Du học Belarus với chi phí phải chăng

Một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở Đông Âu, Belarus duy trì mối quan hệ văn hóa chặt chẽ với nước láng giềng Nga, nhưng vẫn có một nền văn hóa độc đáo, đầy tự hào của riêng mình. Du học Belarus có thể không phải là lựa chọn đầu tiên bạn nghĩ đến, nhưng đất nước này có rất nhiều điều thú vị, với không gian xanh tươi tốt, các thành phố hiện đại pha nét cổ kính và những người dân thân thiện chào đón. Chi phí sinh hoạt ở Belarus cũng rất phải chăng – một điểm thu hút quan trọng đối với 6.000 sinh viên quốc tế đến đây mỗi năm.

Bạn có muốn tham gia cùng họ? Hãy đọc để tìm hiểu về du học tại Belarus nhé.

Làm thế nào để du học Belarus

Quy trình nộp đơn du học Belarus khá đơn giản – bạn nên nộp đơn trực tiếp vào trường bạn đã chọn, hồ sơ bao gồm chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận tương đương, để chứng minh rằng bạn đã hoàn thành 12 năm học. Nếu đăng ký học thạc sĩ, bạn sẽ cần nộp bằng cử nhân.

Ngôn ngữ giảng dạy tại các trường đại học ở Belarus thường là tiếng Nga hoặc tiếng Belarus, tuy nhiên, có một số trường đại học cung cấp các khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh. Nếu khóa học của bạn là tiếng Belarus hoặc tiếng Nga và bạn không thông thạo một trong hai ngôn ngữ này, bạn sẽ cần phải học một khóa học ngôn ngữ 10 tháng trước khi bắt đầu học. Học phí cho khóa học ngôn ngữ là US$1.800.

Một niên khóa của Belarus bao gồm hai học kỳ, học kỳ đầu tiên kéo dài từ tháng 9 đến tháng 1, học kỳ thứ hai kéo dài từ tháng 2 đến tháng 7. Thời gian để hoàn thành chương trình bậc cử nhân là bốn năm, trong khi bậc thạc sĩ là hai năm.

Chi phí du học Belarus

Học phí ở Belarus sẽ khác nhau tùy thuộc vào trường đại học và khóa học của bạn, nhưng sinh viên quốc tế có thể phải trả khoảng US$2,000-3,500 một năm, với các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh có xu hướng đắt hơn các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Nga hoặc tiếng Belarus. Cũng phổ biến như toàn thế giới, chương trình cấp bằng y khoa đắt hơn, chi phí khoảng US$4,100 một năm, hoặc US$4,600 trở lên nếu bạn học bằng tiếng Anh.

Belarus có chi phí sinh hoạt khá phải chăng, với sinh viên chỉ cần khoảng US$2,400-3,600 mỗi năm. Điều này có nghĩa là chi phí du học của bạn có thể dao động tới US$4,400 một năm.

Numbeo là một nguồn hữu ích để so sánh chi phí sinh hoạt của bạn ở thành phố quê nhà với chi phí của một thành phố ở Belarus chẳng hạn như Minsk (ví dụ: chi phí thuê nhà thấp hơn 85% so với ở Luân Đôn). Về chỗ ở, hầu hết sinh viên sống trong ký túc xá sinh viên do các trường đại học cung cấp, chỉ tốn khoảng US$30-50 mỗi tháng.

Bạn có thể muốn tìm kiếm một học bổng để hỗ trợ cho việc học của mình, đặc biệt là sinh viên quốc tế không thể làm việc trong khi học tập tại Belarus. Bạn có thể tìm các cơ hội học bổng tại đây.

Các trường đại học hàng đầu tại Belarus

48 trường đại học ở Belarus, nhiều trường có trụ sở tại thủ đô Minsk. Ngoài các trường đại học tổng hợp, còn có các trường chuyên ngành y khoa , chẳng hạn như trường đại học Belarusian State Medical University và các trường đại học kỹ thuật, như trường đại học Belarusian National Technical University (BNTU).

Bốn trường đại học hàng đầu tại Belarus theo bảng xếp hạng mới nhất là:

Belarusian State University

Tọa lạc tại Minsk, BSU được thành lập vào năm 1921 và là trường đại học lớn nhất nước này, có khoảng 30.000 sinh viên, 2.000 trong số đó đến từ bên ngoài Belarus.

