8 quốc gia tốt nhất bạn có thể làm việc khi du học

Phong cảnh đa dạng, địa danh đẹp và các trường đại học lâu đời thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế làm việc để giúp họ trang trải chi phí học tập đồng thời mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương. Bất kể bạn đang muốn tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế, xây dựng mạng lưới nghề nghiệp chuyên môn hay đơn giản chỉ để có thêm tiền tiêu vặt, làm việc khi học tập ở nước ngoài sẽ giúp bạn hoàn thành cả ba điều đó! Số tiền bạn tiết kiệm được từ công việc ở nước ngoài cũng sẽ giúp bạn có thêm nguồn thu nhập để trang trải thêm chi phí sinh hoạt.

Nếu bạn biết rằng bạn cần phải làm việc khi đi du học, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng có nhiều quốc gia nói tiếng Anh cung cấp cho sinh viên quốc tế cơ hội học tập và làm việc ở nước ngoài. Tại sao không nâng cấp mình bằng cách làm việc tại một quốc gia sẽ cải thiện kỹ năng ngoại ngữ của bạn như Đức, Pháp và Tây Ban Nha? Một số nhà tuyển dụng cần những kỹ năng nhất định của sinh viên quốc tế để giúp lấp đầy các vị trí, vì vậy bạn thậm chí có thể có lợi thế! Từ dạy kèm đến bảo mẫu đến phục vụ và hơn thế nữa, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cơ hội làm việc khi đi du học.

Tôi có thể làm việc khi đang du học ở nước ngoài không?

Nếu bạn đang thắc mắc: Tôi có thể làm việc khi đi du học không? Câu trả lời ngắn gọn là hoàn toàn có! Nhưng mấu chốt là gì? Nhiều quốc gia nơi bạn có thể làm việc trong khi du học thường có một số yêu cầu. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần phải nộp một số thủ tục giấy tờ cho các cơ quan thích hợp để xin giấy phép hoặc thị thực.

Các tư vấn viên du học thường nắm rõ về các yêu cầu và có thể giúp bạn thu thập thông tin. Một số quốc gia không cho phép sinh viên làm việc ở nước ngoài, trong khi những quốc gia khác thì gần như không thể với rất nhiều thủ tục giấy tờ. Nhưng đừng lo lắng! Dưới đây là lựa chọn của chúng tôi về các quốc gia tốt nhất để học tập và làm việc với các yêu cầu và cơ hội việc làm dễ chịu hơn!

8 quốc gia tốt nhất để vừa học vừa làm khi đi du học

1. Úc

Nước Úc thu hút sinh viên quốc tế trên toàn thế giới đến học tập và làm việc nhờ những bãi biển lướt sóng, lối sống thoải mái và các trường đại học hàng đầu. Tất cả những gì bạn cần để vừa học và vừa làm việc ở Úc chỉ là thị thực sinh viên thôi!

Bạn có thể làm việc tối đa 20 giờ một tuần trong kỳ học và tối đa 40 giờ một tuần trong kỳ nghỉ. Hàng trăm tin tuyển dụng tìm kiếm sinh viên làm việc trong khuôn viên trường cho các bộ phận tuyển dụng, tuyển sinh và dịch vụ sinh viên. Hầu hết sinh viên cũng có thể dễ dàng tìm được công việc bán thời gian trong các ngành du lịch, khách sạn và bán lẻ.

2. Ireland

Từ Vách đá Moher rộng lớn đến các pháo đài và lâu đài lịch sử, bạn sẽ luôn tìm thấy điều gì đó để làm ở Emerald Isle. Nếu bạn đang nộp đơn xin giấy phép lao động, bạn phải chứng minh rằng bạn có đủ tiền để trang trải chi phí học tập. Khóa học của bạn cũng phải là chương trình chính quy toàn thời gian.

Miễn là bạn đáp ứng những yêu cầu đó, bạn có thể làm việc tối đa 20 giờ một tuần trong suốt kỳ học và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Hầu hết sinh viên làm việc trong các nhà hàng hoặc khách sạn địa phương gần đó, nhưng bạn cũng có thể tìm việc làm trong lĩnh vực học tập của mình nếu bạn đã có một số kinh nghiệm trước đó.

3. Tây Ban Nha

Món tapas phong phú, giấc ngủ trưa, và những bãi biển tuyệt đẹp. Tây Ban Nha là một trong những quốc gia phổ biến nhất đối với sinh viên quốc tế với khí hậu nắng ấm và chi phí sinh hoạt phải chăng. Sinh viên quốc tế có thể xin giấy phép lao động từ cơ quan chức năng, giấy phép này cho phép sinh viên làm việc tối đa 20 giờ một tuần trong lĩnh vực liên quan đến chương trình học của họ.

Bạn cũng có thể cần phải ký hợp đồng bán thời gian, và giấy phép lao động của bạn sẽ có thời hạn như hợp đồng làm việc của bạn (nhưng không lâu hơn thị thực du học). Nếu bạn có thể nói thành thạo tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể sẽ dễ dàng tìm được một công việc bán thời gian hơn!

4. Pháp

Bánh sừng bò, bánh mì baguettes, bánh macaron, ôi chao! Nền văn hóa phong phú về nghệ thuật, thời trang và kiến trúc kết hợp với các chương trình học đổi mới khiến Pháp trở thành một địa điểm hấp dẫn để học tập và làm việc ở nước ngoài. Sinh viên quốc tế thích làm việc và du học ở Pháp vì các yêu cầu không quá khắt khe.

