Du học Bồ Đào Nha quốc gia cực tây châu Âu

Với khí hậu Địa Trung Hải ôn hòa, bờ biển đẹp và các thành phố với nhiều trải nghiệm lịch sử và văn hóa, du học Bồ Đào Nha – quốc gia cực tây ở lục địa châu Âu – chắc chắn là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất lục địa. Bên cạnh nhiều di tích lịch sử và các khu vực có cảnh đẹp tự nhiên, đất nước này còn được biết đến với văn hóa đương đại và cuộc sống về đêm.

Nếu bạn là một người hâm mộ nhạc rock và nhạc quốc tế, tại các thành phố chính dọc bờ biển, bạn sẽ tìm thấy một số lượng đáng kể các lễ hội và sự kiện phù hợp với sở thích của mình. Nhưng nếu đây không phải là điều bạn thích, đừng sợ, bởi vì cộng đồng sinh viên đa dạng ở các thành phố lớn của Bồ Đào Nha sẽ đảm bảo luôn có một điều gì đó để tham gia. Vì vậy, cho dù bạn là người yêu thích ẩm thực, người yêu thích âm nhạc, thích cảnh đẹp hay lịch sử, chọn du học Bồ Đào Nha là một lựa chọn tuyệt vời.

Đọc để biết thêm thông tin về các trường đại học hàng đầu ở Bồ Đào Nha, cũng như các thành phố sinh viên nổi tiếng và thông tin thực tế để giúp bạn bắt đầu.

Học phí và chi phí sinh hoạt

Học phí du học tại Bồ Đào Nha khác nhau do các trường đại học đặt ra mức phí riêng và các tổ chức công có khả năng thu phí thấp hơn so với các trường đại học tư. Học phí cho cử nhân trung học và thạc sĩ trung bình khoảng 950-1.250 € mỗi năm (~ US $ 1.140-1.500). Trong khi phí cho các chương trình tiến sĩ là khoảng 2.500-3.000 € mỗi năm (~ US $ 2.400-3.600).

Mặc dù chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha đã tăng lên trong những năm gần đây, nhưng nó vẫn là một nơi tương đối phải chăng để sinh sống. Chỗ ở sẽ là chi phí lớn nhất hàng tháng của bạn và lựa chọn rẻ nhất là sống trong ký túc xá của trường đại học, có khả năng chi phí từ € 165-230 (~ US $ 200-280) một tháng. Trong khi thuê một căn hộ trong nhà ở tư nhân có thể tốn chi phí khoảng € 400 (~ US $ 480) mỗi tháng.

Để trang trải tất cả các chi phí sinh hoạt của bạn, bạn sẽ cần khoảng € 7.800-10.200 (~ US $ 9.400-12.300) mỗi năm, nhưng bạn có thể muốn ngân sách nhiều hơn cho cuộc sống ở các thành phố lớn như Lisbon.

Sinh viên từ EU có thể làm việc tới 20 giờ mỗi tuần trong các học kỳ và toàn thời gian trong thời gian nghỉ học kỳ. Nếu bạn là một sinh viên ngoài EU, bạn cũng có thể làm việc, nhưng sẽ cần sự cho phép từ Dịch vụ Biên giới và Nhập cư Bồ Đào Nha (SEF).

Nộp đơn du học Bồ Đào Nha

Các ứng dụng đại học để học tại Bồ Đào Nha được thực hiện thông qua một hệ thống trực tuyến tập trung, được gọi là Candidatura Online, cho phép ứng viên chọn tối đa sáu chương trình theo thứ tự ưu tiên. Cũng như gửi bằng chứng về trình độ trung học của bạn, bạn có thể cần phải tham dự một kỳ thi tuyển sinh ở nước bạn; các trường đại học công lập sử dụng kỳ thi quốc gia, trong khi các trường đại học tư có riêng. Nếu học bằng tiếng Bồ Đào Nha (rất có thể), bạn sẽ cần chứng minh trình độ thành thạo ngôn ngữ của mình.

Sinh viên trình độ sau đại học tiềm năng nên nộp đơn trực tiếp vào các trường đại học ở Bồ Đào Nha mà họ muốn học, nộp tất cả các tài liệu cần thiết, bao gồm bằng chứng về trình độ trước đó.

