5 cách để du học châu Âu giá rẻ dành cho sinh viên Việt Nam

Các quốc gia châu Âu cung cấp nền giáo dục chất lượng cao với chi phí phải chăng và môi trường sống tuyệt vời. Nhưng nhiều sinh viên Việt Nam muốn du học Châu Âu không được ‘ưu tiên’ bởi chính sách phân biệt học phí dành cho sinh viên thuộc và không thuộc EU / EEA. Vậy làm thế nào để có thể du học châu Âu với mức giá rẻ khi bạn là sinh viên đến từ Việt Nam?

Chính sách phân biệt Học phí ở châu Âu

Chính sách này được áp dụng bởi nhiều quốc gia châu âu. Những sinh viên từ Liên minh Châu Âu (EU) và Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) được hưởng mức học phí tương tự như sinh viên bản địa (kể cả miễn học phí). Nếu bạn đến từ bất kỳ quốc gia nào khác, bạn sẽ phải trả học phí cao hơn, đôi khi cao gấp 2 hoặc 3 lần.

Tất nhiên vẫn có một số ngoại lệ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những trường hợp ngoại lệ cũng như các cách khác để giúp cho bạn du học châu Âu giá rẻ.

1. Học tập tại các quốc gia miễn học phí

Tin tốt là một số quốc gia Châu Âu cung cấp các chương trình miễn phí cho tất cả sinh viên quốc tế, bất kể họ mang quốc tịch gì. Một số quốc gia nơi các trường đại học công lập miễn phí cho tất cả sinh viên là:

Trong trường hợp này, miễn phí không có nghĩa là chất lượng thấp. Nhiều trường đại học từ các quốc gia này có mặt trong bảng xếp hạng đại học hàng đầu thế giới. Đây chỉ là một số trường đầu mà bạn có thể học miễn phí:

Mặc dù các trường đại học công lập này không tính học phí, nhưng bạn cần trang trải những khoản chi phí khác, chẳng hạn như hội phí sinh viên (đôi khi được gọi là “phí quản lý”). Chi phí từ 50 – 350 EUR mỗi học kỳ tùy thuộc vào quốc gia và trường đại học nơi bạn theo học.

Cũng nên nhớ rằng các quốc gia Scandinavia có mức sống cao hơn, vì vậy bạn sẽ phải chi tiêu nhiều hơn cho chỗ ở, thực phẩm và các chi phí sinh hoạt khác.

2. Học tập tại các quốc gia có học phí thấp

Đừng lo lắng nếu bạn không thể tìm thấy khóa học Cử nhân hoàn hảo ở một quốc gia được miễn học phí. Có những quốc gia khác ở Châu Âu, nơi các trường đại học công lập thu học phí rất thấp so với Anh hoặc Mỹ.

Dưới đây là danh sách để bạn bắt đầu, nhưng đừng giới hạn bản thân trong những danh sách ví dụ sau:

  • Áo – khoảng 730 EUR/học kì
  • Pháp – Từ 170 – 650 EUR/năm
  • Tây Ban Nha – từ 150 – 3,500 EUR/năm (không áp dụng cho tất cả các chương trình và lệ phí có thể thay đổi tùy theo loại bằng cấp)
  • Thuỵ Sĩ – Từ 400 – 3,700 EUR/năm

Điều cần biết: chính sách học phí thấp hoặc miễn phí mà chúng tôi đã đề cập tại các phần trên chỉ áp dụng cho các trường đại học công lập. Nếu bạn chọn một cơ sở tư nhân, bạn sẽ phải trả học phí, thường khá cao.

3. Tìm kiếm chương trình cử nhân có mức học phí thấp

Chỉ vì nhiều quốc gia Châu Âu có mức học phí cao hơn đối với sinh viên không thuộc Châu Âu, điều đó không có nghĩa là bạn không thể tìm thấy các chương trình đại học giá cả phải chăng. Đâu đó vẫn có một số chương trình học với mức học phí thấp.

  • Xác định chương trình học phí thấp mà bạn quan tâm
  • Kiểm tra xem học phí thấp có áp dụng cho sinh viên không thuộc Châu Âu hay không

Trong ví dụ trên, chúng tôi thậm chí có thể tìm thấy các chương trình giá rẻ ở Vương quốc Anh.

Hãy dành thời gian để thử các bộ lọc, so sánh các chương trình và đừng quên kiểm tra kỹ xem học phí thấp có áp dụng cho sinh viên Việt Nam không.

4. Tìm kiếm học bổng và trợ cấp Châu Âu

Một cách điển hình để du học Châu Âu mà không tốn nhiều tiền dành cho sinh viên Việt Nam là nộp đơn xin học bổng và trợ cấp có thể trang trải học phí và chi phí sinh hoạt.

Học bổng dựa trên thành tích, được trao cho những sinh viên xuất sắc trong học tập, có tài năng nào đó (như trở thành nhạc sĩ hoặc nghệ sĩ), hoặc chơi thể thao giỏi. Các khoản trợ cấp dựa trên nhu cầu; chúng được cung cấp cho những sinh viên không thể tự hỗ trợ bản thân trong quá trình học của họ.

Một số trường đại học châu Âu cung cấp các khoản trợ cấp và học bổng nhắm mục tiêu đến sinh viên từ các quốc gia cụ thể ngoài EU (thường là các quốc gia đang phát triển như Việt Nam), vì vậy hãy nhớ kiểm tra điều đó trên trang web của trường đại học.

Trang web của trường đại học thường là nơi tốt nhất để tìm kiếm học bổng hoặc trợ cấp. Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin ở đó, hãy liên hệ với một trong những đại diện của họ hoặc cố gắng tìm trang web chính thức về các nghiên cứu quốc tế tại quốc gia đó.

5. Tìm kiếm các quốc gia có mức sống thấp

Một cách khác để làm cho việc du học của bạn có chi phí rẻ hơn là tìm kiếm các quốc gia có cả học phí và chi phí sinh hoạt hợp lý. Một số tùy chọn mà bạn chắc chắn nên xem xét là:

  • Áo – đối với sinh viên, chi phí sinh hoạt trung bình khoảng 1.000 EUR / tháng
  • Hy Lạp – chi phí sinh hoạt ở Hy Lạp từ 500 đến 700 EUR / tháng
  • Tây Ban Nha – sống ở đây giá cả rất phải chăng, chi phí cho bạn từ 650 và 1,000 EUR/tháng
  • Ba lan – chi phí sống từ 400 đến 700 EUR/tháng

Đấy chỉ là mức chi phí trung bình của sinh viên quốc tế, đối với sinh viên Việt Nam mức sống thấp (không tiệc tùng, bar,…) thì có thể thấp hơn. Chưa kể nếu bạn tự nấu ăn thì mức chi phí này còn rẻ hơn nữa.

Bây giờ bạn đã biết các bước cơ bản giúp sinh viên Việt Nam đi du học ở Châu Âu giá rẻ rồi, hãy bắt đầu tìm kiếm chương trình học riêng mình nào. Có thể mất chút thời gian để nghiên cứu cho đến khi bạn tìm thấy chương trình lý tưởng, nhưng nó sẽ rất đáng giá.

Du học có thể là một trải nghiệm tuyệt vời, giúp bạn trưởng thành và tìm được những người bạn cũng như cơ hội mới. Biết đâu đấy, có thể bạn thậm chí sẽ định cư ở một quốc gia Châu Âu sau khi bạn yêu thích lối sống tại địa phương đó.