Du học Ai Cập

Có rất nhiều lý do để du học Ai Cập, bao gồm các trường đại học hàng đầu, chi phí sinh hoạt thấp và cơ hội đắm mình trong nền văn hóa châu Phi, Trung Đông và Địa Trung Hải.

Đối với nhiều sinh viên quốc tế, việc du học ở Ai Cập là cơ hội để khám phá một nền văn hóa rất khác biệt, và thực sự không giống với bất kỳ nơi nào khác. Ngoài ra còn có cơ hội khám phá một số di tích lịch sử nổi tiếng nhất thế giới, bao gồm các Kim tự tháp, đền của Karnak và thung lũng các vị vua. Bên cạnh đó còn có sự hấp dẫn khi du lịch trên sông Nile, tắm nắng ở vùng Địa Trung Hải và Biển Đỏ.

Đọc tiếp để biết thêm thông tin du học về các trường đại học, thành phố sinh viên hàng đầu của đất nước, và thông tin thực tế về chi phí, thị thực, an toàn và nhiều hơn nữa.

Các trường đại học ở Ai Cập

Chính phủ Ai Cập đã xác định giáo dục đại học là một ưu tiên và đang ban hành một loạt các chương trình nhằm tạo ra các trường đại học Ai Cập có khả năng cạnh tranh quốc tế hơn. Ai Cập hiện có 20 trường đại học công lập (với khoảng 2 triệu sinh viên) và 23 trường đại học tư thục (60.000 sinh viên).

Sáu trường đại học hàng đầu của Ai Cập là:

Đại học Cairo

Đại học Cairo được xếp hạng 1160 trên thế giới và thứ 1 ở Ai Cập trong năm 2019. Một trong những trường đại học lâu đời nhất của Ai Cập, được thành lập vào năm 1908, từng được biết đến với tên Đại học Ai Cập. Tên hiện tại của nó có phần gây hiểu nhầm, vì khu trường chính của trường đại học này thực sự nằm ở Giza – cách Cairo khoảng 20km về phía tây nam.

Đại học Hoa Kỳ tại Cairo

Xếp hạng thứ 1210 trong bảng xếp hạng thế giới và thứ 5 trong khu vực Ả rập, thứ 2 tại Ai Cập, Đại học Hoa Kỳ ở Cairo là một trường đại học nghiên cứu tư nhân, như tên gọi, sẽ tiến hành giảng dạy bằng tiếng Anh. Chương trình này cung cấp các chương trình theo cách tiếp cận nghệ thuật tự do kiểu Mỹ và là nơi tập hợp thư viện tiếng Anh lớn nhất của Ai Cập. Tổng cộng có 6.739 sinh viên hiện đang theo học, đến từ 60 quốc gia khác nhau.

Đại học Mansoura

Đại học Mansoura xếp vị trí thứ 1526 trong bảng Xếp hạng thế giới và thứ 3 ở Ai Cập trong năm nay. Được thành lập vào năm 1972, nó nằm ở thành phố Mansoura, ở giữa đồng bằng sông Nile. Trường đại học này nổi tiếng với các trung tâm y tế chuyên sâu, bao gồm trung tâm thận lớn nhất ở châu Phi. Đây là một trong những đại học lớn nhất của Ai Cập, với gần 100.000 sinh viên đăng ký thuộc 17 khoa.

Đại học Đức tại Cairo

Đại học Đức tại Cairo xếp vị trí thứ 2355 trên thế giới và thứ 4 ở Ai Cập .Đây là một trường đại học tư nhân hoạt động phi lợi nhuận ở thành phố New Cairo, Ai Cập. GUC được thành lập năm 2002 theo luật pháp Ai Cập. Đại học Stuttgart và Đại học Ulm, Dịch vụ trao đổi học thuật Đức (DAAD), Bang Baden-Wurmern, Đức, và Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức, là những đơn vị hỗ trợ học thuật chính của GUC.

Trường đại học Alexandria

Xếp hạng 2440 trên thế giới và thứ 5 ở Ai Cập, Đại học Alexandria được thành lập năm 1938 dưới dạng chi nhánh của Đại học Cairo, trở thành một cơ sở riêng biệt vào năm 1942 và đổi tên thành Đại học Alexandria vào năm 1952. Từ đó mở rộng từ bảy đến 22 khoa và đang trong quá trình xây dựng một chi nhánh tại Juba, Sudan. Giống như Ain Shams, đó là một trường đại học lớn, với khoảng 152.300 sinh viên hiện đang theo học.