Các trường đại học hàng đầu ở Bồ Đào Nha

Năm trường đại học ở Bồ Đào Nha có trong Bảng xếp hạng đại học năm 2019, trường xếp cao nhất là Đại học Porto. Với lịch sử lâu đời của các trường đại học danh tiếng, hệ thống giáo dục đại học Bồ Đào Nha được xếp hạng tốt thứ 35 thế giới.

Bồ Đào Nha cũng là nơi có nhiều trường đại học bách khoa danh tiếng. Sự khác biệt chính giữa hai loại trường là các trường đại học tập trung nhiều hơn vào nghiên cứu học thuật, trong khi các trường bách khoa tập trung hơn vào việc chuẩn bị cho sinh viên một con đường sự nghiệp cụ thể.

Từ năm 2006, Bồ Đào Nha đã áp dụng Tiến trình Bologna trên khắp các trường đại học và bách khoa. Đây là một tiến trình cải cách châu Âu nhằm thiết lập một cấu trúc chung cho giáo dục đại học trên khắp châu Âu.

Đại học Porto

Đại học Porto là một trường đại học công lập nằm ở thành phố Porto. Được thành lập vào năm 1911, nó có một cộng đồng lớn với hơn 31.000 sinh viên, bao gồm khoảng 3.280 sinh viên quốc tế. Với sự mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển gần đây, Đại học Porto đã phát triển một đầu ra mạnh mẽ của nghiên cứu. Trong số các trung tâm nghiên cứu của trường nổi tiếng nhất là Viện Sinh học Phân tử và Tế bào, Viện Bệnh học Phân tử và Miễn dịch học và Viện Nghiên cứu Hệ thống Máy tính.

Đại học Lisbon

Đại học Lisbon là trường đại học lớn nhất ở Bồ Đào Nha, nơi có hơn 47.000 sinh viên ở 18 khoa. Nó được thành lập bởi sự sát nhập của Đại học Kỹ thuật Lisbon (UTL) và Đại học Lisbon (UL) trước đây vào năm 2013. Trường hiện đang được xếp hạng trong top 100 toàn cầu Xếp hạng Đại học Thế giới QS theo môn học 2017 cho một số môn học bao gồm nghệ thuật và thiết kế, kỹ thuật khai thác và địa lý.

Đại học NOVA de Lisboa

Trường đại học Bồ Đào Nha được xếp hạng cao thứ ba là Đại học NOVA de Lisboa. Được thành lập vào năm 1973, Đại học NOVA de Lisboa, có tên gọi chính thức là NOVA, có số lượng sinh viên hơn 19.500.

NOVA được hưởng lợi từ các khoa chuyên ngành, đặc biệt chú trọng vào các môn học STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) và các môn học FAME (tài chính, kế toán, quản lý và kinh tế). Trường đại học cũng cấp bằng MBA Lisbon, hợp tác với Đại học Catolica Portuguesa.

Đại học Coimbra

Trường đại học lâu đời nhất ở Bồ Đào Nha là Đại học Coimbra, được thành lập từ năm 1290. Tọa lạc tại thành phố Coimbra (thủ đô quốc gia cũ), với cộng đồng sinh viên khoảng 24.800 người, trường đại học có tỷ lệ lớn sinh viên quốc tế. Giảng dạy trong tám khoa, bao gồm các môn học STEM cũng như nghệ thuật và nhân văn.

Các tổ chức khác ở Bồ Đào Nha cần xem xét bao gồm Đại học Catolica Portuguesa, Lisboa, Trường Kinh doanh và Kinh tế Católica Lisbon và Trường Kinh doanh và Kinh tế Nova.

Những thành phố sinh viên ở Bồ Đào Nha

Tìm hiểu về một số thành phố sinh viên nổi tiếng nhất Bồ Đào Nha, và khám phá các trường đại học hàng đầu ở Lisbon, Porto và Coimbra.