BSU có đội ngũ giảng viên 3.000 người, giúp trường ghi điểm trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới về tỷ lệ giảng viên/sinh viên, một trong sáu chỉ số được sử dụng để lập bảng xếp hạng thế giới.

Trường cũng là trung tâm hợp tác quốc tế lớn nhất về giáo dục và khoa học trong nước, duy trì mối quan hệ đối tác với hơn 400 trường đại học và viện khoa học trên toàn thế giới.

Belarusian National Technical University

Cũng tọa lạc tại Minsk, Belarusian National Technical University (BNTU) là một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Belarus. Trường được thành lập vào năm 1920 và ngày nay có 17 khoa cung cấp đào tạo 89 ngành học và 121 chuyên ngành, với hơn 35.000 sinh viên theo học.

Trường cũng có được nhiều truyền thống trong suốt gần thế kỷ tồn tại, bao gồm Lễ hội Kính vạn hoa Student Kaleidoscope Festival, một sự kiện đa văn hóa kéo dài năm ngày trong đó sinh viên BTNU từ các quốc gia khác nhau hợp lại để trình bày sự độc đáo của các nền văn hóa truyền thống của họ.

Belarusian State University of Informatics and Radioelectronics

Trường Belarusian State University of Informatics and Radioelectronics (BSUIR), một lần nữa lại đặt tại Minsk. BSUIR được thành lập vào năm 1964 và đúng như tên gọi, trường đào tạo sinh viên trong các lĩnh vực khoa học máy tính, điện tử vô tuyến và viễn thông. Trường cung cấp các khóa học được dạy bằng tiếng Anh cả trong khuôn viên trường và thông qua học tập từ xa, cộng với các chương trình dự bị để sinh viên học bằng tiếng Nga hoặc tiếng Anh có thể đạt được trình độ thành thạo theo yêu cầu.

Chương trình cử nhân dạy bằng tiếng Nga bắt đầu từ mức US$3,000 một năm tùy theo chương trình, trong khi chương trình cử nhân dạy tiếng Anh là US$5,000 một năm.

Yanka Kupala State University of Grodno

Trường Yanka Kupala State University of Grodno (YKSUG) nằm ở Grodno phía tây Belarus và là nhà của khoảng 18.000 sinh viên, phần lớn trong số đó là sinh viên đại học.

Được đặt theo tên nhà thơ nổi tiếng người Belarus Yanka Kupala, YKSUG được thành lập vào năm 1940 và hiện bao gồm 15 khoa và 71 ngành. Hầu hết các khóa học của trường được dạy bằng tiếng Nga, nhưng có các khóa học dạy bằng tiếng Anh về toán học, công nghệ thông tin, du lịch và khách sạn, luật pháp quốc tế, kinh tế và tài chính.

Các thành phố sinh viên tại Belarus

Minsk

Thủ đô của Belarus và là thành phố lớn nhất đất nước, Minsk có thể sẽ đứng đầu danh sách các điểm đến tiềm năng của bạn nếu bạn muốn học tập tại Belarus. Cũng là thủ đô hành chính của Cộng đồng các quốc gia độc lập (the Commonwealth of Independent States), Minsk là nơi sinh sống của khoảng 3,2 triệu người ở khu vực đô thị và là trung tâm công nghiệp lớn của đất nước.

Có rất nhiều thứ để khám phá ngoài việc học của bạn tại đây, với 16 bảo tàng, 11 nhà hát và 139 thư viện, bao gồm Thư viện Quốc gia Belarus, được thiết kế ấn tượng như một hình thoi 12 mặt khổng lồ, và bao gồm một bệ quan sát để ngắm những cảnh quan ngoạn mục của thành phố.

Minsk cũng tự hào với tất cả các quán cà phê thời thượng, nhà hàng truyền thống và câu lạc bộ đêm sôi động mà bạn có thể mong đợi từ một thủ đô châu Âu, cũng như phương tiện giao thông công cộng tuyệt vời, rộng lớn với hệ thống tàu điện ngầm giúp bạn dễ dàng di chuyển.

