Du học Thụy Sĩ: quốc tế và đa văn hóa

Thụy Sĩ là quê hương của một trong những hệ thống giáo dục đại học uy tín nhất châu Âu, bao gồm hai trường được xếp hạng hàng đầu của khu vực châu Âu trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới 2019. ETH Zurich (Swiss Federal Institute of Technology) và Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL) đều nằm trong top 30 trường đại học hàng đầu thế giới. Điểm hấp dẫn khác để du học Thụy Sĩ đến từ những cảnh đẹp hoàn mỹ được tìm thấy khắp đất nước này, nơi đặc biệt được biết đến với dãy núi Alps tráng lệ và những hồ nước rực rỡ. Với bốn ngôn ngữ chính thức, Thụy Sĩ là đất nước có một nền văn hóa châu Âu đa dạng, và luôn được xếp hàng đầu trên thế giới về chất lượng cuộc sống.

Nghe đến đây thật tuyệt phải không nào? Vậy thì có lẽ Thụy Sĩ là điểm đến du học dành cho bạn!

Hướng dẫn du học Thụy Sĩ

Không có quy trình nộp đơn tập trung dành cho sinh viên quốc tế như một số nước, vì vậy để đăng ký du học Thụy Sĩ, bạn sẽ cần liên hệ trực tiếp với từng trường đại học. Bạn sẽ có thể nộp đơn trực tuyến, và văn phòng tuyển sinh quốc tế của các trường đại học luôn có mặt để giúp bạn nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra yêu cầu ngôn ngữ của các khóa học mà bạn sẽ đăng ký; đây là một đất nước có bốn ngôn ngữ chính thức! Tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Anh (đặc biệt ở cấp độ sau đại học) chiếm ưu thế.

Các trường đại học hàng đầu ở Thụy Sĩ

Bảy trường đại học ở Thụy Sĩ được đưa vào nằm trong top 550 trường đại học hàng đầu thế giới. Và ấn tượng hơn nữa nếu bạn biết rằng dân số của cả nước chỉ là 8,5 triệu người.

Cùng với sự hiện diện mạnh mẽ trong các bảng xếp hạng quốc tế, các trường đại học ở Thụy Sĩ cũng rất quốc tế về sinh viên và cộng đồng học thuật. Bốn trong số tám trường đại học được xếp hạng của Thụy Sĩ lọt vào top 100 thế giới về tỷ lệ sinh viên quốc tế và quốc gia này cũng có thứ hạng tốt khi so sánh tỷ lệ nhân viên học thuật quốc tế với các trường đại học ở các quốc gia khác.

Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich – ETH Zurich

Được thành lập vào năm 1855 là Trường Bách khoa Liên bang, một thế kỷ rưỡi sau ETH Zurich hiện đang được coi là một trong những trường đại học danh tiếng nhất thế giới về khoa học và công nghệ. Viện này đã đào tạo ra hơn 20 người đạt giải Nobel, trong đó...

Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich – ETH Zurich xếp hạng 1 ở Thụy Sĩ và xếp hạng 50 trên thế giới.

École Polytechnique Fédérale de Lausanne

Giáo dục, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ là những điều cốt lõi mà École Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL) tự hào. Trường có hơn 250 phòng thí nghiệm trong khuôn viên 136 mẫu gần bờ hồ Geneva. Ngày nay, “parcscientifique” là nhà cho khoảng 7.000 sinh viên và 3.000 giáo sư, trợ lý...

École Polytechnique Fédérale de Lausanne xếp hạng 2 ở Thụy Sĩ và xếp hạng 142 trên thế giới.

Đại học Zurich

Được thành lập vào năm 1833, Đại học Zurich (UZH) là trường đại học đầu tiên ở châu Âu được thành lập bởi một chính phủ dân chủ mà không phải bởi vua hay nhà thờ. UZH hiện là trường đại học lớn nhất ở Thụy Sĩ, là ngôi nhà của 26.000 sinh viên và...

Đại học Zurich xếp hạng 4 ở Thụy Sĩ và xếp hạng 244 trên thế giới.

