Du học Ireland

Nhiều trường đại học ở Ireland có xếp hạng ấn tượng trên thế giới, và nhìn chung đất nước này là một lựa chọn phổ biến đối với sinh viên quốc tế. Sự đa dạng các lựa chọn trường đại học kết hợp với những thành phố cổ kính, vùng nông thôn xinh đẹp và nền văn hóa độc đáo của Ireland đã biến đất nước này thành một điểm đến du học hấp dẫn.

Nếu bạn nằm trong số những người chọn học ở Ireland, hãy xem bên dưới để tìm hiểu thêm về các trường đại học, thành phố, cách đăng ký học ở Ireland và hơn thế nữa.

Hướng dẫn du học Ireland

Sinh viên đăng ký các khóa học đại học nên sử dụng Văn phòng Đăng ký Trung tâm Central Applications Office (CAO). Hạn chót thông thường cho các đơn đăng ký trực tuyến là ngày 20 tháng 1, và đối với đơn đăng ký bằng giấy là ngày 1 tháng 2. Tuy nhiên, các đơn đăng ký trực tuyến trễ có thể được thực hiện cho đến ngày 1 tháng 2 và đơn đăng ký bằng giấy là cho đến ngày 1 tháng 5.

Có một khoản lệ phí đăng ký, từ €30 cho một đơn đăng ký trực tuyến sớm, lên đến €80 cho một đơn đăng ký bằng giấy muộn.

Yêu cầu đầu vào khác nhau, nhưng sẽ bao gồm bằng chứng về trình độ thông thạo tiếng Anh. Đối với những sinh viên cần thực hành thêm, có các khóa học tiếng Anh dự bị tại nhiều trường đại học, và tại các trường học tiếng Anh chuyên dụng.

Các trường đại học ở Ireland

Giáo dục đại học ở Ireland bao gồm các trường đại học, cao đẳng chuyên nghiệp (cung cấp các khóa học trong một lĩnh vực duy nhất) và các viện công nghệ. Các viện công nghệ sau này không chỉ cung cấp các ngành học công nghệ, mà còn có thêm nhiều chương trình dạy nghề trong các ngành học bao gồm khách sạn, chăm sóc sức khỏe, dược, truyền thông, dệt may, tiếp thị, v.v.

Tất cả bảy trường đại học công lập của Ireland đều được xếp hạng trong số 700 trường đại học hàng đầu thế giới. Ireland cũng có bảy trường cao đẳng tư thục, có quy mô từ trường cao đẳng nghệ thuật Burren College of Art nhỏ bé, chỉ có khoảng 200 sinh viên, đến trường kinh doanh Dublin Business School khổng lồ, với một cộng đồng khoảng 9.000 sinh viên.

Đọc thêm về năm trường đại học xếp hạng cao nhất ở Ireland, tất cả đều được xếp hạng trong số 450 trường đại học hàng đầu thế giới.

Visa du học Ireland

Sinh viên từ các khối EU, EEA hoặc Thụy Sĩ không cần visa để du học ở Ireland. Ngoài ra còn có một số quốc gia khác mà công dân không cần thị thực – có một danh sách đầy đủ được cung cấp bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Ireland.

Sinh viên đến từ các quốc gia được miễn thị thực nên mang theo bằng chứng chấp nhận vào một khóa học khi vào Ireland và đăng ký với cơ quan di trú nếu có ý định ở lại Ireland hơn 90 ngày.

Những sinh viên (Việt Nam) cần xin visa nên đăng ký trực tuyến, thông qua Dịch vụ Nhập cư và Nhập tịch Ireland (Irish Naturalisation and Immigration Service). Quy trình yêu cầu sinh viên nộp:

  • Một thư chấp nhận vào một khóa học được cung cấp bởi một trường học được công nhận
  • Bằng chứng đã thanh toán học phí
  • Bằng chứng về bảo hiểm y tế
  • Bằng chứng đủ số tiền để trang trải chi phí sinh hoạt – hiện tại mức tối thiểu được yêu cầu là €7.000 (~ US$7.900) mỗi năm
  • Hai tấm ảnh cỡ hộ chiếu gần đây nhất
  • Bằng chứng về trình độ tiếng Anh
  • Hộ chiếu có giá trị ít nhất sáu tháng sau khi khóa học kết thúc

Chi phí du học Ireland

Sinh viên đại học từ các quốc gia trong khối EU/EEA và Thụy Sĩ có thể được hưởng lợi từ chương trình Free Fees Initiative. Điều này có nghĩa là bạn sẽ chỉ phải trả phí đăng ký khoảng €3.000.

