Du học Hy Lạp – Nguồn trí tuệ cổ xưa của thế giới

Bạn muốn du học Hy Lạp, nơi được xem là cái nôi của mô hình giáo dục đại học, của học viện hàn lâm? Đất nước Địa Trung Hải này được biết đến là nguồn “tài nguyên trí tuệ” mà rất nhiều nền văn hóa phương Tây hiện đại đang vay mượn trong rất nhiều lĩnh vực như: ngôn ngữ, triết học, văn hóa, luật pháp, xã hội và đạo đức. Khái niệm chủ nghĩa cá nhân, tự do, dân chủ và chính phủ đều có nguồn gốc từ các nhà tư tưởng vĩ đại của Hy Lạp cổ đại. Bạn muốn noi tấm gương của Socrates, Plato, Aristotle, Epicurus và rất nhiều nhà lý luận và đổi mới khác? Bên cạnh đó là thưởng thức những món ngon Hy Lạp, cảm nhận thời tiết nắng ấm và các thành phố sôi động? Hãy đến và học tập ở Hy Lạp …

Ứng dụng, Lệ phí & Thị thực du học Hy Lạp

Nộp đơn xin học ở Hy Lạp

Để đăng ký du học Hy Lạp ở bậc đại học, bạn cần nộp đơn thông qua Bộ Giáo dục và Tôn giáo Hy Lạp. Nếu bạn muốn học ở trình độ sau đại học, bạn có thể gửi trực tiếp các tài liệu cần thiết đến trường bạn đã chọn. Bạn phải nộp cho các trường đại học ở Hy Lạp giấy chứng nhận hoàn thành tốt nghiệp trung học. Bạn cũng cần cung cấp giấy chứng nhận trình độ tiếng Hy Lạp hoặc một ngôn ngữ khác, tùy thuộc vào khóa học của bạn sẽ được giảng dạy bằng ngôn ngữ gì. Một số chương trình có thể có các yêu cầu bổ sung, tùy thuộc vào lĩnh vực học tập và trường.

Visa du học Hy Lạp

Đối với sinh viên Việt Nam, đến từ một quốc gia không thuộc EU, cần phải xin visa du học Hy Lạp (loại D) từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hy Lạp gần nhất (Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh). Trước đó, bạn cần phải có thư chấp nhận chính thức từ trường đại học bạn chọn ở Hy Lạp, đây phải là một tổ chức được Bộ Giáo dục Hy Lạp công nhận. Liên hệ với Đại sứ quán Hy Lạp (https://greece.visahq.vn/embassy/vietnam/) hoặc tham khảo trang web của Bộ Ngoại giao Hy Lạp để biết danh sách chi tiết các tài liệu cần thiết cho thị thực sinh viên và thông tin về cách nộp đơn. Bạn sẽ cần phải tham dự một cuộc phỏng vấn trong quá trình xin visa.

Tất cả sinh viên, từ cả EU và các nước ngoài EU, đều phải chứng minh mình có bảo hiểm y tế, đủ tiền để tự nuôi sống mình trong thời gian lưu trú, và hộ chiếu hợp lệ.

Chi phí du học Hy Lạp

Các trường đại học ở Hy Lạp không tính học phí cho sinh viên nội trú ở bậc đại học. Vì Hy Lạp là thành viên của Liên minh châu Âu, điều này cũng áp dụng cho tất cả sinh viên từ các nước EU / EEA, tại tất cả các trường đại học công lập và cao đẳng. Một số chương trình thạc sĩ tính lệ phí, và sinh viên từ các nước không thuộc EU / EEA cũng sẽ phải trả học phí ở bậc cử nhân. Những thay đổi này tùy thuộc vào mỗi trường, nhưng thường học phí du học Hy lạp nằm trong khoảng 1.500 € (~ US $ 1.680) mỗi năm, thường bao gồm sách giáo khoa.

Sinh viên cũng sẽ vui mừng khi biết rằng chi phí sinh hoạt ở Hy Lạp là thấp nhất ở châu Âu (mặc dù điều này không may là do những khó khăn kinh tế gần đây của đất nước này). Thông thường sẽ đắt hơn ở một thành phố lớn, nhưng tổng thể bạn chỉ cần tốn khoảng 600 € một tháng, hoặc 7.200 € (~ US $ 8.080) một năm.

Cuộc sống ở Hy Lạp

Với rất nhiều di tích lịch sử nổi tiếng để khám phá, những bãi biển đẹp và những “nhóm đảo”, những cảnh quan tuyệt đẹp của nông thôn và thời tiết tuyệt vời trong suốt cả năm, không ngạc nhiên khi du lịch là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất ở Hy Lạp. Một quốc gia ấm áp và thân thiện với một tâm lý hướng ngoại và mức độ nói tiếng Anh cao, đặc biệt là ở các thành phố. Là một điểm đến hấp dẫn đối với những bạn tìm kiếm một nơi ở châu Âu không quá lạnh để du học.

Khám phá một số thành phố sinh viên chính của Hy Lạp:

Athens

Thủ đô của Hy Lạp, Athens, là một trong những thành phố bận rộn nhất ở châu Âu. Một khu đô thị rộng lớn và sầm uất có khoảng 3,75 triệu người, trong khi tổng dân số Hy Lạp chỉ khoảng 11 triệu người. Athens cũng là một trong những thành phố lâu đời nhất thế giới, đã tồn tại ít nhất 7.000 năm. Nó là một trong những trung tâm khảo cổ và văn hóa nổi bật nhất trên thế giới. Athens tự hào với một trong những thành phố dành cho người đi bộ lớn nhất ở Châu Âu. Tất cả điều này làm cho trải nghiệm sinh viên trở nên thú vị, từ các di tích lịch sử đến các quán bar hiện đại, và cuộc sống về đêm sôi động.

