Du học Áo miễn phí hoặc chi phí thấp

Có rất nhiều lý do để du học Áo, một trong những lý do đó là vì Áo có những trường đại học hàng đầu thế giới. Về diện tích, Áo không lớn bằng Việt Nam, và về mặt dân số, nó chỉ có số dân tương đương thủ đô London của Anh. Nhưng đất nước ở trung tâm châu Âu này có đầy đủ các cảnh quan tuyệt đẹp và là thành phố thân thiện nên chắc chắn diện tích lớn hay nhỏ không phải là vấn đề.

Đây là vùng đất mang lại cho thế giới nhà soạn nhạc vĩ đại Wolfgang Amadeus Mozart và các nhà tư tưởng sáng tạo Sigmund Freud và Ludwig Wittgenstein, The Sound of Music, và đều đáng nhớ là nam diễn viên kiêm chính trị gia nổi tiếng Arnold Schwarzenegger.

Bạn muốn du học tại Áo? Nhấp chuột ngay để được tư vấn: Tư vấn du học tại Áo

Tìm hiểu cách thức nộp đơn, chi phí và visa khi du học tại Áo.

Nộp đơn để du học tại Áo

Để du học tại Áo, bạn nên nộp đơn trực tiếp cho các trường đại học của Áo, nơi mà bạn muốn ghi danh. Bằng trung học của bạn phải được coi là bằng cấp tương đương với bằng của Áo, và học một chương trình tương tự với quốc gia nơi bạn đang học. Bạn cũng sẽ cần phải chứng minh rằng bạn có thể nói tiếng Đức hoặc tiếng Anh với mức quy định của các trường đại học, tùy thuộc vào ngôn ngữ mà chương trình sẽ dạy.

Ở cấp đại học (cử nhân), phần lớn các khóa học ở Áo được giảng dạy bằng tiếng Đức, có một lựa chọn lớn hơn về các chương trình tiếng Anh ở cấp thạc sĩ. Nếu bạn đang nộp đơn cho một universität der künste (trường đại học nghệ thuật), bạn sẽ được yêu cầu một kỳ thi tuyển đầu vào.

Visa du học tại Áo

Sinh viên đến từ bất kì quốc gia nào thuộc EU/EEA không cần xin thị thực để du học tại Áo. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lưu trú tại Áo trong hơn 6 tháng, bạn cần phải xin giấy phép cư trú. Bạn nên nộp đơn xin này và chờ đợi được chấp thuận trước khi đến Áo. Để biết thêm thông tin, liên hệ với Đại sứ quán Áo tại quốc gia của bạn.

Sinh viên đến từ các nước không là thành viên EU/EEA cần phải nộp đơn xin visa Loại D. Các yêu cầu gồm:

  • Đơn xin visa loại D
  • Hai ảnh hộ chiếu
  • Hộ chiếu (phải còn thời hạn ít nhất 3 tháng sau dự định lưu lại của bạn)
  • Thư mời nhập học của trường đại học ở Áo
  • Bằng chứng về thu xếp chỗ ở
  • Bằng chứng về bảo hiểm y tế
  • Chứng minh có đủ tài chính (sao kê ngân hàng và/hoặc giấy xác nhận lao động).
  • Thư đảm bảo của một hoặc cả bố mẹ của bạn tuyên bố trách nhiệm tài chính (không bắt buộc nếu bạn có thể hỗ trợ tài chính cho mình)
  • Bản sao hành trình của bạn hoặc vé máy bay
  • Tất cả các ứng viên cũng phải nộp dữ liệu sinh trắc học (10 dấu vân tay). Bạn cần phải sắp xếp một cuộc hẹn tại Đại sứ quán Áo tại nước bạn để làm điều này.

Chi phí và hỗ trợ tài chính

Nếu bạn là sinh viên đến từ Áo hoặc từ bất kỳ quốc gia nào thuộc EU/EEA, bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí học phí nào, vì giáo dục đại học ở Áo là miễn phí. Nếu bạn phải bỏ ra hơn 2 học kỳ, dài hơn số lượng thời gian tiêu chuẩn để hoàn thành khóa học của bạn, bạn sẽ phải trả lệ phí khoảng €363,36 (~ US $390) cho mỗi học kỳ.

Nếu bạn đến từ một nước ngoài EU, mức học phí lên tới €726,72 (~ US $780) cho mỗi học kỳ. Phí hội sinh viên là €17,50  (~ US $19) cho mỗi học kỳ, và là bắt buộc đối với tất cả sinh viên. Một số học bổng có thể được dành cho sinh viên quốc tế.

