Du học Vương quốc Anh: Những điều cần biết

Tiếp nhận hơn 400.000 sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới, Vương quốc Anh là điểm đến du học hàng đầu thế giới (chỉ sau Mỹ). Thành quả có được này phần lớn là nhờ vào danh tiếng quốc tế mạnh mẽ của các trường đại học Vương quốc Anh. Và cũng chỉ sau Mỹ, Anh xếp thứ 2 trong số những quốc gia có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới nhất.

Mặc dù Anh đã quyết định rời liên minh EU vào tháng 6 năm 2016, đều này vẫn không ảnh hưởng nhiều đến việc du học Anh. Các trường đại học tại Vương quốc Anh đã thống nhất sẽ tiếp tục chào đón sinh viên từ khắp EU và toàn thế giới. Đất nước này là nơi có nhiều cộng đồng và cộng đồng quốc tế nhất thế giới – và đối với nhiều người, đây là một trong những điều hấp dẫn của việc du học Anh.

Bạn muốn đi du học ở vương quốc Anh nhưng không thể quyết định học trường nào? Sử dụng công cụ tìm kiếm các khóa học mới và các trường đại học hàng đầu của chúng tôi để tìm chương trình đại học, sau đại học hoặc tiến sĩ hoàn hảo cho bạn.

Giáo dục đại học tại Vương quốc Anh

Giáo dục đại học ở vương quốc Anh được tổ chức một cách thống nhất, tuy nhiên sẽ có chút khác nhau ở mỗi quốc gia cấu thành (Anh, Wales, Scotland hoặc Bắc Ireland – vuongquocanh.com). Bằng đại học tại các trường đại học ở Anh thường kéo dài ba năm, ở Scotland thường dài hơn một năm. Một số trường đại học Vương quốc Anh cũng cung cấp các khóa học đại học tiến độ nhanh, có thể hoàn thành trong ít nhất hai năm. Bạn cũng có thể chọn một chương trình đào tạo nghề, thường kéo dài một hoặc hai năm.

Sinh viên ở vương quốc Anh bắt đầu giáo dục sau phổ thông với bằng cử nhân. Đối với một ngành học bạn có thể đăng ký học liện tục từ đại học lên thạc sĩ luôn – những khóa học kết hợp này kéo dài bốn năm. Nếu học riêng biệt, các chương trình thạc sĩ kéo dài một hoặc hai năm và tiến sĩ ít nhất ba năm.

Các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh tại hầu hết các trường đại học ở vương quốc Anh, một số chương trình dạy bằng tiếng Wales được cung cấp tại Wales và các chương trình ngôn ngữ Gaelic của Scotland ở Scotland.

Các trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh

Đại học Oxford

Đại học Oxford là trường đại học lâu đời nhất trong thế giới nói tiếng Anh và các trường đại học lâu đời nhất còn sống sót sau thế chiến thứ hai. Trong khi ngày thành lập chính xác của nó là không rõ, có bằng chứng cho rằng hoạt động giáo dục đã diễn ra tại kể từ năm 1096.

Đại học Oxford hiện đang xếp thứ 1 tại vương quốc Anh và thứ 21 trên thế giới ( hoặc thứ 5 trên thế giới theo QS ranking).

Đại học Cambridge

Thành lập năm 1209, Đại học Cambridge là một tổ chức nghiên cứu công lập đại học. Với lịch sử 800 năm đã biến nó trở thành trường đại học lâu đời thứ tư trên thế giới và là trường đại học lâu đời thứ hai trong thế giới nói tiếng Anh.

Hiện xếp hạng 2 tại vương quốc Anh và thứ 27 trên thế giới (thứ 8 thế giới theo QS ranking). Cambridge phục vụ hơn 18.000 sinh viên từ tất cả các nền văn hoá và các góc của thế giới. Gần 4.000 sinh viên của nó là sinh viên quốc tế và trải dài khắp 120 quốc gia khác nhau.

Đại học EdinburghĐại học Manchester cũng nằm trong top 100 thế giới ở vị trí thứ 57 và 74.