Athens là nơi tọa lạc của một số trường đại học uy tín nhất ở Hy Lạp, bao gồm Đại học Công nghệ Quốc gia Athens, Đại học Quốc gia Kapodistrian và Đại học Kinh tế Athens.

Thessaloniki

Thành phố lớn thứ hai của Hy Lạp, Thessaloniki là thủ đô hành chính của vùng Macedonia. Nằm trên bờ biển hướng về phía đông bắc của đất nước, nó có lịch sử lâu dài (kéo dài 2.300 năm) là trung tâm thương mại, kinh tế và văn hoá lớn. Trong những năm gần đây đã trở nên nổi tiếng hơn và ngày càng trở thành lựa chọn hàng đầu cho du khách. Thessaloniki đã từng là “thành phố thống trị” của Đế quốc Đông La Mã (Byzantine), bên cạnh Constantinople, đã để lại những di sản lịch sử là các tòa nhà và kiến trúc Byzantine. Ngày nay, thành phố được biết đến với nền văn hóa sôi động, văn hóa café và cuộc sống về đêm.

Thessaloniki là nhà của trường đại học được xếp hạng cao thứ hai ở Hy Lạp, Đại học Aristotle ở Thessaloniki. Cũng nằm ở đây là Đại học Macedonia, một trong những trường đại học lớn nhất ở Hy Lạp.

Heraklion (Crete)

Thủ đô hành chính của đảo Crete (đảo lớn nhất của Hy Lạp), Heraklion là thành phố lớn thứ tư của Hy Lạp. Như bạn có thể mong đợi ở bất kỳ thành phố lớn nào của Hy Lạp, Heraklion (còn gọi là Iraklio) có một lịch sử lâu dài và thú vị. Được thành lập năm 824 bởi Saracens, thành phố này đã bị chiếm đóng bởi nhiều nền văn minh và đế chế khác nhau, trước khi được sát nhập vào Hy Lạp cùng với phần còn lại của Crete năm 1913. Sau một thời gian đổi mới gần đây, nó kết hợp di sản văn hóa phong phú và đa dạng với một đô thị mới hào nhoáng, và như là một trung tâm hàng đầu cho cuộc sống về đêm của người Cretan, thương mại và ẩm thực.

Heraklion có một trong hai khu học xá của Đại học Crete (khu thứ hai ở thị trấn Rethymnon), cũng như Viện Công nghệ Giáo dục Crete.

Các trường đại học hàng đầu ở Hy Lạp

Chỉ có hơn 20 trường đại học ở Hy Lạp, trải đều khắp cả nước và tất cả đều là trường công. Giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Hy Lạp, một số chương trình học chuyên sâu có dạy bằng các ngôn ngữ khác (thường là tiếng Anh), ở cả bậc đại học và sau đại học. Trong số các trường đại học có đến 15 Viện Công nghệ (TEI) cung cấp các chương trình giáo dục đại học với trọng tâm là kỹ năng thực tiễn và chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như ứng dụng công nghệ, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, quản lý, nghệ thuật và thiết kế. Tổng thể hệ thống giáo dục đại học Hy Lạp được đánh giá uy tín và được xếp hạng 41 trên thế giới trong ấn bản đầu tiên của QS Rankings.

Sau đây là danh sách các trường đại học hàng đầu ở Hy Lạp:

Đại học Công nghệ Quốc gia Athens

Trường Đại học Công nghệ Quốc gia Athens là tổ chức giáo dục được đánh giá cao nhất ở Hy Lạp, xếp hạng 395 trên thế giới. Được thành lập vào năm 1837, Đại học Công nghệ Quốc gia Athens (NTUA) là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Hy Lạp.

Ngày nay, nó có khoảng 10.000 sinh viên, hầu hết học các chương trình 5 năm để được cấp bằng Thạc Sĩ Kỹ Thuật hoặc Khoa Học. Chín trường học thành viên (khoa) bao gồm một loạt các ngành kỹ thuật, cũng như kiến ​​trúc và toán học ứng dụng và vật lý. Giảng dạy bằng tiếng Hy Lạp, nhưng sinh viên học theo chương trình trao đổi Erasmus có thể hoàn thành khóa học bằng tiếng Anh. NTUA có một vài cơ sở, tất cả đều nằm ở thủ đô Hy Lạp, Athens.

Đại học Aristotle ở Thessaloniki

Trường Đại học Aristotle ở Thessaloniki là trường đại học lớn nhất ở Hy Lạp, và là một trong những trường lớn nhất ở Đông Nam châu Âu. Khuôn viên chính rộng lớn của nó nằm ở trung tâm Thessaloniki, thành phố lớn thứ hai của Hy Lạp, là một điểm đến phổ biến thu hút du khách đến với đất nước này. Được thành lập vào năm 1925, tổ chức này được đặt theo tên triết gia nổi tiếng Aristotle. Trường cũng có một số tên gọi khác là Đại học Aristotle, Đại học Thessaloniki hoặc AUTH. Trường cung cấp các khóa học ở bậc đại học và sau đại học trên hầu hết các lĩnh vực, với hầu hết các khóa học được dạy bằng tiếng Hy Lạp.

Danh sách đại học Hy Lạp