Những trường đại học hàng đầu tại Áo

Có 4 trường đại học Áo được xếp hạng trong top 500 trường đại học hàng đầu của thế giới:

Đại học Vienna

Đại học Vienna là trường đại học Áo đạt thứ hạng cao nhất, hạng 155 trên thế giới trong bảng xếp hạng của QS World University. Đó cũng là trường đại học lớn nhất ở Áo, trường đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 650 vào năm 2015, là trường lâu đời nhất trong thế giới nói tiếng Đức. Hiện nay nó là một trong những trường đại học lớn nhất châu Âu, với khoảng 93.000 sinh viên theo học. Trường dạy nhiều môn học, chủ yếu bằng tiếng Đức, nhưng có rất nhiều chương trình cấp bằng hệ thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh. Trường có 15 người đoạt giải Nobel, bao gồm một  người nhận giải Nobel Văn học năm 2004. Các khoa của trường nằm ở hơn 60 địa điểm trên khắp thủ đô của Áo.

Đại học kỹ thuật Vienna

Đại diện thứ hai của Áo trong bảng xếp hạng này là Đại học kỹ thuật Vienna ở vị trí 183. Được thành lập vào năm 1815, nó là một trong những trường kỹ thuật có uy tín nhất ở châu Âu. Trường tập trung vào các lĩnh vực kỹ thuật và khoa học tự nhiên, và có khoảng 28.000 sinh viên đang theo học với một tỷ lệ sinh viên quốc tế rất ấn tượng. Trường cũng nằm ở thủ đô Áo xinh đẹp, Vienna cung cấp cho sinh viên cơ hội để tận dụng lợi thế đời sống văn hóa sôi động của thành phố này.

Đại học Innsbruck

Xếp hạng 299 trên thế giới, Universität Innsbruck vượt trội hơn hẳn đại học Vienna khi nói đến tính quốc tế.

Trường được xếp hạng trong top 35 thế giới về tỷ lệ sinh viên quốc tế, và top 95 cho tỷ lệ giảng viên quốc tế. Tổng số sinh viên của trường là khoảng 28.000, lớn thứ ba ở Áo. Cơ sở của trường nằm khắp các thành phố hấp dẫn của Innsbruck, phía tây của đất nước, nổi tiếng là một trung tâm thể thao tuyết ngoài trời. Với vị trí núi bao quanh, không ngạc nhiên khi Universität Innsbruck đặc biệt nổi tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu núi.

Karl-Franzens-Universität Graz

Thường được gọi là Đại học Graz, Karl-Franzens-Universität Graz được xếp hạng trong top 470 trường đại học hàng đầu thế giới. Được thành lập vào năm 1585 và là trường đại học lâu đời thứ hai ở Áo. Đó cũng là trường đại học lớn thứ hai của Áo, với gần 32.000 sinh viên theo học. Giống như Universität Innsbruck, Đại học Graz vừa tách khoa y khỏi trường, và hiện giờ khoa là một tổ chức độc lập, Đại học Y khoa Graz. Karl-Franzens-Universität Graz cũng hợp tác với các trường đại học công nghệ Graz để cung cấp các chương trình chung trong khoa học tự nhiên và sinh học.

Các trường đại học hàng khác của Áo gồm đại học Johannes Kepler – Linz, Alpen-Adria-Universitaet Klagenfurt và đại học Paris Lodron-Salzburg.

Danh sách đại học Áo

Những thành phố “sinh viên” ở Áo

Nằm giữa Đức, Cộng hòa Séc, Hungary, Thụy Sĩ, Ý, Slovakia, Slovenia và Lichtenstein, Áo nằm rất gần trung tâm châu Âu, tạo thành một cầu nối giữa phía đông và phía tây.

Chất lượng cuộc sống ở Áo thường được đánh giá là cao nhất thế giới. Thực tế, Vienna đã được xem là thành phố hàng đầu thế giới về chất lượng cuộc sống trong khảo sát chất lượng cuộc sống của Mercer năm 2015. Là nhà của hơn 1/4 dân số của Áo, Vienna nổi tiếng là một trong những thủ đô văn hóa lớn của châu Âu, và là một lựa chọn phổ biến cho nhiều sinh viên quốc tế.