Đối với sinh viên ngoài EU/EEA/Thụy Sĩ, học phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào trường học và ngành học. Trong năm 2018/19, tổ chức chính phủ giáo dục ở Ireland cho biết sinh viên đại học có thể đóng học phí từ €45,000 – €54,135 (~US$51,000-61,400) đối với ngành y và các ngành liên quan, €9,950 – €24,958 (US$11,300-28,300) đối với các ngành kỹ thuật, khoa học và công nghệ, và €9,750 – €22,000 (US$11,050-25,000) đối với các ngành kinh doanh, nghệ thuật và nhân văn.

Mặc dù bạn được yêu cầu chứng minh có tối thiểu €7,000 (~US$7,900) một năm khi xin thị thực sinh viên, nhưng bạn sẽ thực sự cần nhiều hơn thế, đối với Viện Công nghệ Dublin Institute of Technology (DIT), theo khảo sát trong Hướng dẫn Chi phí Sinh hoạt ước tính tổng chi phí sinh hoạt hàng năm là €11,829 (~US$13,400), mặc dù bạn nên lên ngân sách nhiều hơn để sống ở Dublin, nơi tiền thuê nhà cao hơn các phần còn lại của đất nước.

Có trợ cấp sinh viên cho các công dân EU thông qua Chế độ Trợ cấp Sinh viên tập trung Student Grant Scheme, và các học bổng được cung cấp bởi chính phủ, cá nhân các trường đại học và các tổ chức độc lập. Hãy kiểm tra với trường đại học của bạn để tìm ra những nguồn tài trợ mà bạn có thể đạt đủ điều kiện.

Các thành phố

Những người học tập ở Ireland thường không chỉ yêu mến nơi này, mà còn yêu mến con người Ireland, được biết đến với sự thân thiện, khiếu hài hước và sở thích tán gẫu. Di sản văn hóa phong phú và cảnh quan thiên nhiên đa dạng của Ireland mang đến nhiều hoạt động giải trí khám phá, từ tìm hiểu tiểu sử các nhà thơ và nhà văn nổi tiếng đến khám phá các sông hồ ẩn mình.

Dublin

Thủ đô của Ireland cho đến nay là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và cao đẳng ở Ireland – nằm trong danh sách các Thành phố Sinh viên Tốt nhất QS Best Student Cities. Một thành phố điểm đến nổi tiếng, chắc chắn không thể bỏ qua những điều nên làm và khám phá ở Dublin, từ việc chiêm ngưỡng kiến trúc thời trung cổ tuyệt đẹp và tìm hiểu tiểu sử của các tiểu thuyết gia nổi tiếng, đến thăm Nhà máy bia Guinness và khám phá tập tính tán gẫu của người dân Ireland tại một trong những quán rượu sôi động của thành phố. Thành phố này nổi tiếng đắt đỏ và chi phí sinh hoạt ở đây cao hơn những nơi khác ở Ireland, nhưng Dublin chắc chắn không phải là điểm đến học tập đắt giá nhất thế giới – mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích khác.

Các trường đại học ở Dublin bao gồm University College Dublin, Trinity College Dublin, Dublin City University và Dublin Institute of Technology, tất cả đều có trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới 2019. Thành phố này cũng là nơi đặt trụ sở của trường đại học Royal College of Surgeons in Ireland, nằm trong số các trường y hàng đầu thế giới.

Galway

Galway nằm song song với Dublin, nhưng trên bờ biển phía tây thay vì phía đông. Kết hợp giữa những bãi biển tuyệt đẹp với trung tâm thành phố náo nhiệt, Galway mang đến tất cả những trải nghiệm truyền thống và hiện đại của Ireland mà bạn có thể mong muốn: những con đường rải sỏi, những tòa nhà sơn màu rực rỡ và những quán rượu mở nhạc sống rộn ràng. Thành phố này được biết đến như một trung tâm văn hóa và nghệ thuật, đồng thời là nơi tổ chức các sự kiện nổi tiếng hàng năm như Liên hoan Nghệ thuật Galway và Lễ hội Văn học Quốc tế Cúirt.

Các trường đại học tại Galway bao gồm National University of Ireland, Galway và Galway Mayo Institute of Technology.

Cork

Cũng nổi tiếng về hoạt động văn hóa là thành phố Cork, nằm ở bờ biển phía nam Ireland. Sự kết hợp giữa kiến trúc lịch sử và đời sống văn hóa sôi động làm cho thành phố này trở thành điểm dừng chân phổ biến của khách du lịch. Có nhiều lựa chọn vui chơi giải trí về đêm, từ các quán rượu truyền thống đến các quán bar thời thượng, và, rất quen thuộc ở Ireland, là những vùng nông thôn tuyệt đẹp. Các trường đại học tại Cork bao gồm University College Cork và Cork Institute of Technology.