Danh sách đại học Thụy Sĩ

Visa du học Thụy Sĩ

Nếu bạn đến từ một quốc gia thuộc EU/EFTA

Bạn không cần thị thực để du học ở Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, bạn sẽ được yêu cầu đăng ký với Văn phòng Đăng ký Cư trú địa phương để có giấy phép cư trú. Để có giấy phép cư trú, bạn cần xuất trình ba mẫu đơn đăng ký đã điền đầy đủ, hộ chiếu, bằng chứng bạn đã đăng ký học tại một trường đại học và đã trả tiền cho khóa học, bằng chứng về kỹ năng ngôn ngữ, bằng chứng bạn có đủ tiền để tự hỗ trợ bản thân, bằng chứng về địa chỉ nơi bạn sẽ ở, bốn ảnh cỡ hộ chiếu và một bản tự thuật cá nhân, cũng như một cam kết bằng văn bản rằng bạn sẽ rời khỏi đất nước sau khi hoàn thành chương trình học. Nếu bạn phải rời đi vì bất kỳ lý do gì, bạn sẽ cần phải xin giấy phép cư trú mới khi bạn trở về.

Bảo hiểm y tế là bắt buộc, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã mua bảo hiểm ở Thụy Sĩ (trừ khi bảo hiểm được mua ở nước bạn có hiệu lực ở Thụy Sĩ).

Nếu bạn đến từ một quốc gia ngoài EU/EFTA

Bạn sẽ cần phải xin thị thực lưu trú dài hạn (Visa D) từ đại sứ quán Thụy Sĩ tại địa phương. Bạn phải cho phép ít nhất ba tháng để thị thực của bạn được xử lý, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn nộp đơn càng sớm càng tốt.

Đại sứ quán sẽ cho bạn biết cụ thể những gì bạn cần cung cấp để có được thị thực, có thể sẽ giống với danh sách để có được giấy phép cư trú ở trên. Bạn sẽ có sáu tháng để tìm việc ở Thụy Sĩ sau khi hoàn thành chương trình học của bạn, và sẽ có thể có được thị thực làm việc nếu bạn thành công.

Trong vòng 14 ngày kể từ ngày bạn đến, bạn phải xin giấy phép cư trú. Xem ở trên để biết những gì bạn cần cung cấp.

Chi phí du học Thụy Sĩ

Thụy Sĩ không phải là một nơi rẻ để sống. Chi phí sinh hoạt cho sinh viên được ước tính trong khoảng từ 20.000 đến 30.000 CHF mỗi năm (~ 19,600-29,400 USD). Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt lại đối trọng với học phí tương đối thấp của Thụy Sĩ. Trong hầu hết các trường hợp, sinh viên quốc tế trả không nhiều hơn sinh viên địa phương (một số trường đại học có thể tăng nhẹ học phí).

Con số tổng cộng chính xác khác nhau, nhưng tại hầu hết các trường đại học hàng đầu của Thụy Sĩ, học phí đối với sinh viên quốc tế nằm trong khoảng 1.000.450 CHF mỗi năm (~ 980-2,400 USD). Vài học bổng có sẵn, từ Chính phủ Thụy Sĩ và từ cá nhân các trường đại học Thụy Sĩ.

Cuộc sống sinh viên

Là một quốc gia tương đối nhỏ và không giáp biển nằm ở trung tâm châu Âu, Thụy Sĩ được biết đến với những thành phố hiện đại, những ngọn núi và hồ nước tráng lệ, chất lượng sống cao, và sô cô la sữa thơm ngon. Với bốn ngôn ngữ quốc gia chính thức và 25 phần trăm dân số Thụy Sĩ đến từ nước ngoài, song ngữ và đa văn hóa là cốt lõi của cuộc sống hàng ngày ở đây.

Khám phá các thành phố lớn của Thụy Sĩ

Zurich

Thành phố lớn nhất Thụy Sĩ, Zurich nổi tiếng là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới, là nhà của sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ tư và là trụ sở của nhiều công ty quốc tế.

Nằm ở đầu hồ Zurich, trung tâm đô thị này mang đến nhiều cơ hội khám phá cảnh quan tuyệt đẹp của Thụy Sĩ, với sự pha trộn của các tòa nhà cổ kính và hiện đại trên phông nền là những ngọn đồi núi.

