tháng bằng đồng euro tại đây) – phụ thuộc vào lối sống, thói quen chi tiêu của bạn, và thành phố nơi bạn đang học. Thuê nhà sẽ mất chi phí hàng tháng lớn nhất nên hầu hết sinh viên chọn sống trong khuôn viên trường, nhưng nếu bạn thích thuê, nhà ở sẽ có giá ít nhất là €100 một tháng (~ US $110).

Đời sống sinh viên ở Bulgaria

Một trong những điểm thu hút chính của đời sống sinh viên ở Bulgaria là chi phí tương đối thấp bao gồm chỗ ở, học phí, giao thông công cộng và thực phẩm. Giá cả khác nhau từ thị xã đến thị trấn, nhưng tổng chi tiêu cho thực phẩm chỉ bằng một nửa, chỗ ở và các tiện ích xung quanh chỉ bằng1/3 ( thậm chí ít hơn) so với Anh . Người Bulgaria rất thân thiện, nhưng đôi khi họ cũng gây ra hiểu lầm – họ lắt đầu nghĩa là ‘có’ và gật đầu nghĩa là ‘không’, điều này lúc đầu sẽ gây cho bạn một chút bối rối!

Ngoài học phí và chi phí sinh hoạt thấp, có rất nhiều lý do khác để du học tại Bulgaria. Nó là một điểm đến du lịch nổi tiếng với những bãi biển cát trắng và khu nghỉ mát ven biển,có các dãy núi đẹp và khu trượt tuyết. Nếu bạn quan tâm đến lịch sử, bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều điều để khám phá. Một trong những di tích lịch sử lâu đời nhất của đất nước là Thracian Tomb của Kazanlak,được xây dựng vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Trong khi đó một số trong những kho báu nổi tiếng nhất thế giới được phát hiện tại bãi chôn lấp Varna Necropolis, nơi có nhiều đồ trang sức bằng vàng cổ xưa nhất trên thế giới.

Tìm hiểu thêm về cuộc sống ở các thành phố sinh viên lớn ở Bulgaria

Sofia

Thủ đô của Bulgaria và là thành phố lớn nhất, Sofia cũng là thành phố lớn thứ 15 trong Liên minh châu Âu, với dân số 1,2 triệu người. Một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa lớn nằm ở phía tây của Bulgaria, trên các sườn núi thấp Vitosha. Lịch sử của nó bao gồm các khu định cư của các bộ tộc Thracian và La Mã, và nó đã từng là thành phố yêu thích của Constantine Đại đế, người gọi nó là “Rome”.

Hiện nay, bạn vẫn có thể nhìn thấy phần còn lại của tòa nhà La Mã ở trung tâm của thành phố. Nhưng bên cạnh di sản được bảo quản tốt, Sofia là một thành phố hiện đại của châu Âu với một bầu không khí thoải mái. Thủ đô thậm chí còn có cả một khu dành riêng cho sinh viên, được gọi là “thị trấn sinh viên”, trong đó có hơn 40.000 cư dân. Ở đây bạn sẽ tìm thấy các hội sinh viên của các trường đại học của thành phố, cũng như thư viện, cửa hàng, câu lạc bộ, quán bar và các công viên.

Sofia là nơi có nhiều trường đại học Bulgaria nổi tiếng nhất, trong đó có Đại học Sofia St. KlimentOhridski, có mặt trong QS World University Rankings, và một chi nhánh quốc tế của Đại học Sheffield của Anh.

Plovdiv

Là thành phố lớn thứ hai của nước này, Plovdiv có dân số khoảng 342.000, và một nơi có văn hóa và cuộc sống về đêm sôi động. Nó là một khu định cư lâu đời nhất của châu Âu (lớn hơn Rome, Athens, Carthage hay Constantinople và gần như cùng thời với Troy), được xây dựng trên nền của thị trấn cũ và các nền văn hóa. Các di tích lịch sử, thị trấn cũ chứa hài cốt từ thời kỳ phục hưng của đất nước Bulgaria (thế kỷ 18-19) và về cơ bản là một bảo tàng ngoài trời nằm trên ba quả đồi, được biết trong thời La Mã là Trimontium. Khu phố cũng có một nhà hát La Mã cổ đại được bảo quản tốt, vẫn còn được sử dụng cho các buổi biểu diễn ngoài trời. Plovdiv là nhà của một trong những trường đại học nổi tiếng nhất của Bulgaria – Đại học Plovdiv “PaisiiHilendarski”.