Tổng cộng có 18 trường đại học Vương quốc Anh xuất hiện trong top 100 và 11 trường đại học khác lọt vào top 200. Việc thiếu các lựa chọn thú vị sẽ không thành vấn đề nếu bạn muốn học ở Anh.

Danh sách Đại học vương quốc Anh

Các thành phố sinh viên ở vương quốc Anh

Kết hợp giữa các vùng nông thôn và thành phố quốc tế đa dạng, Vương quốc Anh có rất nhiều điều để làm hài lòng cả những người yêu thiên nhiên và văn hóa. Hầu hết các thành phố và trường đại học lớn của Vương quốc Anh đều rất đa văn hóa, tạo cơ hội để làm quen với cả công dân và sinh viên Vương quốc Anh từ khắp nơi trên thế giới.

Tìm hiểu thêm về một số thành phố sinh viên hàng đầu của Vương quốc Anh …

London

Thành phố thủ đô của Vương quốc Anh được xếp hạng là thành phố sinh viên số một trong chỉ số Thành phố sinh viên tốt nhất QS lần đầu tiên vào năm 2018 và có 17 trường đại học ấn tượng. Với chín triệu người, đô thị lớn này là trung tâm tài chính, văn hóa và chính trị của đất nước. Cuộc sống ở London rất bận rộn và nhịp độ nhanh, vì vậy nếu bạn không thích đám đông hay ồn ào, thì đó có thể không phải là nơi dành cho bạn!

Nó nổi tiếng (xứng đáng) vì đắt đỏ, vì vậy cũng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người có ngân sách eo hẹp – nhưng hầu hết những người học ở London sẽ đồng ý rằng thành phố này đáng giá đến từng xu trong văn hóa, giải trí và sự kết nối.

Nơi có nhiều thư viện, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, câu lạc bộ đêm và nhà hát tốt nhất ở Anh. Là trung tâm của nhiều lĩnh vực chuyên nghiệp cạnh tranh nhất.

Các trường đại học hàng đầu ở London bao gồm một số trường tốt nhất thế giới, với Imperial College London và UCL (University College of London), King College London. Chuyên gia trong lĩnh vực khoa học xã hội Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị Luân Đôn (LSE). Thành phố này cũng là nơi có các trường kinh doanh danh tiếng như London Business School, một cơ sở của ESCP Europe và Cass Business School.

Manchester

Manchester nổi tiếng với nền âm nhạc – thành phố có nhiều ban nhạc và nghệ sĩ nổi bật (như Sex Pistols và Oasis) trong 30 năm qua. Thành phố này là nơi tập trung nhiều địa điểm âm nhạc, lớn và nhỏ, đảm bảo cho nền âm nhạc thành phố sôi động hơn bao giờ hết. Khu phố phía Bắc thời thượng được coi là trung tâm văn hóa của thành phố.

Manchester cũng rất nổi tiếng về thể thao – đặc biệt là bóng đá. Danh tiếng toàn cầu của CLB Manchester United rất khó bị đánh bại, trong khi đối thủ cùng địa phương CLB Manchester City là một trong những câu lạc bộ giàu có nhất thế giới.

Manchester cũng nên có tên trong danh sách rút gọn của bạn nếu bạn là một người hâm mộ kiến ​​trúc – bạn sẽ tìm thấy một loạt các phong cách thú vị, từ Victoria và Gothic cho đến các tòa nhà chọc trời hiện đại. Đa văn hóa nói chung, Manchester cũng có dân số Trung Quốc lớn thứ ba ở châu Âu và một khu phố Tàu thịnh vượng.

Trong số các trường đại học ở Manchester, xếp hạng hàng đầu phải kể đến là Đại học Manchester, Đại học Manchester Metropolitan. Ngoài ra, ngay bên ngoài trung tâm thành phố là Đại học Salford.

Birmingham

Thành phố lớn thứ hai của Vương quốc Anh, Birmingham từng nổi bật trong thời cách mạng công nghiệp. Ngày nay, Birmingham (hay Brum, được biết đến một cách trìu mến với người dân địa phương) là một trung tâm thương mại thịnh vượng, nơi có khu mua sắm lớn nhất Vương quốc Anh (bên ngoài Luân Đôn) và là một trong những nơi đa văn hóa nhất ở Anh.

