5 ngành nghề có thể làm khi du học ngành Du lịch Khách sạn

Bạn luôn bị hấp dẫn bởi sự năng động và những tình huống liên tục xảy ra cần bạn giải quyết? Bạn thường xuyên có ý tưởng về cách bạn sẽ cải thiện các dịch vụ cho khách hàng nơi nghĩ dưỡng thoải mái và những kỳ nghỉ không quên? Nếu câu trả lời là có, bạn chắc chắn là một ứng cử viên sáng giá cho chức danh quản lý mảng nhà hàng khách sạn.

Có thể bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành này, vì thường sinh viên sẽ kiếm việc làm thêm trong các quán bar, nhà hàng hoặc khách sạn. Nhưng nếu bạn yêu thích nó và thật sự muốn tăng level của mình thì hãy bắt đầu du học chương trình cử nhân nhà hàng khách sạn ngay thôi nào.

Vậy, bạn có thể làm những công việc gì liên quan đến chương trình cử nhân nhà hàng khách sạn này.

1. Trung tâm dịch vụ khách hàng hoặc lễ tân

Lương trung bình tại Mỹ: 27.000 USD/năm.

Lễ tân hay các trung tâm dịch vụ là một trong những công việc đầu tiên bạn có thể làm trong lĩnh vực khách sạn để tích lũy kinh nghiệm. Các trung tâm dịch vụ khách hàng cũng giống như nhân viên lễ tân trong khạch sạn vậy, là người đâu tiên mà khách hàng tìm tới khi muốn tiếp cận khách sạn.

Họ thường giải quyết các vấn đề của khách hàng và cung cấp dịch vụ như một nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ họ những thông tin du lịch, đặt bàn nhà hàng, hay bất cứ điều gì giúp khách hàng cảm thấy thoải mái và thư giãn để ở lại.

Những nhiệm vụ chung mà lễ tân phải làm:

 • Trả lời các cuộc gọi từ khách hàng
 • Sắp xếp hoặc hủy các cuộc đặt trước
 • Làm các thủ tục check in, check out cho khách, trả phòng và thanh toán
 • Phối hợp các nhân viên dọn phòng và bell man
 • Hướng dẫn khách hàng cách tiếp cận các dịch vụ khách sạn

2. Đại lý du lịch / điều hành tour

Mức lương trung bình tại Mỹ: 34.000 USD/năm

Đại lý du lịch hay điều hành tour là những người hỗ trợ khách hàng bằng cách giúp họ chọn những điểm đến cho kỳ nghỉ, xem xét ngân sách khách hàng hoặc tùy chọn do khách hàng yêu cầu.

Các đại lý du lịch này sẽ lên kế hoạch và quản lý toàn bộ sự sắp xếp cho chuyến đi, ví dụ như nơi ở, đi lại, bảo hiểm,… Họ cũng sẽ cung cấp thông tin về các điểm tham quan địa phương, giấy tờ du lịch như passport, visa, hoặc các dịch vụ có sẵn tại điểm đến du lịch đã chọn.

Các đại lý du lịch hay những người điều hành tour cũng là những người mà khách hàng sẽ thường liên lạc trong suốt chuyến đi. Nếu cần thiết, họ sẽ phải giải quyết các tình huống như mất vé máy bay, hay đặt trước các dịch vụ, các vấn đề xảy ra với công ty cho thuê xe,…

3. Tổ chức sự kiện

Mức lương trung bình tại Mỹ: 43.000 USD/năm

Là một người lên kế hoạch hay tổ chức sự kiện, bạn có thể tìm thấy cơ hội làm việc tại các công ty chuyên về quản lý sự kiện, nhưng bạn cũng có thể được thuê bởi khách sạn, bar, nhà hàng để xử lý các sự kiện xảy ra tại những nơi này.
Bạn sẽ phải quản lý và tổ chức sự kiện như hội nghị, tiệc tùng, đám cưới, các buổi hòa nhạc,… Trách nhiệm chính của bạn là thảo luận với khách hàng, kiểm tra lại yêu cầu của khách và chắc chắn sẽ thực hiện được yêu cầu đó bằng cách cân nhắc ngân sách, số lượng nhân viên cần thiết, các biện pháp an toàn và hậu cần.