VelikoTarnovo

Trong số các khu lâu đời nhất của Bulgaria, Veliko Tarnovo có lịch sử có niên đại hơn 5.000 năm, và là thủ đô của Bulgaria trong nhiều thế kỷ, trước khi có sự thống trị Ottoman. Veliko Tarnovo đã được biết đến như là pháo đài không thể thắng nổi nhất của Bulgaria, cũng như là một trung tâm văn hóa và trí tuệ lớn. Hiện nay, các di tích quan trọng nhất của Veliko Tarnovo là pháo đài Tsarevets thời trung cổ được bảo quản tốt, nằm trên một đỉnh núi cao trên thành phố và được bao bọc ba mặt bởi sông Yantra. Pháo đài và thị trấn cũ Veliko Tarnovo luôn là điểm đến cho những người quan tâm đến thời Trung cổ. Thành phố này là nhà của một trong những trường đại học uy tín nhất Bulgaria, Đại học St.Cyril và St. Methodius của Veliko Tarnovo.

Blagoevgrad

Một thành phố nhỏ quyến rũ ở phía nam của đất nước, Blagoevgrad nằm dưới chân núi Rila và Pirin, nơi cao nhất và đẹp nhất ở Bulgaria. Một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của địa phương là Tu viện Rila, được thành lập vào thế kỷ thứ 10,cách Blagoevgrad nửa giờ đồng hồ. Tu viện là một trong những điểm tham quan đặc biệt của Bulgaria; khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến để chiêm ngưỡng tu viện thánh Kitô này, nhiều người còn cho rằng nơi này có một điều gì đó rất kỳ diệu.

Thành phố chính khá là nhỏ nhưng có một cuộc sống văn hóa sôi động. Đó là nơi có hai trường đại học, một trong số đó là trường Đại học Anh- Mỹ tại Bulgaria. Sinh viên tạo nên một bộ phận cư dân địa phương và có rất nhiều sinh viên quốc tế ở đây.Vì vậy chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy cô đơn nếu bạn chọn học ở nơi này.

Các trường đại học hàng đầu ở Bulgaria

Đại học Sofia – St. Kliment Ohridski

Là trường đại học đầu tiên ở Bulgaria, Đại học Sofia được thành lập vào năm 1888. Nó đã trở thành một trong những trường đại học được đánh giá cao nhất trong cả nước, được biết đến với đào tạo, nghiên cứu khoa học và nghiên cứu xã hội và nhân đạo. Ban đầu,...

Đại học Sofia – St. Kliment Ohridski xếp hạng 1 ở Bulgaria và xếp hạng 2046 trên thế giới.

Đại học New Bulgaria

Đại học New Bulgaria được thành lập vào ngày 18 tháng 9 năm 1991 từ nghị quyết của Quốc hội Bulgaria. Cơ quan Đánh giá và Chứng nhận Quốc gia, đánh giá giảng dạy giáo dục đại học Bulgaria, đã cấp chứng nhận hàng đầu cho NBU trong ba lần công nhận liên tiếp vào...

Đại học New Bulgaria xếp hạng 2 ở Bulgaria và xếp hạng 3269 trên thế giới.

Đại học Công nghệ Sofia

Trường Đại học Công nghệ Sofia, có trụ sở tại Sofia, là trường đại học công nghệ lớn nhất ở Bulgaria. Được thành lập vào ngày 15 tháng 10 năm 1945 như một phần của Trường Higher Technical School (sau đổi tên thành Trường State Polytechnic). Đại học Công nghệ Sofia trở thành một tổ...

Đại học Công nghệ Sofia xếp hạng 3 ở Bulgaria và xếp hạng 3929 trên thế giới.

Danh sách đại học Bulgaria