Đại học Ain Shams

Đại học Ain Shams, xếp hạng 2708 trên thế giới và thứ 6 tại Ai Cập, nằm ở Cairo và được thành lập năm 1950, trở thành trường đại học lâu đời thứ ba ở Ai Cập. Đây là một cơ sở lớn, giảng dạy khoảng 180.000 sinh viên thuộc 15 khoa.

Cũng gần Cairo nhưng không nổi bật trong bảng xếp hạng thế giới là Đại học Anh ở Ai Cập, nằm ở El-Shorouk, cách trung tâm Cairo khoảng 50 km. Giống như Đại học Hoa Kỳ ở Cairo, nó cung cấp tất cả các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Trường Kỹ thuật Đức nổi tiếng của Đức cũng đã thành lập trường Quốc tế El Gouna dưới dạng một chi nhánh tại Ai Cập.

Danh sách đại học Ai Cập

Thành phố sinh viên

Ai Cập là một quốc gia Hồi giáo bảo thủ, và điều này được phản ánh trong các luật lệ và tập quán xã hội của nó. Điều này có nghĩa là quần áo bạn mặc nên che khí vai và chân, và các hành động biểu lộ tình cảm thân mật nên tránh ở nơi công cộng. Tình dục trước hôn nhân là bất hợp pháp, và cũng là bất hợp pháp khi uống rượu bên ngoài nhà hàng hoặc quán bar đã đăng ký.

Tuy nhiên, đời sống sinh viên ở Ai Cập không chỉ là một danh sách những hạn chế! Đối với những người có khả năng và sẵn sàng thích ứng với lối sống địa phương, du học ở Ai Cập có thể là một cuộc phiêu lưu mà bạn sẽ không bao giờ quên được. Là khách du lịch dài hạn, bạn sẽ học cách mặc cả ở ​​chợ để có được giá tốt nhất, tìm những nơi tốt nhất để đi cắm trại kebab, falafel hoặc baklava, và thậm chí có thể quen với giao thông hỗn độn ở Cairo.

Cairo

Hầu hết du khách đến Cairo mô tả trải nghiệm này còn hơn; với rất nhiều điểm tham quan, âm thanh và mùi để đưa vào, giác quan có thể được quá tải. Nhưng tất nhiên là sinh viên, bạn sẽ có cơ hội vượt qua giai đoạn này, tạo ra cảm giác hỗn loạn khi khám phá những quán cà phê, chợ, địa điểm âm nhạc và quan điểm của Nile.

Những người thích văn hóa sẽ sớm khám phá Nhà hát Opera Cairo nơi bạn có thể xem các buổi trình diễn opera, ballet và dàn nhạc, nhưng cũng có cả ban nhạc jazz, các công ty khiêu vũ hiện đại và các nghệ sỹ biểu diễn từ khắp nơi trên thế giới. Thành phố này cũng có một nền công nghiệp điện ảnh thịnh vượng, một trong những lâu đời nhất trên thế giới, và tổ chức Liên hoan phim quốc tế Cairo hàng năm.

Khu vực đô thị của Cairo có diện tích lớn nhất trong khu vực Ả rập với khoảng 20,4 triệu người, và đôi khi được gọi là Maṣr bởi người Ai Cập, mặc dù tên chính thức của nó là Ả Rập là al-Qāhirah, có nghĩa đen là ‘Người đánh bại’.

Alexandria

Nếu câu lạc bộ và ban đêm là quan trọng đối với bạn, thì Alexandria có lẽ không phải là thành phố sinh viên lý tưởng của bạn. Nhưng nếu bạn muốn sống một cách chậm chạp, và chỉ đơn giản là tận hưởng cảm giác ngột ngạt về văn hóa, lịch sử và ánh nắng mặt trời, thì có thể đáng xem – đặc biệt vì nó là nơi có một trong những trường đại học được xếp hạng cao nhất của Ai Cập. Nằm ở phía Bắc Ai Cập, Alexandria là cảng lớn nhất của Ai Cập, một trung tâm công nghiệp đang phát triển và rất phổ biến với khách du lịch. Thường được gọi là ‘viên ngọc của Địa Trung Hải’, vào mùa hè, đặc biệt là các bãi biển của nó được lấp đầy với du khách.