6 trường đại học tại Birmingham cũng biến nó thành trung tâm lớn nhất của Vương quốc Anh về giáo dục đại học và nghiên cứu học thuật bên ngoài thủ đô, trong khi “Kế hoạch thành phố lớn” đang diễn ra nhằm mục đích đưa Birmingham trở thành một trong 20 thành phố đáng sống nhất thế giới trong vòng 20 năm.

Xếp hạng cao nhất trong số các trường đại học ở Birmingham là Đại học Birmingham. Các lựa chọn khác bao gồm Đại học Aston, Đại học Mở West Midlands.

Oxford và Cambridge

Vâng, Oxford và Cambridge là hai thành phố riêng biệt, mỗi thành phố có một lịch sử và tính cách riêng biệt. Tuy nhiên, hai nửa của chúng, Oxbridge, sự liên kết với nhau. Đây là khu vực học thuật huyền thoại với mối quan hệ lịch sử sâu sắc. Cả hai đều là những thị trấn thời trung cổ, được xây dựng trên những dòng sông và nằm ở phía nam nước Anh, không xa London, cả hai đều tương đối yên tĩnh và yên bình, và cả hai đều hoàn toàn bị chi phối bởi các trường đại học của chúng – hai trường lâu đời nhất trong thế giới Anglophone.

Đại học Oxford và đại học Cambridge đều là những trường đại học hàng đầu và các trường cấu thành của chúng có mặt khắp các trung tâm thành phố ở Anh. Trong khi Cambridge là quê hương của một cụm lớn các ngành công nghiệp công nghệ cao như phần mềm và khoa học sinh học, mang tên Silicon Fen. Oxford có lịch sử sản xuất bia lâu đời và là một trung tâm sản xuất động cơ quan trọng trong nhiều năm. Cả hai đều là một trong những trường đại học nổi tiếng và uy tín nhất thế giới, với Đại học Oxford xếp thứ năm trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2019, trong khi Đại học Cambridge đứng thứ sáu.

Các thành phố khác của Vương quốc Anh nổi bật khác bao gồm: Edinburgh, Coventry, Newcastle-Ty-Tyne và Nottingham.

Thủ tục du học vương quốc Anh

Hướng dẫn nộp đơn

Vương quốc Anh có một dịch vụ tuyển sinh đại học tập trung xử lý tất cả các hồ sơ ứng tuyển và các trường đại học – Dịch vụ tuyển sinh Đại học và Cao đẳng (UCAS). Nó được sử dụng bởi cả sinh viên trong bản xứ và sinh viên quốc tế để nộp đơn vào các khóa học tại các trường đại học ở vương quốc Anh. Bạn cần phải đăng ký trên trang web UCAS trước khi hoàn thành và nộp đơn đăng ký. Trang web này cung cấp tất cả các chi tiết về cách thức nộp đơn, yêu cầu hồ sơ, cách theo dõi đơn đăng ký của bạn và kết quả từ các trường đại học bạn đã chọn. Nó cũng có một mục hướng dẫn cho sinh viên quốc tế, bao gồm thông tin về visa, tài chính và nhiều hơn nữa.

Đối với các trường học, trung tâm tiếng Anh, hầu hết các khóa học từ xa và một số khóa học sau đại học, không có hệ thống ứng dụng tập trung, vì vậy bạn sẽ cần phải nộp đơn trực tiếp vào tổ chức cung cấp khóa học. Bạn thường có thể tìm thấy các hình thức nộp đơn trên trang web trường.

Điều kiện du học vương quốc Anh

Tất cả các sinh viên được yêu cầu viết một ‘personal statement’, giải thích lý do họ muốn học ngành học đã chọn. Nếu bạn đang nộp đơn vào nhiều trường cùng lúc (thường là vậy), hãy đảm bảo không đề cập đến bất kỳ tên trường nào, vì tất cả các trường sẽ nhận được cùng một bản.

