Du học Canada tự túc và những điều cần biết

Chọn du học Canada và bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ những trải nghiệm văn hóa và học tập tuyệt vời. Chiếm nửa phía bắc của lục địa Bắc Mỹ, Canada được biết đến với vẻ đẹp tự nhiên mê hồn – với những cánh rừng lá phong, hồ nước lớn và núi non hùng vĩ phủ đầy tuyết trắng.

Đây là quốc gia song ngữ, với tiếng Anh và tiếng Pháp được sử dụng đồng thời trong các tài liệu chính phủ. Nó cũng được biết đến với mật độ dân số thưa thớt (mặc dù là quốc gia lớn thứ hai thế giới). Ở một số vùng của Canada, tuyết bao phủ mặt đất trong gần nửa năm – nhưng đừng lo bạn không thể tìm thấy bất kỳ trường đại học Canada nào trong các khu vực đó!

Các phần bên dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cho sinh viên đang tìm hiểu việc học tập tại Canada cũng như là hướng dẫn các bước cần chuẩn bị cho sinh viên có ý định du học Canada theo diện tự túc.

Các trường đại học hàng đầu ở Canada

Canada có một vị trí vững chắc trong số các điểm đến du học hàng đầu thế giới. Các tỉnh Canada phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế là Ontario, British Columbia và Quebec, đây là những nơi có nhiều trường đại học hàng đầu ở Canada.

Đối với những người muốn học tại một trường đại học ưu tú ở một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới, đăng ký du học Canada có thể là một lựa chọn hấp dẫn.

Hai trường có thứ hạng cao nhất của Canada là Đại học Toronto (thứ 17) và Đại học British Columnbia (thứ 20). Cũng được xếp hạng trong top 220 toàn cầu là Đại học Alberta, Đại học McMaster, Đại học Montréal, Đại học Waterloo và Đại học Western.

Danh sách Đại học Canada

Đại học Toronto, trường đại học số 1 Canada

Giáo dục đại học ở Canada

Bằng đại học ở Canada sẽ mất 3 hoặc 4 năm để hoàn thành, tùy thuộc vào trường đại học. Bằng sau đại học kéo dài từ 1 đến 3 năm để hoàn thành, tùy thuộc vào loại bằng cấp. Các loại tổ chức cung cấp giáo dục đại học khác nhau ở Canada bao gồm: các trường đại học – universities (thực hiện nghiên cứu và cấp cả bằng đại học và sau đại học), cao đẳng cộng đồng (community colleges) và các trường kỹ thuật, nghệ thuật ứng dụng hoặc khoa học ứng dụng (cấp chứng chỉ, văn bằng, bằng liên kết và bằng cử nhân).

Vì các trường đại học ở Canada được quản lý bởi chính quyền tỉnh, bạn sẽ thấy có sự khác biệt nhỏ trong cách giáo dục. Đặc biệt, tại tỉnh Quebec là khác biệt rõ rệt với phần còn lại của Canada, về thời gian học và thời lượng học.

Các thành phố du học hàng đầu Canada

Tìm hiểu về một số thành phố lớn của Canada thu hút đông đảo du học sinh quốc tế.

Montréal

Montréal là thành phố lớn nhất ở tỉnh Quebec nói tiếng Pháp và là thành phố lớn thứ hai ở Canada. Có bốn trường đại học ở Montréal, cũng như 7 tổ chức cấp bằng khác và 12 trường nghề (CEGEP). Đây là một trong những thành phố có sự tập trung sinh viên sau trung học đông nhất ở Bắc Mỹ.

Được biết đến rộng rãi là thủ đô văn hóa của Canada, Montréal tự hào có sự kết hợp độc đáo giữa sự tinh tế của châu Âu và sôi động của Mỹ. Bạn chắc chắn sẽ không bao giờ bị buồn chán, với rất nhiều nhà hát, sân khấu âm nhạc, sàn khiêu vũ để khám phá.