Trên tất cả, Minsk là một trung tâm giáo dục quan trọng vì đây là nhà của ba trong số bốn trường đại học của Belarus nằm trong Bảng xếp hạng Đại học QS EECA mới nhất, bao gồm trường đại học Belarusian State University (BSU) được xếp trong top 50.

Grodno

Grodno, còn được gọi là Hrodna, là thủ phủ của vùng Grodno ở phía tây bắc Belarus. Thành phố lớn thứ năm đất nước này có dân số khoảng 365.610 người. Grodno là một trong những thành phố thời trung cổ được bảo tồn tốt nhất của Belarus, giữ được nhiều di tích lịch sử và thắng cảnh hơn các thành phố khác, bao gồm Nhà thờ Kalozha, có từ thế kỷ thứ 12.

Grodno nằm gần biên giới với Ba Lan (khoảng 12 dặm), nghĩa là có một cộng đồng Ba Lan lớn ở đây và sự hiện diện của văn hóa Ba Lan, và thành phố này cũng tập trung một số lượng đáng kể người Công giáo La Mã.

Grodno cũng nổi tiếng với trường đại học y khoa Grodno State Medical University, nơi thu hút nhiều sinh viên trong và ngoài nước. Thành phố này cũng là nhà của trường đại học Yanka Kupala State University of Grodno (YKSUG), được xếp hạng trong top 200 của EECA.

Gomel

Còn được gọi là Homyel, Gomel là thành phố lớn thứ hai của Belarus, với khoảng 526.872 cư dân, và nằm ở phía đông nam đất nước bên bờ sông Sozh. Vị trí ven sông này cũng có nghĩa là thành phố được hưởng những bờ bãi thơ mộng rộng lớn.

Điểm thu hút lịch sử chính của thành phố là Cung điện Gomel & Công viên Ensemble, trải dài 800 mét dọc theo bờ phải của sông Sozh, tạo nên một lối đi yên bình và đẹp như tranh vẽ, được khách du lịch và người dân địa phương cực kỳ yêu thích. Các trường đại học ở Gomel bao gồm đại học y khoa State Medical University, là trường đại học trẻ nhất trong số bốn trường đại học y khoa của Belarus và trường Francisk Skorina Gomel State University.

Brest

Đừng nhầm lẫn với thành phố cùng tên của Pháp, Brest nằm ở phía tây nam của Belarus, ngay biên giới với Ba Lan (với thị trấn Terespol của Ba Lan đối diện trực tiếp). Brest là nơi sinh sống của khoảng 340.141 người và được biết đến với sự pha trộn của các nền văn hóa lịch sử, và pháo đài thế kỷ 19, được trao danh hiệu ‘Hero Fortress’ để vinh danh trận phòng thủ Pháo đài Brest vào tháng 6 năm 1941.

Các điểm tham quan khác để khám phá và tận hưởng thời gian rảnh rỗi của bạn ở đây bao gồm Công viên thành phố Brest City Park rộng 20 ha, Bảo tàng Công nghệ Đường sắt ngoài trời và Nhà thờ Nikalaivsky.

Có hai trường đại học ở Brest là: A.S. Pushkin Brest State University và Brest State Technical University.

Visa du học Belarus

Tất cả sinh viên quốc tế đều cần thị thực khi đi du học Belarus (Belarus không phải là thành viên của Liên minh châu Âu). Để đăng ký, bạn cần phải đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Belarus gần nhất và nộp các tài liệu sau:

  • Hộ chiếu của bạn, có giá trị ít nhất sáu tháng sau ngày trở về dự kiến của bạn
  • Giấy khai sinh của bạn
  • Mẫu đơn xin cấp thị thực đã điền
  • Ảnh màu khổ hộ chiếu nền trắng
  • Kết quả khám sức khỏe tổng quát, bao gồm bằng chứng kết quả xét nghiệm HIV/AIDS của bạn
  • Bạn đã thanh toán phí xin thị thực (US$60)
  • Thư mời nhập học chính thức từ một trường đại học Belarus.
  • Bạn sẽ cần mua bảo hiểm y tế trị giá US$110 /năm. Trường đại học của bạn sẽ hỗ trợ bạn trong việc xin giấy phép cư trú tạm thời.