Nhiệm vụ chính của những người quản lý sự kiện:

 • Nghiên cứu địa điểm, nhà cung cấp, liên hệ với đối tác và đại diện khách hàng với tất cả những option sẵn có
 • Phối hợp với nhân viên và nhà cung cấp
 • Lên lịch sự kiện và điều hành tất cả các hoạt động bao gồm trong sự kiện
 • Tiến hành quảng bá và các hoạt động khuyến mại

4. Quản lý nhà hàng và bar

Lương trung bình tại Mỹ: 45.000 USD/năm

Là một người quản lý nhà hàng, quán bar, họ phải chịu trách nhiệm giải quyết và điều phối tất cả các hoạt động từ các phòng ban, đảm bảo mọi thứ được vận hành suôn sẻ.

Người quản lý quán bar hay nhà hàng cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn trình độ, sức khỏe và các biện pháp an toàn được đáp ứng. Họ chịu trách nhiệm ở rất nhiều khía cạnh, từ công việc đặt hàng, tồn kho, thuê nhân viên, làm menu và tổng thể cho hiệu quả kinh doanh của quán bar hoặc nhà hàng.

Một số nhiệm vụ chính của người quản lý nhà hàng và quán bar:

 • Lên lịch công việc cho hàng tuần, điều phối nhân viên của tất cả các ca làm việc
 • Giao tiếp với khách hàng và quảng bá dịch vụ
 • Liên lạc với nhà cung cấp
 • Giải quyết các chứng từ hóa đơn, ngân sách và các nhiệm vụ quản trị

5. Quản lý khách sạn

Mức lương trung bình tại Mỹ: 37.000 USD/năm

Tương tự như quản lý quán bar hay nhà hàng, quản lý khách đảm bảo nhiệm vụ quản trị, những cũng có trách nhiệm phải giải quyết các dịch vụ liên quan đến khách hàng, bạn có thể làm việc tại các chuỗi khách sạn 5 sao đa quốc gia, các khu resort đẳng cấp.

Bạn sẽ phải điều hành và quản lý các tiêu chuẩn chất lượng của dịch vụ cũng như các hoạt động mặt tiền của khách sạn( lễ tân, nhân viên hướng dẫn, dịch vụ đặt trước), điều hành quầy thức ăn, quầy thức uống và bộ phận dọn phòng.

Trách nhiệm của người quản lý khách sạn:

 • Tuyển dụng và điều phối nhân viên
 • Kiểm tra hàng tồn kho
 • Liện hệ với đối tác và nhà cung cấp
 • Giải quyết các nhu cầu khách hàng
 • Đánh giá và giữ các biện pháp an toàn
 • Tiến hành kiểm tra tài sản và dịch vụ

Thêm vào đó, quản lý khách sạn tham gia vào các công việc hành chính, quản lý ngân sách và lên kế hoạch tài chính.
Hãy tận dụng những cơ hội vô hạn trong ngành du lịch khách sạn này nhé

Khi tốt nghiệp ngành du lịch khách sạn, bạn sẽ nhận được cơ hội đào tạo và giáo dục để xây dựng sự nghiệp phát triển chuyên sâu. Công việc trong ngành này giúp bạn dễ dàng chuyển giao kỹ năng bởi vì về cơ bản tính chất công việc là giống nhau cho dù bạn có chuyển đổi nơi làm việc. Một quản lý bar ở Paris chịu trách nhiệm công việc tương tự như một quản lý bar ở Berlin, vì vậy mà những kỹ năng và những kinh nghiệm làm việc của bạn luôn được áp dụng và luôn có giá trị.

Theo như ước tính của hội đồng du lịch và lữ hành thế giới, trước năm 2024, cứ bốn công việc sẽ có một công việc nằm trong ngành du lịch khách sạn. Nếu bạn quyết định làm việc trong ngành này, bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ luôn tìm thấy cơ hội việc làm, chưa kể đến công việc sẽ cho phép bạn khám phá nhiều hoạt động, được du lịch và tận hưởng nhiều niềm vui trong công việc.