Chi phí sinh hoạt, như ở Thụy Sĩ nhìn chung khá cao, nhưng đối với sinh viên quốc tế, thì có thể được bù trừ với học phí tương đối thấp. Ngôn ngữ chính ở Zurich là tiếng Đức.

Các trường đại học tại Zurich bao gồm hai trường xếp hạng cao nhất của Thụy Sĩ: ETH Zurich (The Swiss Federal Institute of Technology) và Đại học Zurich, lần lượt xếp thứ 50 và 244 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới.

Lausanne

Nằm tại khu vực nói tiếng Pháp của Thụy Sĩ, Lausanne là một thành phố giàu văn hóa, và giống như Zurich, thành phố này tự hào có một vị trí tuyệt đẹp nằm bên bờ hồ Geneva. Đây là thành phố lớn thứ năm của Thụy Sĩ, được biết đến là một trung tâm lịch sử thời trung cổ với một nhà thờ gothic lớn nằm giữa lòng thành phố, gần với một số khu nghỉ mát trượt tuyết và những khung cảnh nghệ thuật sống động.

Lausanne cũng là nhà của Ủy ban Olympic Quốc tế, với một sân vận động dành riêng cho các cuộc thi Thế vận hội, và hiện đang đấu thầu đăng cai Thế vận hội Mùa đông Trẻ 2020. Sự nổi tiếng của thành phố thu hút khách du lịch và số lượng sinh viên đáng kể góp phần tạo nên cuộc sống về đêm sôi động của thành phố.

Hai trường đại học chính ở Lausanne là Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne (xếp thứ 142 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới 2019) và Đại học Lausanne (xếp thứ 549).

Geneva

Nằm ở phần giữa hồ có cùng tên và tiếp giáp với nước Pháp, Geneva là trung tâm của vùng pháp ngữ Thụy Sĩ. Được biết đến trên trường quốc tế là một trong những trung tâm ngoại giao chính của thế giới, là nhà của trụ sở lớn thứ hai của Liên hiệp quốc và một con số ấn tượng các tổ chức phi chính phủ.

Giống như các thành phố khác của Thụy Sĩ, Geneva là một trong những điểm đến du học đắt giá, nhưng bù lại, bạn sẽ được tận hưởng một môi trường quốc tế thoải mái và an toàn trong khi học tại một trong những trường đại học hàng đầu thế giới. Đại học xếp hạng cao nhất của Geneva là Đại học Geneva (xếp hạng thứ 205 trên thế giới).

Bern

Được biết đến với nhịp sống tương đối thoải mái, Bern là thủ đô của Thụy Sĩ và là thành phố đông dân thứ tư. Thành phố phố cổ xinh đẹp với những con đường rải sỏi duyên dáng và các tòa nhà từ thế kỷ 15 là Di sản Thế giới của UNESCO.

Bern không có hồ lân cận mà có con sông Aare uốn quanh và nhiều con đường mòn trên những ngọn đồi núi xung quanh. Ngoài ra còn có các bảo tàng và phòng trưng bày, bao gồm Paul Klee Center dành riêng cho nghệ thuật hiện đại, và đủ các quán bar và câu lạc bộ đêm để giữ cho mọi người luôn bận rộn. Trường đại học xếp hạng cao nhất của Bern là Đại học Bern, đứng thứ 417 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới 2019.

Basel

Nằm về phía bắc của đất nước gần biên giới Pháp và Đức, Basel có lẽ là thành phố lý tưởng cho những ai muốn khám phá một số quốc gia châu Âu khác trong thời gian lưu trú.

Là thành phố đông dân thứ ba, Basel được biết đến là trung tâm của ngành công nghiệp hóa chất và dược phẩm Thụy Sĩ, và cũng là một trung tâm quan trọng về văn hóa, đặc biệt là âm nhạc. Cụ thể, đây là nhà của Schola Cantorum Basiliensis, một trung tâm quốc tế chuyên nghiên cứu về âm nhạc từ thời trung cổ cho đến thời kỳ baroque.

Trường đại học được xếp hạng cao nhất tại Basel là Đại học Basel, đứng ở vị trí thứ 520 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới 2019, và là trường đại học lâu đời nhất Thụy Sĩ.