Chia sẻ kinh nghiệm du học ở Amsterdam của một sinh viên Thạc sĩ

Tôi là ai?

Tôi đến từ xứ Basque ở phía Bắc của Tây Ban Nha. Tôi hiện đang theo học Thạc sĩ Nghiên cứu Tâm thần học trong hai năm. Tôi đã sống ở Amsterdam từ tháng 8 năm 2019.

Tại sao tôi quyết định du học Hà Lan?

Khi tôi chuẩn bị hoàn thành chương trình Cử nhân Tâm lý học, giống như hầu hết các sinh viên cử nhân, tôi phải quyết định xem mình có muốn tiếp tục học lên thạc sĩ hay sẽ cố gắng tìm việc làm. Xem xét tình hình Tây Ban Nha đối với sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học, tôi không mong đợi tìm được một công việc thích hợp; do đó tôi quyết định học thạc sĩ. Tuy nhiên, tôi không tìm thấy bất kỳ chương trình thạc sĩ nào ở Tây Ban Nha mà tôi thực sự thích. Tôi quyết định mở rộng tầm mắt của mình và bắt đầu tìm kiếm thạc sĩ ở nước ngoài.

Tôi luôn đam mê du lịch, gặp gỡ những người mới, khám phá những nền văn hóa cũng như cách sống mới và tiếp xúc với môi trường quốc tế. Khi tôi học cử nhân, tôi dành một năm là sinh viên Erasmus ở Ireland. Tôi thực sự thích thú trải nghiệm này và đã học hỏi được rất nhiều điều. Tuy nhiên, tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng học thạc sĩ ở nước ngoài hoàn toàn khác với tham gia chương trình Erasmus. Đó là hai trải nghiệm hoàn toàn khác nhau, nhưng cả hai đều đáng giá.

Tại sao lại là Đại học VU?

Khi tôi quyết định học thạc sĩ ở nước ngoài, tôi bắt đầu tìm kiếm các trường đại học khác nhau cung cấp các chương trình bằng tiếng Anh trên khắp châu Âu. Cuộc sống ở nước ngoài rất đắt đỏ và học bổng và trợ cấp không dễ kiếm so với những khoản bạn có thể nhận được khi là sinh viên Erasmus. Trong trường hợp của tôi, tôi bỏ lỡ một số học bổng vì tôi đã không lên kế hoạch đúng thời hạn. Lời khuyên của tôi là hãy bắt đầu tìm kiếm và nộp đơn xin học bổng ngay cả trước khi bạn biết mình sẽ được nhận vào thạc sĩ.

Sau khi tìm kiếm kỹ lưỡng, cuối cùng tôi đã tìm thấy chương trình Thạc sĩ nghiên cứu về Lâm sàng và Phát triển tại trường đại học VU. Tôi đã đọc rất nhiều về chất lượng giáo dục cao ở Hà Lan và khi cân nhắc mức giá thấp cho sinh viên châu Âu, tôi nghĩ đó là cơ hội mà tôi không thể bỏ lỡ.

Thành phố Amsterdam

Khi được mọi người hỏi, tôi hay nói rằng tôi chưa bao giờ tìm kiếm Hà Lan; tôi tìm kiếm chương trình học trước và thành phố là kết quả theo sau. Tuy nhiên, kể từ khi tôi đến đây, tôi bắt đầu yêu thành phố này và tất cả các cơ hội (liên quan đến cá nhân và sự nghiệp) mà Amsterdam mang lại cho tôi. Đây là thành phố đa văn hóa, nơi bạn có thể tìm thấy tất cả các loại sự kiện bất cứ lúc nào. Tôi trở nên cởi mở hơn và học hỏi được nhiều điều về các nền văn hóa, các phong cách ẩm thực khác nhau và phát triển phong cách và lối sống của riêng mình.

Quan điểm cá nhân của tôi

Cuộc sống ở Amsterdam đã thay đổi cuộc đời tôi. Khi tôi so sánh con người của tôi bây giờ với tôi trước khi đến đây, tôi nhận ra rằng tôi đã thay đổi nhiều như thế nào. Tôi trưởng thành bao nhiêu, tôi càng suy nghĩ thoáng, độc lập và mạnh mẽ bấy nhiêu. Trải nghiệm này đã cho tôi cơ hội để biết những người khác và hiểu bản thân mình hơn. Tôi biết rằng nếu tôi học thạc sĩ ở Tây Ban Nha quê hương của tôi, được bao quanh bởi những người tôi đã biết, tôi sẽ không phát triển nhiều như Amsterdam.

Du học không chỉ là về kỹ năng chuyên môn của bạn, mà còn là về những thay đổi cá nhân mà bạn trải qua trên đường đời. Nó thay đổi quan điểm của bạn; nó giới thiệu cho bạn những ý tưởng mới và cách sống mới, từ đó ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn.

Đối với tôi, năm đầu tiên của thạc sĩ là một con đường để hiểu bản thân hơn và tìm thấy những gì tôi muốn làm trong tương lai. Hơn nữa, chất lượng của các chương trình nghiên cứu ở VU thực sự cao. Các giáo sư giàu trình độ chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Tôi biết năm nay ở Amsterdam đã tạo ra rất nhiều thay đổi trong cuộc sống của tôi.

Nhận xét cuối cùng

Tôi thực sự khuyên bạn nên đi du học. Tôi cũng biết rằng việc học thạc sĩ thực sự khác với việc tham gia một chương trình trao đổi trong thời gian học cử nhân của bạn. Đôi khi rời xa những người bạn biết, bạn bè và gia đình của bạn là một điều khá khó khăn, nhưng bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn và trở nên mạnh mẽ hơn. Thỉnh thoảng bạn sẽ nhớ quê hương và người thân của mình, nhưng tôi không bao giờ hối hận vì lựa chọn đến đây. Tôi nghĩ mặt tích cực tốt hơn mặt tiêu cực.