Trang web UCAS có rất nhiều lời khuyên phù hợp để viết ‘personal statement’, nhưng theo nguyên tắc thông thường, sinh viên đến từ Việt Nam được khuyến khích đề cập đến lý do tại sao họ muốn du học Vương quốc Anh thay vì học ở Việt Nam, định hướng tương lai và mô tả các kỹ năng tiếng Anh.

Cùng với việc hoàn thành quy trình UCAS, sinh viên quốc tế có thể cần gửi bản sao bảng điểm học tập cho trường.

Có nhiều mẫu đơn và thời hạn nộp đơn khác nhau tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn đăng ký. Trang web UCAS thường rất rõ ràng về thời hạn, và điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ những điều này, vì một số trường đại học có thể không xem xét các đơn đăng ký trễ.

Mặc dù UCAS là nơi tiếp nhận đơn, các quyết định về yêu cầu tuyển sinh được đưa ra bởi từng trường đại học. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi liên quan đến việc học, bạn nên hỏi trực tiếp trường. Trước khi nộp đơn, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc các yêu cầu khóa học, học phí và chi tiết khóa học, gửi email cho trường đại học nếu bạn cần thêm thông tin. Hãy nhớ rằng các yêu cầu có thể thay đổi.

Học phí ở Vương quốc Anh

Mức học phí ở Vương quốc Anh khác nhau tùy thuộc và quốc tịch của bạn, đối với những sinh viên đến từ Việt Nam tương đối cao. Học phí đại học tối đa tại các trường đại học công lập ở Anh cũng khác nhau tùy theo khu vực: ở Anh và Bắc Ireland, các trường đại học có thể thu tới $ 12,400 mỗi năm, ở Wales và Scotland là $ 12,050 mỗi năm.

Nhìn chung, Sinh viên quốc tế ngoài EU sẽ có mức học phí dao động trong khoảng $ 9,400 đến $ 46,800 mỗi năm tùy theo khóa học.

Chi phí sinh hoạt

Bạn sẽ cần ít nhất 12.000 bảng mỗi năm để trang trải chi phí sinh hoạt ở Anh (~ 16.050 đô la Mỹ) và sẽ cần ngân sách nhiều hơn để sống ở Luân Đôn, nơi tiền thuê nhà và các chi phí khác cao hơn đáng kể so với phần còn lại của Vương quốc Anh. Nếu nộp đơn xin thị thực, bạn sẽ cần phải đáp ứng các yêu cầu tài chính do Cơ quan Biên giới Anh (UKBA) đặt ra. Một cách để tiết kiệm tiền khi du học Vương quốc Anh là tận dụng nhiều giảm giá sinh viên được cung cấp bởi các nhà bán lẻ – chỉ cần dùng thẻ sinh viên của bạn để tiết kiệm tiền!

Chỗ ở sinh viên tại Vương quốc Anh

Hầu hết sinh viên quốc tế du học Vương quốc Anh sống trong các nhà ở được cung cấp bởi các trường đại học, với các loại chỗ ở chính là ký túc xá, nhà ở sinh viên và căn hộ sinh viên. Bạn có thể lựa chọn loại được phục vụ hoặc tự phục vụ, với loại hình homestay (ở với một gia đình người Anh) là khá khan hiếm.

Bạn cũng có thể chọn cách thuê chỗ ở riêng, không qua trường, sống một mình hoặc chia sẻ với một nhóm bạn. Cố gắng đảm bảo chỗ ở của bạn trước khi bạn đến Vương quốc Anh. Sinh viên quốc tế thường được ưu tiên cho các địa điểm trong ký túc xá sinh viên. Hội sinh viên và văn phòng nhà ở sinh viên tại các trường đại học là nguồn thông tin tuyệt vời về cách tìm chỗ ở.

Bạn nên mở một tài khoản ngân hàng ở Vương quốc Anh ngay khi bạn có thể để thuận tiện hơn trong thời gian du học Vương quốc Anh. Việc này có thể mất vài tuần, vì vậy hãy đảm bảo bạn có đủ tiền mặt cho đến lúc đó. Cư dân của một số quốc gia có thể được yêu cầu đăng ký với cảnh sát.