Trong số các trường đại học ở Montréal, Đại học McGill là trường xếp hạng cao nhất (thứ 54 thế giới 2019). Ngoài ra, còn có các trường Đại học Montréal, Đại học Concordia. Trong khi McGill và Concordia chủ yếu đào tạo bằng tiếng Anh, nhiều trường đại học ở Montréal dạy bằng tiếng Pháp, cũng như cư dân thành phố.

Toronto

Thủ phủ của tỉnh Ontario và là thành phố lớn nhất Canada, Toronto được biết đến là một trong những thành phố đa văn hóa nhất thế giới, với khoảng một nửa dân số 2,8 triệu người đến từ bên ngoài thành phố. Đây là nơi đặt trụ Sở giao dịch chứng khoán Toronto và 5 ngân hàng lớn nhất của Canada.

Liên hoan phim quốc tế Toronto là một trong những liên hoan phim lớn nhất thế giới. Ngoài ra còn có nhiều câu lạc bộ sôi động và nhiều quán cà phê và nhà hàng để giữ cho những người yêu thích ẩm thực và cà phê hài lòng.

Nói đến giáo dục, Đại học Toronto là trường có thứ hạng cao nhất của Canada trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới 2019, đứng thứ 17 trên thế giới. Ngoài ra còn có các trường đáng chú ý khác là Đại học York, Đại học Ryerson

Vancouver

Là một thành phố tương đối trẻ trên bờ biển phía tây Canada, Vancouver là điểm đến hoàn hảo cho những ai muốn kết hợp cuộc sống thành phố và không khí biển.

Có rất nhiều ưu đãi dành cho những người thích trượt tuyết tại thành phố sôi động và quốc tế này. Đô thị lớn thứ ba Canada, Vancouver luôn có mặt trong danh sách các thành phố đáng sống nhất thế giới – và đã trở thành một trong những thành phố nổi tiếng và được tham quan nhiều nhất ở Canada.

Các trường đại học nổi tiếng ở Vancouver bao gồm Đại học British Columbia, (xếp thứ 20 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới 2019).

Quebec

Nếu bạn thích những thành phố đẹp như tranh vẽ và cổ kính, bạn có thể thực sự sẽ thích thành phố Quebec hơn. Được thành lập vào đầu thế kỷ 17, Quebec là thủ phủ của tỉnh cùng tên và Canada nói tiếng Pháp. Phố cổ của nó, với những con đường rải sỏi xinh đẹp bao quanh Château Frontenac nổi bật và thành lũy duy nhất được bảo tồn ở Bắc Mỹ, là Di sản Thế giới của UNESCO, và toàn bộ Quebec có rất nhiều giá trị lịch sử và kiến ​​trúc. Trên thực tế, có 37 Địa điểm Lịch sử Quốc gia của Canada tại Thành phố Quebec và các vùng lân cận.

Tất nhiên, Quebec không chỉ là một bảo tàng khổng lồ. Ở đó, không thiếu những điều hấp dẫn, cả về cuộc sống về đêm và văn hóa, và thành phố đặc biệt được biết đến với Lễ hội mùa đông đầy màu sắc.

Các trường đại học đáng chú ý tại Thành phố Quebec bao gồm Đại học Laval và Đại học Québec. Thành phố này cũng là nơi có tổ chức giáo dục lâu đời nhất dành cho phụ nữ ở Bắc Mỹ, Tu viện Ursuline của Thành phố Quebec. Hoạt động giảng dạy tại các trường đại học ở thành phố Quebec chủ yếu là bằng tiếng Pháp.

Edmonton

Thành phố thủ phủ của tỉnh Alberta, Edmonton được biết đến với rất nhiều lễ hội được diễn ra quanh năm, được đặt biệt danh là Thành phố lễ hội. Nổi tiếng không kém là Trung tâm thương mại West Edmonton, trước đây là trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới và hiện là trung tâm mua sắm lớn nhất Bắc Mỹ.

