Du học Pháp

Pháp là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất thế giới chắc chắn không có gì đáng ngạc nhiên. Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao rất nhiều sinh viên quốc tế chọn du học Pháp và phải làm gì tiếp theo nếu bạn muốn tham gia cùng họ.

Nhắc đến Pháp mọi người đều nghĩ ngay đến những gì lãng mạn và đẹp đẽ trong trí tưởng tượng của mình. Từ sự tinh tế và lịch sử của các thành phố, đến những món ăn và rượu vang huyền thoại, đến phong cảnh đẹp long lanh – những ngọn núi ấn tượng và những khu rừng xanh tươi, những bãi cát vàng và biển xanh, những đồng cỏ và những dòng sông hùng vĩ – mọi người đều có quan niệm lý tưởng về Pháp. Điều này được càng được khẳng định khi Pháp là điểm đến du lịch nổi tiếng nhất thế giới, theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc.

Có lẽ những liên tưởng cá nhân của bạn về Pháp liên quan đến di sản trí tuệ và nghệ thuật đáng tự hào của nó. Cuối cùng, đây là quốc gia sản sinh ra các nhà tư tưởng như René Descartes và Jean-Paul Sartre, các tác giả như Marcel Proust và Albert Camus, các nhà làm phim như Jean-Luc Godard và Jean Renoir, và các nghệ sĩ như Claude Monet và Paul Cézanne. Bên cạnh những cái tên này, chúng ta có thể kể thêm một loạt các nhà khoa học, nhà toán học và các nhà nghiên cứu khác, những cái tên có thể hơi ít quen thuộc, nhưng những thành tựu của họ không kém phần ngoạn mục.

Nếu bạn muốn đến Pháp không chỉ với vai trò là khách du lịch mà còn là một sinh viên, hãy đọc để tìm hiểu về các trường đại học, thành phố sinh viên của Pháp và làm thế nào để bắt đầu với các hướng dẫn, chi phí và thị thực.

Các trường đại học hàng đầu ở Pháp

Truyền thống học thuật và nghệ thuật mạnh mẽ của Pháp tiếp nối trong thời hiện đại. Bảng xếp hạng đại học toàn cầu phản ánh điều này. Tổng cộng có 35 trường đại học của Pháp được nằm trong bảng xếp hạng thế giới 2018, trong đó có 11 trường nằm trong top 300 toàn cầu. Hai trường đại học hàng đầu của Pháp là: Đại học Strasbourg và đại học Lorraine.

École Normale Supérieure

École Normale Supérieure (ENS) là một tổ chức giáo dục (trường học) cho việc học đại học nâng cao và nghiên cứu sau đại học, và là một trung tâm nghiên cứu có uy tín của Pháp. Trường bao gồm 15 phòng giảng dạy và nghiên cứu, bao gồm nhân văn, khoa học và luật....

École Normale Supérieure xếp hạng 15 ở Pháp và xếp hạng 732 trên thế giới.

Đại học Pierre và Marie Curie

Đại học Pierre và Marie Curie (Université Pierre et Marie Curie) – Đại học Paris 6 – (UPMS) là một trường đại học công lập nằm ở trung tâm của Pháp – Paris. Tổ chức này được thành lập vào năm 1971 trên cơ sở Khoa Khoa học Tự nhiên của Sorbonne được tổ chức...

Đại học Pierre và Marie Curie xếp hạng 10 ở Pháp và xếp hạng 554 trên thế giới.

Đại học Paris Sud – Paris 11

Đại học Paris-Sud (hay Paris 11 – tiếng pháp: Université Paris Sud – Paris 11) là nơi nghiên cứu xuất sắc vì lợi ích của việc tìm hiểu thế giới. Nghiên cứu chất lượng cao được chứng minh bởi nhiều giải thưởng và vị trí trong bảng xếp hạng quốc tế. Một trường đại học...

Đại học Paris Sud – Paris 11 xếp hạng 10 ở Pháp và xếp hạng 574 trên thế giới.

Danh sách đại học Pháp

Chi phí du học Pháp

Trước đây, tất cả các sinh viên không phân biệt quốc tịch, gần đây, chính phủ Pháp tuyên bố sẽ bắt đầu thu phí cao hơn đối với các sinh viên ngoài EU / EEA từ tháng 9 năm 2019. Các sinh viên hiện tại và nghiên cứu sinh không bị ảnh hưởng, với những sinh viên này tiếp tục để trả các khoản phí tương tự như sinh viên EU / EEA. Học phí hàng năm để học tập tại Pháp như sau:

Sinh viên EU / EEA và Thụy Sĩ

  • 170 € mỗi năm cho bằng cử nhân
  • 243 € mỗi năm cho bằng thạc sĩ
  • € 380 mỗi năm cho bằng tiến sĩ

Sinh viên ngoài EU / EEA

  • 2.770 € (~ US $ 3.100) mỗi năm cho bằng cử nhân
  • 3.770 € (~ US $ 4.240) mỗi năm đối với bậc thạc sĩ
  • 380 € (~ US $ 430) mỗi năm cho các tiến sĩ.

May mắn thay, chính phủ Pháp sẽ tăng gấp ba số lượng học bổng dành cho sinh viên quốc tế, với rất nhiều học bổng có sẵn thông qua công cụ tìm kiếm của trường Bends.

Cần lưu ý rằng các trường đại học ở Pháp có xu hướng thu thêm phí hành chính, được biết là sẽ đưa giá lên đáng kể.

Bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn để du học Pháp tại những trường hàng đầu, họ có mức phí riêng. Một số trong số này chỉ hoạt động ở cấp độ sau đại học, như Ecole Normale Supérieure, Paris – yêu cầu sinh viên phải hoàn thành hai năm học dự bị hoặc chuyển tiếp sau hai năm hoặc hơn của một khóa học đại học. Các trường quản lý hàng đầu có thể thu phí lên tới 30.000 € mỗi năm (~ US $ 33.700).

