Du học Tây Ban Nha

Chọn du học tại Tây Ban Nha, và chắc chắn một điều là: bạn bè của bạn sẽ rất ghen tị! Trải dài đến dãy Pyrenees ở phía đông, Địa Trung Hải ở phía nam, Vịnh Biscay ở phía bắc và Bồ Đào Nha ở phía tây. Tây Ban Nha là một trong những quốc gia lớn nhất châu Âu – và cũng là một trong những quốc gia được ghé thăm nhiều nhất.

Tây Ban Nha luôn nằm trong số những điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới (năm 2018 xếp hạng thứ 2, theo Tổ chức Du lịch Thế giới Liên Hợp Quốc). Hàng năm Tây Ban Nha chào đón một lượng lớn khách du lịch vượt quá dân số đất nước. Đây cũng là một trong những điểm đến phổ biến nhất đối với sinh viên quốc tế, do sự kết hợp giữa các trường đại học chất lượng, lối sống cuốn hút và một thực tế rằng tiếng Tây Ban Nha là một trong những ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới.

Đây là một đất nước của sự tương phản, nơi sự nhộn nhịp và năng động quốc tế của Tây Âu được pha trộn với sự xa hoa và quyến rũ rõ rệt ở phía nam châu Âu; nơi một nền văn hóa đầy biểu cảm và sặc sỡ nối tiếp những buổi nghỉ trưa và những buổi tối uể oải tại các quán bar và quán cà phê; và nơi các bản sắc riêng biệt mỗi vùng thường được ưu tiên hơn bản sắc quốc gia thống nhất. Tất nhiên, chỉ lối sống thôi thì chưa đủ – bạn cũng cần phải có những trường đại học tốt!

Nếu bạn thích ý tưởng du học Tây Ban Nha, hãy đọc tiếp bên dưới để tìm hiểu thêm về các trường đại học Tây Ban Nha, các thành phố sinh viên nổi tiếng và những bước cần thực hiện tiếp theo.

Đăng ký nhập học tại các trường đại học Tây Ban Nha

Không có hệ thống đăng ký tập trung cho các trường đại học Tây Ban Nha, và mỗi trường sẽ tự đặt ra các yêu cầu đầu vào và thời hạn nộp hồ sơ – vì vậy hãy kiểm tra cẩn thận với trường đại học mà bạn chọn. Bạn có thể cần phải làm bài kiểm tra đầu vào, mặc dù sinh viên EU và những sinh viên đã hoàn thành bằng tú tài quốc tế (International Baccalaureates) thường sẽ được miễn phần này trong thủ tục.

Việc giảng dạy gần như chắc chắn sẽ bằng tiếng Tây Ban Nha, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nắm vững được ngôn ngữ này.

Các trường đại học hàng đầu ở Tây Ban Nha

Tây Ban Nha có lịch sử giáo dục đại học lâu đời, với trường đại học lâu đời nhất là trường Universidad de Salamanca, có từ năm 1218. Hệ thống giáo dục đại học của Tây Ban Nha đã được đại tu vào năm 2007 để nắm tuân theo thống ba bậc của Tiến trình Bologna, đảm bảo khả năng tương thích với Khu vực Giáo dục Đại học châu Âu (EHEA).

Có tổng cộng 76 trường đại học (hoặc còn gọi là universidades) ở Tây Ban Nha, 45 trường được điều hành và tài trợ bởi nhà nước, và 31 trường tư thục hoặc do Giáo hội Công giáo điều hành. Mật độ tập trung lớn nhất của các trường đại học hàng đầu Tây Ban Nha được tìm thấy ở thủ đô Madrid và thành phố lớn thứ hai Barcelona.

Visa du học Tây Ban Nha

Các yêu cầu đối với visa du học Tây Ban Nha phụ thuộc vào việc bạn có đến từ EU hay không. Sinh viên đến từ Na Uy, Iceland, Liechtenstein và Thụy Sĩ được xử lý thị thực giống như sinh viên EU.