Lisbon

Nằm trên bờ biển phía tây Bồ Đào Nha, Lisbon (hoặc Lisboa): giàu văn hóa, tính cách và lịch sử, với đầy đủ thức ăn, rượu vang, âm nhạc và cuộc sống về đêm tuyệt vời. Trong bối cảnh hấp dẫn của các tòa nhà lịch sử, đường phố quanh co và xe điện cổ điển, Lisbon cung cấp tuyển chọn các hoạt động và trải nghiệm chiết trung, từ nhà tắm công cộng truyền thống đến quán cà phê sống động và thậm chí cả hộp đêm sôi động. Phong cảnh tuyệt vời ở Lisbon trở nên tuyệt vời hơn nhờ địa hình đồi núi của thành phố.

Hai trường đại học công lập hàn đầu ở Lisbon là: Đại học Lisbon và Đại học Nova de Lisboa, cũng như Đại học tư thục Catolica Portuguesa, Lisboa.

Các trường đại học bách khoa và đại học khác ở Lisbon bao gồm Đại học Kỹ thuật Lisbon, Viện Đại học Lisbon, Đại học Lusiada, Đại học Autónoma de Lisboa, Católica Lisbon Business and Economics, Trường Kinh doanh và Kinh tế Nova và một số trường khác, cả công và tư.

Porto

Porto, thành phố lớn thứ hai của Bồ Đào Nha, Porto cũng nằm ở bờ biển phía tây, cách thủ đô hơn 300 km về phía bắc. Nó có nét riêng về cả lịch sử và đồi núi, và, giống như Lisbon, kết hợp nền tảng lịch sử sâu sắc với ẩm thực, âm nhạc và cuộc sống về đêm sôi động và đa dạng. Màu sắc của thành phố, cũng như những con đường hẹp, cầu thang và đường phố, tất cả kết hợp với bầu không khí hiện đại và tiện nghi hiệu quả để biến Porto thành một điểm đến hấp dẫn cho sinh viên và du khách.

Porto là ngôi nhà của Đại học Porto (tổ chức hàng đầu Bồ Đào Nha), cũng như Học viện Politecnico de Porto và một số trường đại học tư nhân, bao gồm Đại học Lusiada của Porto và Đại học Fernando Pessoa. Trường đại học Catolica Portuguesa cũng có một khuôn viên ở đây.

Coimbra

Ở giữa Lisbon và Porto, nhưng sâu hơn vào đất liền, Coimbra là ngôi nhà của trường đại học lâu đời nhất Bồ Đào Nha. Ở đây một lần nữa, bạn sẽ tìm thấy các đường phố và kiến ​​trúc thời trung cổ, tràn ngập sự ồn ào và sôi động của cuộc sống hiện đại – và đặc biệt là các hoạt động của một cộng đồng sinh viên vui vẻ và sống động. Đại học Coimbra là một lựa chọn đặc biệt phổ biến trong số các sinh viên quốc tế đến học tại Bồ Đào Nha. Các lựa chọn khác trong thành phố bao gồm Học viện Politecnico de Coimbra và một số viện chuyên môn.

Visa du học Bồ Đào Nha

Sinh viên từ các quốc gia ngoài EU / EEA và Thụy Sĩ có ý định du học Bồ Đào Nha lâu hơn ba tháng phải nộp đơn xin thị thực cư trú (visto para Residencia) trước khi vào nước này. Đơn xin visa có thể nộp thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Bồ Đào Nha tại Việt Nam và yêu cầu:

  • Hộ chiếu phải còn giá trị ít nhất ba tháng cho đến sau khi kết thúc khóa học;
  • Một mẫu đơn đã hoàn thành;
  • Thư chấp nhận từ một trường đại học Bồ Đào Nha;
  • Bảng điểm học tập;
  • Bản sao các trang hộ chiếu quan trọng;
  • Ba ảnh cỡ hộ chiếu;
  • Hồ sơ cảnh sát ứng xử tốt;
  • Bản sao bảo hiểm y tế;
  • Bằng chứng về đủ tiền – hoặc là một báo cáo ngân hàng hoặc cấp / học bổng.

Thị thực của bạn sẽ có giá tối đa € 170 (~ US $ 205) và sẽ mất hai hoặc ba tháng để được cấp, vì vậy bạn nên nộp đơn sớm. Sinh viên trong EU nên nộp đơn xin thẻ cư trú công dân EU trong vòng bốn tháng sau khi đến Bồ Đào Nha và trả một khoản phí nhỏ cho việc này.