Vienna (Viên)

Là thành phố thủ đô và là thành phố lớn nhất của Áo cho đến nay, Vienna tự hào là một trong những nơi có tiêu chuẩn sống cao nhất thế giới với số sinh viên lớn, đa dạng và cảnh quan văn hóa vô cùng phong phú. Nổi tiếng với vẻ đẹp, Vienna đã lưu giữ một số lượng ấn tượng không gian xanh cũng như tự hào với kiến trúc baroque hấp dẫn, những cung điện nguy nga, những viện bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới và một nền văn hóa quán cà phê nổi tiếng.

Thành phố có một gia tài âm nhạc và nghệ thuật đặc biệt ấn tượng (là quê hương của Brahms, Beethoven, Mozart, Fuchs, Klimt & Loos, …), và có những học viện uy tín dành riêng cho nghệ thuật và âm nhạc. Đây cũng là nơi có hai trong số các trường đại học xếp thứ hạng cao nhất của Áo: Đại học Vienna và Đại học Công nghệ Vienna, xếp hạng thứ 155 và 183 của thế giới.

Innsbruck

Hai lần đăng cai Thế vận hội mùa đông, thành phố núi cao Innsbruck là một thiên đường cho những người có niềm đam mê cho môn piste. Dãy núi Alps ở Áo luôn nằm trong tầm mắt, và bạn có thể đi bằng cáp treo lên đến đỉnh núi chỉ trong vòng chưa đầy nửa giờ. Thậm chí nếu bạn không phải là một người thích trượt tuyết, Innsbruck chỉ đơn giản là một nơi tuyệt đẹp; có sự kết hợp giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại, hấp dẫn với những ngọn núi, rất khó để tìm thấy ở bất kì đâu.

Innsbruck cũng được biết đến như một thành phố sinh viên; đó là nơi có số sinh viên lớn thứ ba của Áo, và có một cuộc sống về đêm sống động, từ các khu vườn bia truyền thống tới các quán bar luôn cập nhật xu hướng. Có một số trường đại học ở đây, trong đó nổi bật nhất là Universität Innsbruck, nằm trong top 300 của thế giới.

Graz

Là thành phố lớn thứ hai của Áo, Graz nổi tiếng là một thành phố sinh viên, với số sinh viên đang theo học tại 4 trường đại học tạo thành một khu dân cư lớn. Nổi tiếng nhất trong các trường là Karl-Franzens-Universität Graz (còn gọi là Đại học Graz). Ngoài cộng đồng sinh viên lớn một cách đáng ngạc nhiên, Graz cung cấp một cuộc sống về đêm sôi động, cùng với lối sống nổi tiếng thoải mái. Nằm ở trung tâm của bang Styria ở phía đông nam của đất nước, Graz cũng nổi tiếng với những món ăn, nơi này được gọi là “thủ đô ẩm thực” của Áo.

Linz

Khởi nguồn từ các kiến trúc lịch sử và cảm nhận truyền thống đặc trưng từ nhiều thành phố nổi tiếng của Áo, Linz lại được biết đến nhiều hơn với mỹ quan đô thị hiện đại .Là thành phố lớn thứ ba của Áo, là thủ đô văn hóa của châu Âu vào năm 2009 sau khi chuyển đổi khu vực trung tâm thành một không gian đầy đủ các kiến trúc hiện đại và tác phẩm nghệ thuật công cộng. Phố cổ của thành phố vẫn còn sống động và đầy tính cách, với nhiều quán cà phê và quán bar, trong khi những địa điểm văn hóa lớn bao gồm các Brucknerhaus (một trung tâm lễ hội và buổi hòa nhạc mang tên nhà soạn nhạc nổi tiếng khu vực, Anton Bruckner) và Bảo tàng nghệ thuật Lentos, một trong những địa điểm hàng đầu của quốc gia về nghệ thuật hiện đại.

Các trường Đại học ở Linz đứng đầu là đại học Johannes Kepler Linz.

Salzburg

Là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của Áo, Salzburg là một thành phố lịch sử được bảo tồn tốt. Khu “phố cổ” Salzburg là di sản thế giới, với FestungHohensalzburg hùng vĩ, một pháo đài ở thế kỷ 16 (việc xây dựng thực sự bắt đầu vào thế kỷ thứ 11) trên một ngọn núi nhìn ra thành phố. Salzburg dường như là nơi không có thời gian giới hạn; với nhiều quán bar, các tổ chức văn hóa và thể thao mùa đông, không thiếu thứ gì cho những ai muốn khám phá du lịch.

Trường đại học hàng đầu ở Salzburg là Paris Lodron Universitat Salzburg (còn được gọi là Đại học Salzburg).

Bạn muốn biết thêm về du học Áo? Nhấp chuột ngay để được tư vấn: Tư vấn du học tại Áo