Các sinh viên khối EU:

Bạn sẽ không cần xin thị thực để du học tại Tây Ban Nha, nhưng sẽ cần phải đăng ký tại Trung tâm Đăng ký Hộ tịch cho Người nước ngoài, từ đó bạn sẽ nhận được một chứng chỉ xác nhận quyền học tập tại Tây Ban Nha. Để có được điều này, bạn sẽ cần xuất trình hộ chiếu hoặc chứng minh thư và bằng chứng chứng minh rằng bạn đã được chấp nhận tham gia khóa học.

Các sinh viên ngoài EU:

  • Bạn sẽ cần phải xin thị thực du học loại D từ Việt Nam. Thị thực này có hai dạng; dạng mở và dạng 180 ngày, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đăng ký đúng. Các yêu cầu chính xác có thể thay đổi.
  • Bạn chắc chắn sẽ cần phải được chấp nhận vào một khóa học tại một trường đại học Tây Ban Nha, đã mua bảo hiểm y tế và có đủ tiền (một giấy xác nhận trợ cấp của phụ huynh được coi là đủ).
  • Bạn có thể cần chứng minh rằng bạn không có lý lịch phạm tội và cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe.

Bạn nên dự trù khoảng thời gian ba tháng để lãnh sự quán xử lý visa du học của bạn.

Bạn sẽ được phép làm việc nếu bạn có giấy phép làm việc, miễn là công việc không ảnh hưởng xấu đến việc học của bạn.

Sau khi đến Tây Ban Nha, trong vòng 30 ngày bạn cũng phải nộp đơn xin Autorización de Estancia por Estudios, giấy phép cho phép bạn cư trú tạm thời tại Tây Ban Nha. Giấy phép này phải được gia hạn hàng năm, và sẽ phụ thuộc vào kết quả học tập thỏa đáng của bạn.

Học phí và nguồn tài trợ

Sinh viên đến từ EU trả học phí giống như sinh viên bản địa. Học phí thường nằm trong khoảng từ €680-1.280 (~US$760-1.690) mỗi năm tại các trường đại học công lập ở Tây Ban Nha và từ €5.500-18.000 (~US$6.200-20.300) mỗi năm nếu bạn học ở Tây Ban Nha tại một trường đại học tư nhân.

Nếu bạn đến từ một quốc gia ngoài EU, học phí của bạn sẽ cao hơn, nhưng chỉ cao hơn một chút thôi. Để biết thông tin chính xác về học phí của bạn, hãy liên hệ với trường đại học bạn chọn hoặc truy cập trang web của trường.

Các thành phố sinh viên ở Tây Ban Nha

Một quốc gia tương đối rộng lớn và đa dạng, Tây Ban Nha mang đến nhiều trải nghiệm cho sinh viên. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể dành thời gian nghỉ ngơi thư giãn trên bãi biển, leo núi hoặc theo đuổi các môn thể thao trên tuyết. Dù bạn ở đâu, đảm bảo là bạn cũng luôn có nhiều cơ hội tham gia vào các phong tục và truyền thống đặc biệt của Tây Ban Nha, từ những giấc ngủ trưa ngắn siesta, đến những bữa ăn khuya, món tapas lừng danh và rất nhiều lễ hội – bao gồm cả lễ hội ném cà chua La Tomatina và lễ hội bò đuổi đầy nguy hiểm Pamplona Bull Run.

Tìm hiểu về một vài thành phố sinh viên nổi tiếng của Tây Ban Nha…

Madrid

Như ở bất kỳ thủ đô lịch sử châu Âu nào, ở Madrid, bạn sẽ thấy cuộc sống hiện đại nhộn nhịp diễn ra trong bối cảnh kiến trúc lịch sử tuyệt đẹp. Một trong những trung tâm đô thị lớn nhất ở châu Âu, Madrid là một trung tâm quốc tế lớn về kinh doanh và tài chính, cũng như được biết đến với các địa điểm văn hóa nghệ thuật hàng đầu thế giới. Nổi bật nhất trong số đó là ba bảo tàng nghệ thuật bao gồm thành phố, nơi được gọi là Tam giác vàng nghệ thuật.

