Du học Estonia – Đất nước an toàn nhất thế giới

Bạn vẫn chưa quyết định sẽ du học ở nước nào? Tìm kiếm một điểm đến học tập đẹp, an toàn, công nghệ tiên tiến? Tại sao bạn không lựa chọn du học Estonia?

Du học ở Estonia, đất nước ở Bắc Âu này là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới, và cũng nổi tiếng với vai trò lãnh đạo của mình trong các lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số và Internet, là một trong những quốc gia đầu tiên tiên phong trong thẻ điện tử, các hệ thống điện tử của chính phủ, y tế,trường học, nơi đậu xe, Estonia đã số hóa tất cả! Thậm chí còn có cả một trang web dành riêng để mô tả tất cả các thành phần của “e-Estonia”.

Những chương trình công nghệ nổi tiếng đã được ra đời ở Estonia gồm Skype, TransferWise, CrabCAD, Fortumo và những chương trình khác, và ngày nay đất nước nổi tiếng với nền văn hóa kinh doanh không chỉ trong lĩnh vực kỹ thuật số. Tinh thần sáng tạo này cũng được khuyến khích trong sinh viên, và có những sáng kiến khác nhau hỗ trợ sinh viên phát triển ý tưởng của mình và chuyển đổi các dự án nghiên cứu sau đại học thành thương mại.

Nộp đơn, chi phí và thị thực du học Estonia

Nộp đơn để du học ở Estonia

Để nộp đơn du học ở các trường đại học Estonia, bạn cần phải chứng minh rằng bạn đã hoàn thành các giai đoạn học tập trước đó (giáo dục trung học nếu bạn nộp đơn vào một khóa học đại học, hoặc một bằng cử nhân nếu bạn nộp đơn vào một chương trình thạc sĩ). Nếu bạn là sinh viên quốc tế nộp đơn để học một chương trình dạy bằng tiếng Anh, bạn sẽ phải nộp bằng cấp chứng minh về trình độ tiếng Anh. Tất cả các bài kiểm tra ngôn ngữ quốc tế được chấp nhận, nhưng một số trường đại học của Estonia có thể yêu cầu bạn phải thi một bài kiểm tra ngôn ngữ của trường.Tùy thuộc vào khóa học và các trường đại học bạn nộp đơn, bạn có thể được yêu cầu tham dự một cuộc phỏng vấn, viết luận hay trình bày những kinh nghiệm về công việc bạn đã làm.

Xin thị thực để du học ở Estonia

Sinh viên đến từ nước thành viên của Liên minh châu Âu không cần xin thị thực du học tại Estonia. Tuy nhiên, sinh viên cần phải xin tạm trú tại Estonia sau khi đến nước đó. Sinh viên EU phải đăng ký với chính quyền địa phương trong vòng 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh tại Estonia. Ngoài ra, sinh viên phải nộp đơn xin thẻ ID của Estonia trong vòng 1 tháng để có được quyền cư trú tạm thời.

Sinh viên quốc tế đến từ các nước ngoài EU phải xin giấy phép cư trú tạm thời cho việc học tập (TRP); giấy phép này tương đương với visa du học. Để có được giấy phép này, bạn nên liên hệ với Đại sứ quán Estonia nơi gần nhất và kiểm tra các yêu cầu cụ thể đối với nước bạn. TRP phải được gia hạn mỗi năm, ít nhất là 2 tháng trước ngày hết hạn. Để biết thêm thông tin hãy truy cập website Estonia Police và Border Guard Board.

Chi phí và tài trợ

Học phí tại các trường đại học tại Estonia rất khác nhau và phụ thuộc vào khóa học bạn muốn học tập và trường đại học bạn lựa chọn. Học phí nói chung giao động từ €1,000- €7,500 (~ US$1,140-8,500) mỗi năm. Ngành y đắt hơn, khoảng €11.000(~ US$12.500) mỗi năm, và bằng luật, quản trị kinh doanh và khoa học xã hội thường có mức phí dao động cao nhất. Bằng tiến sĩ sẽ được miễn phí học phí.

Nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế, hầu hết trong số đó là ở cấp độ thạc sĩ và tiến sĩ, và có một số học bổng dành cho bằng cử nhân. Hướng dẫn hiện nay từ chính phủ rằng các sinh viên Estonia sẽ tiêu tốn €300-500 (~ US$340-570) mỗi tháng để trang trải phí ăn ở và các chi phí sinh hoạt khác.

Cuộc sống ở Estonia

Estonia tự hào là một trong những xã hội có kết nối kỹ thuật số lớn nhất thế giới, với Wi-Fi miễn phí gần như ở khắp mọi nơi. Nhưng ngoài sự lãnh đạo rất ấn tượng trong công nghệ hiện đại, Estonia có nhiều thứ hơn nữa để cung cấp cho bạn. Đối với những người không thích sống ở thành phố (và tạm thời muốn rời bỏ công nghệ cao), có rất nhiều cơ hội để khám phá những khu rừng ,những hồ nước đẹp như tranh vẽ và những bãi biển đầy cát trắng của đất nước. Hoặc bạn có thể dạo chơi ở các đường phố thời trung cổ của thị trấn Estonia cổ xưa, tham dự các buổi hòa nhạc, tham gia cuộc sống sôi nổi của thành phố về đêm, hoặc tham gia các sự kiện chạy xung quanh khuôn viên trường của sinh viên – tất cả mọi thứ từ các chuyến đi xe đạp đến các cuộc thi ảnh.

