4 lời khuyên để có được một công việc bán thời gian khi du học

Tìm kiếm một công việc ở nước ngoài khá là thử thách đối với sinh viên đang đi du học. Đối với bất kỳ sinh viên nào, việc thu xếp thời gian để đi làm xen kẽ giữa các lớp học và các hoạt động ngoại khóa là một kỳ tích đòi hỏi một kỹ năng quản lý thời gian rất tốt. Khi bạn đang làm quen với một ngôn ngữ nước ngoài và một nền văn hóa mới, tìm việc dường như là một thách thức!

Bất chấp những khó khăn đó, thu nhập thêm khi đi du học có thể giúp bạn có những chuyến đi chơi cuối tuần, các hoạt động văn hóa vui nhộn và trải nghiệm ẩm thực mới mẻ. Đây cũng là một cách tuyệt vời để gặp gỡ người dân địa phương và hiểu sâu hơn về văn hóa nước sở tại của bạn.

Đối với những bạn đang muốn làm việc bán thời gian khi đi du học, tác giả Suci của chúng tôi sẽ chia sẻ bốn bí quyết đã giúp cô ấy có được không phải một mà là hai công việc bán thời gian khi đang theo học bằng thạc sĩ ở Thụy Điển! Dưới đây là những lời khuyên của Suci, hy vọng những chia sẻ của cô ấy sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm tài chính cho hành trình du học ở nước ngoài của bạn.

Hãy cởi mở với các lựa chọn công việc

Khi bạn đang tìm kiếm một công việc bán thời gian ở nước ngoài, hãy luôn cởi mở! Vì những công việc này đều là để tài trợ cho các chuyến đi chơi cuối tuần của bạn và các chi phí sinh hoạt khác, hãy cố gắng bớt lo lắng liệu công việc này có tạo thêm điểm cộng trong sơ yếu lý lịch của bạn thay vào đó tập trung vào mức độ linh hoạt của công việc đó. Điều quan trọng là bạn muốn có một công việc phù hợp với lịch học của mình, phải không nào?

Tôi đã tìm kiếm tất cả các loại công việc, bao gồm quản gia, giữ trẻ, nhân viên bếp, trợ lý văn phòng, v.v. Hãy thử tìm một công việc mà bạn có thể dễ dàng di chuyển từ trường đại học hoặc nơi ở lân cận của bạn. Có quán cà phê nào gần đó đang tuyển dụng nhân viên pha chế bán thời gian không? Một gia đình địa phương cần một người dắt chó đi dạo vào giờ ăn trưa? Hãy sáng tạo và mở ra nhiều cơ hội nhất có thể. Sau tất cả, du học là tất cả về những trải nghiệm mới!

Xem thêm: Các mẹo xin học bổng du học Thụy Điển

Chuẩn bị trước hồ sơ của bạn

Bên cạnh việc tìm kiếm và nộp đơn trực tuyến cho một vị trí bán thời gian, nhiều vị trí tuyển dụng được lấp đầy bằng cách chỉ cần đến và đưa cho người quản lý hồ sơ của bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải luôn mang theo bản in sơ yếu lý lịch của bạn khi ra ngoài để bạn có thể dễ dàng nộp đơn nếu bạn thấy một tin tuyển dụng có vẻ thú vị với bạn.

Khi tôi tìm kiếm một công việc bán thời gian ở Thụy Điển, tôi đã chuẩn bị hai bản sơ yếu lý lịch: một bản bằng tiếng Thụy Điển và hai bản bằng tiếng Anh (một bản để nộp cho công ty và một bản cho lưu trữ). Tôi đã nộp hồ sơ tiếng Anh cho các vị trí mà công ty tuyển dụng trực tuyến. Khi đạp xe hoặc dạo quanh trung tâm thành phố, tôi mang theo hai bản sơ yếu lý lịch còn lại để phát cho các cửa hàng và nhà hàng. Bằng cách này, tôi đã nhận được nhiều cuộc gọi phỏng vấn và được tuyển dụng cho hai vị trí thư ký khác nhau.

Trang phục để gây ấn tượng tại buổi phỏng vấn xin việc

Khi tìm kiếm một công việc bán thời gian ở nước ngoài, ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng! Nếu bạn trực tiếp nộp hồ sơ xin việc, hãy nở nụ cười ấm áp và lời chào thân thiện với người quản lý mà họ sẽ nhớ khi xem qua hồ sơ của bạn.

Nếu họ thích hồ sơ của bạn và gọi bạn đến phỏng vấn, hãy cố gắng ăn mặc chỉnh tề và phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển.Trang phục gọn gàng sạch sẽ cho thấy bạn là người chuyên nghiệp và nghiêm túc với cơ hội việc làm tiềm năng này.

Nếu cuộc phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của nước sở tại và bạn chưa thông thạo, hãy luyện tập ngôn ngữ ở nhà, tập trung vào các từ hoặc cụm từ bạn có thể cần cho cuộc phỏng vấn. Ngay cả khi bạn tự tin vào khả năng ngoại ngữ của mình, luyện tập ở nhà sẽ giúp bạn có vẻ điềm tĩnh và tự chủ hơn khi đến phỏng vấn.

Sử dụng kỹ năng quản lý thời gian và mạng lưới xã hội của bạn

Trong khi một số người có thể gặp may mắn khi nộp hồ sơ và được nhận ngay lập tức, những người khác có thể cần vài tuần hoặc vài tháng để có được một công việc. Nếu bạn thuộc loại thứ hai, đừng lo lắng! Hãy tiếp tục tập trung vào việc học và sử dụng thời gian rảnh rỗi để tìm kiếm việc làm. Kể cho bạn bè của bạn hoặc những người bạn biết một số thông tin liên quan đến nhu cầu tìm việc bán thời gian của bạn. Thắt chặt các mối quan hệ của bạn và kiên trì nộp hồ sơ! Thời cơ sẽ đến với bạn.

Khi bạn có được một công việc bán thời gian thành công, hãy đọc thêm các mẹo cân bằng thời gian giữa học tập và làm việc tại đây.