Du học Thái Lan: chuyên ngành du lịch, bạn nghĩ sao?

Từ lâu xứ sở chùa vàng – Thái Lan đã nổi tiếng bởi sức hút mạnh mẽ về du lịch, tuy nhiên việc đi du học Thái Lan vẫn còn là một khái niệm xa lạ trong suy nghĩ của nhiều người, đặc biệt là du học sinh Việt Nam. Thế nhưng, vài năm trở lại đây nhiều du học sinh Việt Nam đã bắt đầu nghĩ đến du học tại Thái Lan – đất nước gần gũi với đời sống muôn màu muôn vẻ.

Vương quốc Thái Lan tiếp đón 16 triệu du khách quốc tế mỗi năm. Du khách đến với quốc gia này vì nhiều lý do. Có thể là họ hy vọng khám phá một nền văn hóa và môi trường tự nhiên khác biệt. Hoặc thích những bờ biển dài, với nhiều hòn đảo nhỏ xung quanh, với những bãi cát nguyên sơ và bờ biển xanh bất tận. Hay bị hấp dẫn bởi hàng trăm ngôi đền và các tòa nhà lịch sử… Và cho dù đó là vì lí do gì, chúng ta cũng phải công nhận Thái Lan đã phát triển rất thành công ngành du lịch. Và nếu bạn quyết định du học Thái Lan để học và phát triển trong lĩnh vực du lịch cũng là một ý tưởng không tồi! Bên cạnh đó Thái Lan vẫn đào tạo đầy đủ các chuyên ngành khác

Đọc các thông tin bên dưới để tìm hiểu các trường đại học hàng đầu ở Thái Lan, các thành phố sinh viên tốt nhất và thông tin thực tế về du học Thái Lan.

Chi phí du học Thái Lan

Học phí tại Thái Lan giao động từ 2600-3800 USD/năm với nhiều ngành học vô cùng phong phú.

Sống ở Thái Lan rất rẻ do tỷ giá ngoại tệ không quá cao và các loại chi phi cũng rất phải chăng. Những người có ngân sách sinh viên eo hẹp sẽ có thể sống với 650 baht (20 đô la Mỹ) mỗi ngày, bao gồm thực phẩm, phương tiện đi lại và chỗ ở. Đối với những người muốn thực hiện một số chuyến du lịch và khám phá trong khi du học tại Thái Lan, bạn có thể sẽ cần ngân sách khoảng 1500 baht (46 đô la Mỹ) mỗi ngày.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chi phí sinh hoạt rất khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có sống gần trung tâm thành phố hay không. Một tháng thuê căn hộ tại thành phố Bangkok có thể có giá tới 14.000 baht (430 đô la Mỹ), trong khi sống ở vùng ven thành phố sẽ tốn khoảng một nửa số tiền này, khoảng 7.400 baht (230 đô la Mỹ). Nếu bạn chọn sống với các sinh viên khác hoặc trong một căn hộ chung, chi tiêu của bạn sẽ giảm thêm nữa.

Thực phẩm ở Thái Lan là rất rẻ và ngon. Một bữa ăn tại một nhà hàng giá rẻ sẽ có giá khoảng 60 baht (dưới 2 đô la Mỹ) trong khi một bữa ăn ba món đầy đủ cho hai người tại một nhà hàng tầm trung sẽ có giá khoảng 600 baht (18 đô la Mỹ).

Điều kiện và visa du học Thái Lan

Muốn theo học tại các trường đại học tại Thái Lan, bạn phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Chứng chỉ tiếng anh theo yêu cầu.

Để du học Thái Lan với tư cách là một sinh viên quốc tế, bạn phải có được visa du học. Mặc dù nhiều người có thể đến nước này mà không cần xin visa du lịch 30 ngày, nhưng nếu bạn dự định học tập ở Thái Lan trong một học kỳ hoặc lâu hơn, bạn sẽ cần phải xin visa du học không di dân 90 ngày. Sau đó, bạn có thể được gia hạn và gia hạn đến một năm tại các văn phòng nhập cư chính thức ở Thái Lan.

Để xin visa, bạn cần được chấp nhận vào một chương trình được chọn tại một trường đại học Thái Lan được công nhận. Bạn sẽ cần xuất trình:

  • thư nhập học,
  • đơn đăng ký,
  • hộ chiếu hợp lệ,
  • ảnh hộ chiếu,
  • chứng minh tài chính (20.000 baht – 360 đô la Mỹ / người)

Để biết thêm thông tin về lệ phí và cách nộp đơn, liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Thái Lan tại Việt Nam.

Học bổng

Các trường đại học Thái Lan đặc biệt là các trường đại học quốc tế hằng năm đều có nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế, với các suất học bổng từ 50 đến 100%.

Các ngôi trường hàng đầu ở Thái

Đại học Chulalongkorn

Đại học Chulalongkorn xếp thứ hạng cao nhất của tất cả các trường đại học ở Thái Lan. Được thành lập bởi vua Rama VI vào năm 1917, nằm ở trung tâm Bangkok với 38.000 sinh viên, gần 25.000 sinh viên đại học.

Đại học Mahidol

Nằm ở Bangkok,  Đại học Mahidol xếp vị trí 61trong bảng xếp hạng châu Á và 283 trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới. Được thành lập vào năm 1888 như trường y khoa đầu tiên của Thái Lan, số sinh viên hiện nay của Đại học Mahidol là gần 30.000, trong đó có 20.100 sinh viên đại học.

Đại học Chiang Mai

Đại học Chiang Mai được xếp hạng 104 ở châu Á và trong số 600 trường đại học hàng đầu thế giới. Được thành lập vào năm 1965 như một trường đại học nghiên cứu công cộng, nhà trường đã tổ chức giáo dục đại học đầu tiên ở miền Bắc Thái Lan và có hơn 36.300 sinh viên.

Các trường đại học khác ở Thái Lan bao gồm

  • Đại học Thammasat
  • Đại học Kasetsart
  • Đại học King Mongkut của Công nghệ Thonburi
  • Đại học Khon Kaen
  • Đại học Prince of Songkla

Đời sống sinh viên

– Nhiều trường đại học Thái Lan có ký túc xá đơn, hoặc đôi. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể trải nghiệm cuộc sống tại các gia đình bản xứ.

– Sinh viên có thể di chuyển bằng xe bus, tàu điện ngầm (MRT), tàu điện trên không (Sky Train) để đến trường hoặc tham gia các hoạt động giải trí.

Thái Lan thực sự không chỉ là một điểm đến du lịch hấp dẫn mà còn là một đích đến đáng để chọn lựa cho việc học tập dành cho các bạn sinh viên muốn trải nghiệm bản thân ở một đất nước hoàn toàn mới lạ và thân thiện. Song song đó, một môi trường học tập đa quốc gia cũng sẽ giúp các bạn có nhiều kinh nghiệm và vững vàng hơn trong tương lai. Du học Thái Lan hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn!

Tham khảo: du học châu Âu miễn học phí (tại đây) và du học châu Á chi phí thấp (tại đây)