Không có gì ngạc nhiên khi vùng biển này được biết đến với hải sản tươi sống. Ngoài ra còn có một nền văn hóa café mạnh, với các cuộc họp bạn bè để thưởng thức một trò chơi Dominos, một tách kahwa (cà phê) hoặc một loại trà bạc hà. Về lịch sử, Alexandria cạnh tranh với Cairo. Được thành lập bởi Alexander Đại đế, nó là địa điểm của huyền thoại Pharos hoặc Ngọn hải đăng Alexandria (một trong bảy kỳ quan của thế giới), và trở thành một trung tâm hàng đầu cho văn hóa và triết học trong thế giới cổ đại. Một khung cảnh khá ấn tượng, đặc biệt là cho sinh viên của nền văn minh cổ điển!

Khám phá nhiều trường đại học hàng đầu trong khu vực Ả rập

Điều kiện du học Ai Cập

Để có thể du học tại Ai Cập, bạn cần có bằng tốt nghiệp trung học hoặc chứng chỉ tương đương và cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Anh bằng cách tham gia kỳ thi IELTS hoặc một kỳ thi tương tự.

Bạn có thể tìm thấy chính xác yêu cầu nhập học trên trang web chính thức của trường đại học Ai Cập mà bạn đang nộp đơn. Ví dụ, những người không phải là người Ai Cập nộp đơn vào Đại học Hoa Kỳ ở Cairo cũng phải nộp:

 • Bản sao hộ chiếu;
 • Giấy khám sức khỏe
 • Chứng minh tài chính ít nhất 31,000 đô la Mỹ để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt, hoặc bằng chứng là bạn đã nhận học bổng;
 • Bảng điểm chính thức của trình độ trung học;
 • Bằng chứng là đã hoàn thành ít nhất 12 năm giáo dục tiểu học và trung học;
 • Một bài luận 300-500 từ.
 • Nếu được chấp thuận, học sinh phải xuất trình bằng chứng về bảo hiểm y tế toàn diện.

Thị thực sinh viên cho Ai Cập

Để nhập cảnh, bạn có thể xin thị thực du lịch từ đại sứ quán Ai cập (Hà Nội). Sau đó, bạn sẽ được nâng cấp lên thị thực sinh viên sau khi đến Ai Cập – liên hệ với đại sứ quán và trường đại học để được tư vấn và trợ giúp về việc này. Nhiều trường đại học sẽ hướng dẫn bạn quá trình này một khi bạn đã trả phí và ghi danh đầy đủ.

Bạn thường cần phải chứng minh những điều sau đây khi bạn nộp đơn xin thị thực sinh viên:

 • Một nơi ở được xác nhận bởi một trường đại học Ai Cập;
 • Có đủ ngân quỹ để hỗ trợ cho bạn trong quá trình học;
 • Bạn đã đăng ký với đồn cảnh sát địa phương trong bảy ngày kể từ ngày đến Ai Cập;
 • Bạn phải bắt đầu đăng ký trong vòng 30 ngày kể từ ngày đến Ai Cập.

Học phí và chi phí sinh hoạt

Học phí ở Ai Cập được tính trên cơ sở mỗi tín chỉ. Tổng số tín chỉ mà bạn cần sẽ khác nhau tùy thuộc vào khóa học của bạn, nhưng nói chung bạn sẽ dao động 15-20 tín chỉ, với chi phí khoảng 500 USD mỗi chỉ. Ví dụ, tại Đại học Hoa Kỳ ở Cairo, sinh viên quốc tế sẽ phải trả từ 13,608-16,155 $ mỗi năm, tùy thuộc vào số tín chỉ mà họ đăng ký.

Chi phí sinh hoạt ở Ai Cập tương đối thấp, đặc biệt là so với các điểm đến du học ở phương Tây. Chi phí sinh hoạt thấp hơn 60% so với ở Anh, theo Numbeo. Một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố sẽ có giá khoảng 250 USD. Như đã đề cập trước đó, việc trả giá là chìa khóa – và thức ăn đường phố truyền thống rất phải chăng.

An toàn ở Ai Cập

Tình hình chính trị ở Ai Cập đã không rõ ràng trong những năm gần đây, sau cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2011 đã buộc tổng thống Hosni Mubarak từ chức sau 30 năm nắm giữ. Mối đe dọa cao từ khủng bố và một số khu vực phức tạp mà du khách nên tránh. Hãy thận trọng và tham khảo ý kiến ​​du lịch từ các cơ quan chính quyền trước khi có ý định du học Ai Cập. Bạn cũng nên mang theo ID của bạn mọi lúc ở Ai Cập.

Khám phá nhiều trường đại học hàng đầu trong khu vực Ả rập