Thời tiết tại Edmonton tương đối ôn hòa, thậm chí so với một số thành phố khác ở miền Nam Canada. Thành phố này có rất nhiều địa điểm hấp dẫn – bao gồm Công viên Ford Edmonton, bảo tàng lịch sử lớn nhất Canada, Khu nghệ thuật trung tâm náo nhiệt và Khu vực thời trang Strathcona, nơi có nhiều nhà hát và địa điểm biểu diễn trực tiếp của Edmonton.

Trong số các trường đại học ở Edmonton, đáng chú ý nhất là Đại học Alberta, xếp thứ 72 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới 2019. Các lựa chọn khác bao gồm Viện Công nghệ Bắc Alberta, Cao đẳng NorQuest, Đại học MacEwan, Đại học King và Đại học Đại học Cao đẳng Alberta.

Hướng dẫn du học Canada

Học phí ở Canada

Nhìn chung, học phí ở Canada ít tốn kém hơn so với các điểm đến Anglophone lớn khác (Mỹ, Anh và Úc), nhưng vẫn cao hơn hầu hết các quốc gia khác. Học phí trung bình ở Canada cho sinh viên đại học quốc tế bắt đầu vào khoảng 13.350 đô la Mỹ mỗi năm. Các trường đại học ở Canada đặt học phí riêng và chi phí học tập cũng phụ thuộc vào loại khóa học và môn học. Học phí ở Canada cho sinh viên nghệ thuật và nhân văn có xu hướng ở mức thấp hơn, với lĩnh vực như kỹ thuật và y khoa thì đắt hơn.

Tìm hiểu thêm về chi phí học tập tại Canada tại đây.

Hỗ trợ tài chính du học Canada

Học bổng, trợ cấp và học bổng tại trường đại học có sẵn cho sinh viên quốc tế muốn du học tại Canada, ở cả cấp đại học và sau đại học. Chúng bao gồm các học bổng cụ thể cho thành tích thể thao và học tập, và học bổng theo lĩnh vực cụ thể.

Bạn cũng có thể nộp đơn xin học bổng được cung cấp độc quyền bởi trường đại học nơi bạn dự định học. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là phải nộp đơn càng sớm càng tốt vì kinh phí học bổng còn hạn chế và có tính cạnh tranh cao.

Nộp đơn du học Canada

Trước tiên bạn cần chọn ra một danh sách rút gọn các trường đại học quan tâm, giai đoạn tiếp theo là liên lạc với từng văn phòng quốc tế của từng trường đại học, nơi sẽ cung cấp thông tin chi tiết và hướng dẫn bạn làm thủ tục đăng ký. Bạn sẽ cần phải nộp đơn trực tiếp cho mỗi tổ chức, vì không có hệ thống nộp đơn tập trung như du học Vương quốc Anh.

Quá trình nộp đơn vào các trường đại học ở Canada nói chung rất đơn giản. Hầu hết các tổ chức giáo dục đại học Canada chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học. Ở một số tỉnh, sẽ yêu cầu thêm xác nhận hoàn thành 40 giờ phục vụ cộng đồng / công việc tình nguyện. Sinh viên quốc tế cũng có thể được yêu cầu cung cấp bằng chứng về trình độ ngôn ngữ, bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Đối với hầu hết tất cả sinh viên quốc tế, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một bài luận. Các tài liệu cần thiết khác có thể bao gồm: thư giới thiệu, chứng nhận tham gia ngoại khóa/ hoạt động cộng đồng, tham gia thể thao, và chi tiết về các giải thưởng và học bổng đã giành được.

Để du học Canada, bạn cần phải có giấy phép du học Canada, đóng vai trò là visa du học Canada trong suốt thời gian lưu trú. Bạn không cần giấy phép du học Canada nếu khóa học hoặc chương trình của bạn kéo dài sáu tháng hoặc ít hơn. Để tìm hiểu thêm, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi để có được thị thực du học Canada.