Khám phá những thành phố sinh viên của Estonia

Tallinn

The Là thủ đô và là thành phố lớn nhất của Estonia, Tallinn được cho là một trong những thành phố sáng tạo và thú vị nhất ở châu Âu. Trong suốt lịch sử của nó, Tallinn đã bị tấn công và xâm chiếm bởi người Đan Mạch, sau đó là các hiệp sĩ Teutonic, người Thụy Điển, Nga, Đức quốc xã và Liên Xô nhưng nó vẫn giữ được những di tích từ mỗi thời kỳ. Các khu Old Town cho phép bạn đi lang thang trên những con đường lát sỏi của Medieval Ages; ngoại ô Nomme cho bạn những chuyến đi ngược về quá khứ những năm 1930; khu vực Kadriorg vẽ những hình ảnh thời Czarist với những đường phố và các khu công viên rợp bóng cây; quận Lasnamäe cho chúng ta thấy những dấu vết của thời kỳ Xô Viết. Ngoài cung cấp một bữa tiệc phong phú cho những người đam mê lịch sử, Tallinn ngày nay là một thành phố rất hiện đại, đặc trưng bởi kiến trúc sáng tạo (đặc biệt là ở trung tâm) và danh tiếng về tư tưởng tiến bộ.

Tallinn là nhà của một số trường đại học có uy tín nhất ở Estonia, bao gồm đại học công nghệ Tallinn, đại học Tallinn, học viện nghệ thuật Estonia và những trường đại học khác.

Tartu

Là thành phố lớn thứ 2 của cả nước, Tartu thường được coi là vốn tri thức và học thuật của Estonia. Dân số của nó là khoảng 97.000 người, và thành phố nằm ở trung tâm của khu vực phía nam Estonia. Trong Thế chiến II, Tartu đã bị đánh bom rất nhiều và chỉ còn là đống đổ nát. Hầu hết các tòa nhà lịch sử đã bị phá hủy và thành phố đã được công bố là một “thị trấn kín” đối với người nước ngoài. Tuy nhiên, sau khi Estonia độc lập và thoát khỏi ách thống trị của Liên Xô vào năm 1991, trung tâm thành phố, Nhà thờ St. John và những tòa nhà cũ khác đã hoàn toàn được khôi phục và cải tạo. Hiện nay Tartu là một thành phố sôi động với cuộc sống về đêm và nền văn hóa tuyệt vời, một phần nhờ vào rất nhiều sinh viên trong nước và quốc tế đang ở đây.

Tartu là nơi có trường đại học đạt thứ hạng cao nhất của Estonia, đại học Tartu. Các tổ chức giáo dục đại học khác trong thành phố bao gồm đại học khoa học đời sống Estonia,cao đẳng quốc phòng Baltic, học viện hàng không Estonia và những trường khác.

Những trường đại học hàng đầu ở Estonia

Giáo dục đại học của Estonia cũng được thừa nhận trên toàn thế giới. Đất nước này tham gia vào quá trình Bologna nhằm chuẩn hóa giáo dục đại học trên khắp châu Âu, và các bằng cấp đại học của nó được quốc tế chấp nhận. Hiện nay có 15 trường đại học công lập ở Estonia, và 9 trường tư nhân. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi, và hầu hết các trường đại học tại Estonia cung cấp các chương trình học bằng tiếng Anh.

Đại học Tartu

Đại học Tartu được thành lập vào năm 1632, trường là tổ chức lâu đời nhất về giáo dục đại học của Estonia, và một trong những trường lâu đời nhất ở Bắc Âu. Đại học Tartu có khoảng 13.400 sinh viên, trong đó có hơn 800 sinh viên quốc tế. Trường là thành viên của Nhóm Coimbra và Utrecht Network, cả hai đều thúc đẩy hợp tác quốc tế trong giáo dục đại học. Trường cũng tham gia trong chương trình Erasmus Mundus,hợp tác với hơn 200 trường đại học trên toàn thế giới. Đại học Tartu tự hào về việc có nhiều cựu sinh viên đáng chú ý, trong đó có hai người đoạt giải Nobel trong y học và hóa học. Tartu là thành phố lớn thứ hai của Estonia; nổi tiếng là một trung tâm trí tuệ, là nhà của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Estonia.

Đại học công nghệ Tallinn (TUT)

Đại học Công nghệ Tallinn được thành lập vào năm 1918, trường là chuyên gia công nghệ duy nhất trong số các trường đại học của Estonia. Đại học công nghệ Tallinn có 8 khoa và khoảng 12.000 sinh viên đang theo học, trong đó có 1.400 sinh viên quốc tế. Trường cung cấp bằng kỹ thuật, kinh tế, quản trị kinh doanh, khoa học xã hội và công nghệ thông tin. Một phần do tập trung đổi mới mạnh mẽ, trường là một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế đến học tại Estonia, hiện đang có các sinh viên nước ngoài đến từ hơn 60 quốc gia. Tọa lạc tại thành phố thủ đô xinh đẹp Tallinn, trường đã thành lập cũng như kết nối trong công nghiệp và cung cấp các cơ hội và vị trí công việc tốt cho sinh viên của mình.

Đại học Tallinn là trường đại học lớn thứ ba ở Estonia, Đại học Tallinn tham gia TUT ở thủ đô. Nó cung cấp các khóa học và chương trình trao đổi cũng như thành lập và hỗ trợ cho sinh viên quốc tế.

Danh sách đại học Estonia