Miễn là bạn đăng ký vào một trường học ở Pháp thuộc hệ thống an sinh xã hội và bạn có thẻ cư trú, bạn có thể làm việc tới 964 giờ một năm. (Sinh viên Algeria cần có APT hoặc giấy phép lao động tạm thời). Làm việc như một au pair, giáo viên dạy ngoại ngữ, nhân viên phục vụ và tiếp thị trong khuôn viên trường là một số công việc phổ biến khi còn là sinh viên ở Pháp.

5. New Zealand

New Zealand rất được yêu thích trong số các quốc gia tốt nhất để học tập và làm việc. Là nơi quay phong cảnh bộ phim Chúa tể những chiếc nhẫn, người dân hiếu khách, các cơ sở giáo dục đẳng cấp thế giới, học phí phải chăng với các hoạt động phiêu lưu dã ngoại – còn gì chúng tôi cần nói thêm nữa nhỉ? New Zealand cho phép sinh viên làm việc trong thời gian du học miễn là họ có thị thực du học với giấy phép lao động.

Sinh viên có thể làm việc tối đa 20 giờ một tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ và ngày lễ. Nếu sinh viên cần tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc cho chương trình học của mình, họ thường sẽ được phép làm thêm giờ. Nhiều sinh viên có thể tìm được việc làm trong các nhà hàng và cửa hàng bán lẻ cũng như công việc thời vụ tại các vườn cây ăn quả và vườn nho.

6. Đức

Đức thu hút sinh viên trên toàn thế giới với những tòa lâu đài tuyệt đẹp, nền giáo dục chất lượng cao và học phí thấp. Bạn cũng sẽ có thể đăng ký nhiều học bổng nếu có kết quả học tập tốt! Sau khi được Cơ quan Lao động Liên bang và Sở Di trú cho phép, sinh viên có thể làm việc 240 ngày bán thời gian một năm và 120 ngày toàn thời gian.

Sinh viên có thể tìm kiếm việc làm thông qua các dịch vụ sinh viên, Cơ quan Lao động Liên bang, tin tuyển dụng trực tuyến, bảng đăng tuyển của các trường đại học, và nhiều hơn nữa. Hầu hết sinh viên tìm được việc làm như một trợ lý học tập, giữ trẻ, nhân viên phục vụ hoặc chuyển phát nhanh. Tốt nhất bạn nên thử làm việc trong lĩnh vực nào đó liên quan đến ngành học của bạn!

7. Thụy Điển

Với cảnh quan tuyệt đẹp, các thánh đường và công viên quốc gia, làm sao bạn có thể cưỡng lại vùng đất của giải Nobel này? Thụy Điển tự hào có hệ thống giáo dục nổi tiếng quốc tế lấy sinh viên làm trung tâm, tập trung vào sự sáng tạo và đổi mới. Miễn là bạn có giấy phép cư trú (thị thực sinh viên), làm việc trong khi du học ở Thụy Điển là hoàn toàn có thể!

Thụy Điển không có giới hạn về số giờ bạn có thể làm việc mỗi tuần, nhưng việc học sẽ khiến bạn bận rộn. Các công việc bán thời gian có thể khó đạt được thành công và thường yêu cầu bạn nói tiếng Thụy Điển. Tuy nhiên, một số sinh viên đã tìm được công việc như trợ giảng, giữ trẻ, nghiên cứu thị trường, lập trình viên và nhiều công việc khác.

8. Vương quốc Anh

Một trong những điểm đến phổ biến nhất nơi bạn có thể làm việc trong khi học tập là Vương quốc Anh. Vương quốc Anh tự hào có các trường đại học chất lượng cao ấn tượng, các địa danh lịch sử, cộng đồng đa văn hóa và nhiều cơ hội việc làm. Bạn có thể làm việc và học tập ở Vương quốc Anh nếu bạn có thị thực sinh viên Tier 4 và nếu bạn đã ghi danh các khóa học ít nhất sáu tháng.

Miễn là bạn đang theo học các khóa học phù hợp tại đúng loại trường đại học, bạn có thể làm việc tối đa 10-20 giờ một tuần trong kỳ học và tối đa 40 giờ một tuần trong kỳ nghỉ. Rất nhiều công việc có sẵn cho sinh viên trong các ngành dịch vụ và khách sạn, trung tâm chăm sóc khách hàng, bán lẻ, v.v.

Làm việc trong khi đi du học sẽ giúp bạn có thêm thu nhập

Tôi có thể vừa làm vừa học ở nước ngoài không? Bây giờ bạn đã biết 8 quốc gia tốt nhất để học tập và làm việc trả lời cho câu hỏi của bạn! Rất nhiều nguồn lực từ các dịch vụ trong khuôn viên trường đến hội chợ việc làm đến các bảng tin tuyển dụng trực tuyến mang đến hàng trăm cơ hội để tăng thêm thu nhập khi tham gia các chương trình du học. Mặc dù “đi làm chui” có vẻ hấp dẫn, nhưng đi theo con đường hợp pháp là cách tốt nhất để tránh vi phạm bất kỳ luật nào. Ngoài ra, nhiều chương trình đại học cũng cung cấp các chương trình trao đổi và vị trí thực tập để giúp bạn vừa học vừa làm.

Những kỹ năng bạn có được khi vừa học vừa làm ở nước ngoài cùng với việc hòa mình vào văn hóa địa phương sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm phong phú mà bạn không bao giờ quên!