Vấn đề visa du học Pháp

Quy trình nộp đơn và xin visa du học Pháp sẽ phụ thuộc vào việc bạn đến từ một quốc gia ở EU hay từ những nơi khác trên thế giới. Các sinh viên đến từ Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein được đối xử giống như các sinh viên EU trong trường hợp này.

Đối với sinh viên Việt Nam sẽ cần nộp đơn đăng ký sơ bộ tại đại sứ quán Pháp trước khi nộp đơn vào một hoặc nhiều trường đại học Pháp. Cách bạn nộp đơn sẽ phụ thuộc vào trình độ trước đây của bạn. Liên hệ với trường bạn dự định học để được hướng dẫn về quy trình chính xác cần tuân thủ.

Sau khi được chấp nhận bởi một trường địa học Pháp, bạn sẽ cần phải xin visa, bao gồm cả giấy phép cư trú, được gọi là VLS-TS. Điều này có giá trị trong một năm tại một thời điểm.

Để có được visa này, bạn cần xuất trình một mẫu đơn đã điền đầy đủ, ảnh hộ chiếu, hộ chiếu, bằng chứng về trình độ học tập, chứng nhận cảnh sát chứng minh bạn không có hồ sơ tội phạm nghiêm trọng, bằng chứng bạn có thể nói tiếng Pháp ở mức độ phù hợp (nếu khóa học của bạn được dạy bằng tiếng Pháp) và bằng chứng bạn có đủ tài chính. Tất nhiên, bạn cũng cần phải chứng minh rằng bạn đã được nhận vào học tại một trường đại học ở Pháp.

Khi bạn đến Pháp, bạn sẽ cần liên hệ với Văn phòng Nhập cư và Hội nhập Pháp (OFFI), họ có thể yêu cầu bạn thực hiện kiểm tra y tế.

Du học Pháp nên học ở đâu?

Tìm hiểu thêm về các thành phố hàng đầu của Pháp, nơi lý tưởng sinh viên học tập…

Paris

Không còn nghi ngờ gì nữa, bạn đã có những lý do của riêng mình về Paris. Khoảng 45 triệu khách du lịch đã đến thành phố vào năm 2015. Nhiều điểm tham quan nổi tiếng như: Khải Hoàn Môn và Nhà thờ Đức Bà, và các phòng trưng bày nổi tiếng thế giới như Louvre và Musée d’Orsay, hoặc chỉ để trải nghiệm văn hóa cà phê nổi tiếng của thành phố.

Giống như bất kỳ thành phố tuyệt vời nào khác, cách duy nhất để thực sự biết đến Paris là sống ở đó và giao thoa với những người tạo nên thành phố. Nếu cuộc sống sinh viên ở Paris hấp dẫn bạn, không thiếu các trường đại học tuyệt vời để lựa chọn, bao gồm 17 tổ chức công cộng (với các chuyên ngành khác nhau) và một số trường đại học danh tiếng. Do đó, thành phố có một cộng đồng sinh viên rộng lớn và đa dạng, đi một chặng đường dài để đảm bảo sự sinh động liên tục của văn hóa trí tuệ và sáng tạo lâu đời.

Lyon

Một thành phố thời trung cổ đẹp như tranh vẽ (mặc dù lịch sử của nó còn xa hơn thế), Lyon nằm sát biên giới Pháp với Thụy Sĩ và Ý. Nó được biết đến là một trong những thủ đô ẩm thực của Pháp. Nó cũng nằm gần dãy núi Alps của Pháp, dành cho những người thích đánh piste.

Kiến trúc được bảo tồn tốt ở Lyon, nhờ đó nó đã đạt được danh hiệu Di sản Thế giới của UNESCO. Có nhiều cơ sở giáo dục đại học và tự hào có một lượng lớn sinh viên. Do đó, cuộc sống về đêm ở đây rất sôi độn.

Toulouse

Một thành phố lịch sử nằm cách biên giới phía tây nam Pháp với Andorra và Tây Ban Nha không quá xa. Toulouse được biết đến trong thời kỳ hiện đại là một trong những thủ đô của ngành hàng không vũ trụ châu Âu. Các trường đại học của nó cũng mang tính lịch sử, với các tổ chức: Đại học Toulouse I, Capitole và Đại học Toulouse II, Le Mirail đã được thành lập vào thế kỷ 13.

Toulouse có số lượng sinh viên đông đảo và được biết đến là một điểm nóng của văn hóa thay thế – bên cạnh các cửa hàng văn hóa truyền thống hơn dưới hình thức opera, nhà hát và kiến ​​trúc được bảo tồn vô hạn.

Montpellier

Một cộng đồng sinh viên lớn khác được tìm thấy ở Montpellier. Khoảng một phần tư dân số thành phố, là những người có liên quan đến các trường đại học. Và một trong số đó (Đại học Paul-Valéry Montpellier III) là trường đại học lâu đời thứ bảy trên thế giới.

Vị trí của thành phố Montpellier gần bờ biển Địa Trung Hải làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người tôn thờ mặt trời. Tiếp đón một lượng lớn khách du lịch trong những tháng mùa hè.

Lille

Trước đây, Lille là một trong những trung tâm công nghiệp chính của Pháp. Và thời kỳ suy tàn là không thể tránh khỏi khi thế giới bước vào thời kỳ hậu công nghiệp. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thành phố đẹp như tranh vẽ đã trải qua một thời kỳ phục hưng . Hiện được nhiều người coi là một trong những kho báu ít được biết đến của Pháp, với bối cảnh văn hóa sôi động và thương mại mạnh mẽ.