Những người hâm mộ bóng đá sẽ biết thành phố này nhơ đội bóng Real Madrid, một trong những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nhất thế giới. Danh tiếng của các trường đại học ở Madrid trong số các nhà tuyển dụng cũng góp phần vào vị trí xếp hạng thứ 32 trong số các thành phố sinh viên tốt nhất thế giới.

Barcelona

Thành phố lớn thứ hai của Tây Ban Nha, Barcelona là thủ phủ của xứ Catalonia, một vùng ở phía đông nam của Tây Ban Nha với nét bản sắc riêng đầy tự hào. Đây là một trong những thành phố có tính thẩm mỹ đặc biệt nhất ở châu Âu, bị chi phối bởi kiến trúc hiện đại táo bạo, và đặc biệt là những sáng tạo ngoạn mục của kiến trúc sư Anton Gaudí. Một thành phố nổi tiếng dành cho giới trẻ, nổi tiếng với cuộc sống về đêm sôi động và các sự kiện như lễ hội âm nhạc Primavera Sound hàng năm.

Trên tất cả các thú vui đô thị đó, Barcelona cũng có những bãi biển xinh đẹp rất gần với Địa Trung Hải, và một số địa điểm lướt sóng tốt nhất châu Âu. Giống như Madrid, Barcelona cũng tự hào có một trong những đội bóng nổi tiếng và thành công nhất thế giới, nổi tiếng với tên gọi là “Barça”.

Valencia

Thành phố lớn thứ ba của Tây Ban Nha, nằm trên bờ biển cách Barcelona khoảng 350km về phía nam, Valencia có lẽ được biết đến là ngôi nhà tinh thần của món paella làm từ gạo. Đây cũng là ngôi nhà của lễ hội Les Falles, nơi hàng trăm con rối khổng lồ được diễu hành và sau đó bị đốt cháy. Và Festival Internacional de Benicàssim, một trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất ở châu Âu.

Thành phố này có một sức hút du lịch rất lớn, nhờ vào những bãi biển đẹp, trung tâm thành phố sôi động, các bảo tàng và ciutat vella (khu phố cổ) thú vị – đầy những tòa nhà lịch sử và những quán bar nhộn nhịp.

Granada

Nằm về phía nam của Tây Ban Nha, Granada mang đến một cảm giác Bắc Phi rõ rệt, kết quả của nhiều thế kỷ cai trị của người Moor. Ví dụ nổi tiếng nhất về di sản này là Alhambra ngoạn mục, một lâu đài khổng lồ nhìn ra thành phố.

Granada là một thành phố sinh viên lớn, với trường đại học Universidad de Granada được xếp hạng trong top 500 toàn cầu. Trường đại học lớn này có hơn 80.000 sinh viên trên khắp năm cơ sở khác nhau, cung cấp một cộng đồng sinh viên lớn và đa dạng.

Truyền thống đặc sắc ở vùng này của Tây Ban Nha bao gồm một phong tục phục vụ tapas miễn phí với mỗi món đồ uống bạn đặt mua – thật không tệ chút nào!

Seville

Một thành phố lịch sử quyến rũ khác, nằm về phía tây nam của Tây Ban Nha, Seville là thủ đô của vùng Andalucía. Giống như hầu hết các thành phố Tây Ban Nha, Seville được biết đến với các lễ hội (Semana Santa và Feria de Sevilla là 2 lễ hội lớn nhất) và tapas, nhưng thành phố này có lẽ nổi tiếng nhất là quê hương của flamenco – điệu nhảy dân tộc của Tây Ban Nha – và âm nhạc đi kèm. Trong thời đại hiện đại, Seville cũng nổi tiếng với cuộc sống về đêm thư giãn đầy thú vị.