Du học Hà Lan tại Utrecht – Trải nghiệm học tập độc đáo

Đời sống sinh viên tại thành phố Utrecht, Hà Lan mạng đậm nét đặc trưng điển hình. Khi mà suy nghĩ về lối sống sinh viên tại đây, nhìn chung, đó là những bức tranh về một cuộc sống tại một ngôi trường rộng lớn nơi mà sinh viên sẽ sống và học tập.

Thành phố Utrecht

Utrecht là một thành phố nằm tại trung tâm Hà Lan và là một trong những thành phố nổi tiếng nhất tại đây. Thành phố này tuy nhỏ nhưng không có nghĩa là nó buồn tẻ. Utrecht là một trong những nơi có nhiều sinh viên nhất tại Hà Lan. Và bạn chắc chắn sẽ trò chuyện được với rất nhiều sinh viên tại đây.

Hơn 60.000 sinh viên tại đây biến thành phố thành ngôi nhà của chính họ, tạo ra một bầu không khí đồng nhất. Dân số ở đây rất trẻ vì đa số là sinh viên, chỉ có những trung tâm di tích lịch sử là lâu đời nhất ở đây, từ đó có thể thấy rõ về quan điểm kiến trúc của thành phố.

Các kênh đào, bến tàu, những quán bar nhỏ và nhà hàng cạnh nhau tạo ra cảm giác rất thân mật. Hơn thế nữa vị trí trung tâm thành phố và cũng là trung tâm Hà Lan cho phép bạn dễ dàng di chuyển đến nhiều thành phố khác như Amsterdam trong một thời gian ngắn.

Nhà ở sinh viên tại Utrecht

Khuôn viên trường học Utrecht rất rộng, nơi bao gồm cả trường đại học Utrecht, nằm ở vùng ngoại ô thành phố, nhưng để có được cảm nhận chân thật nhất về trải nghiệm đời sống sinh viên tại Utrecht thì bạn phải ở trung tâm thành phố. Đây là một trong những lý do chính mà sinh viên lựa chọn sống tại trung tâm thành phố này và đây cũng là một lý do tại sao lại khó khăn khi phải tìm nhà tại đây.

Danh sách đại học Hà Lan

Khi chọn học tập tại Utrecht bạn sẽ có nhiều lựa chọn nhà ở. Những sinh viên quốc tế thường có cơ hội được sống trong ký túc xá, phụ thuộc vào trường đại học của bạn, nhưng bạn cũng có thể lựa chọn cách sống của sinh viên Hà Lan.
Tuy nhiên, khi bạn lựa chọn sống như những sinh viên Hà Lan, có thể sẽ rất khó khi bạn kiếm được một chỗ ở thích hợp. Có rất nhiều thứ bạn phải quan tâm khi chọn nhà ở tại Utrecht ví dụ như số tiền, vị trí và những yếu tố khác.

Nơi ở phổ biến nhất của sinh viên Hà Lan là nhà ở sinh viên, nơi mà một nhóm sinh viên sống cùng nhau. Nói chung những ngôi nhà này được chuyển thể và bao gồm nhiều phòng ngủ, thường là chia sẻ nhà bếp, phòng tắm và đôi khi là chia sẻ phòng khách.

Gía thuê rất đa dạng phụ thuộc vào kích cỡ phòng ngủ, nội thất trong phòng đó và cả những người hàng xóm tại khu vực lân cận. Khi quyết định chọn phòng, bạn cũng nên để ý đến giá thuê phòng có bao gồm điện, gas, nước hoặc các nội thất trong phòng hay không. Hãy chắc rằng bạn đã nghiên cứu kỹ trước khi ký vào hợp đồng tránh những trường hợp bất ngờ không mấy hài lòng sau này.

Cuộc sống của những sinh viên Hà Lan

Quãng đời sinh viên là khoảng thời gian đặc biệt trong cuộc đời của bất kỳ ai dù bạn đang ở đâu. Tuy nhiên, ở Utrecht, bạn sẽ thấy rằng bầu không khí của thành phố giống với không khí của một trường đại học. Trong khuôn viên trường đại học có rất ít quán bar, nhưng trung tâm của đời sống xã hội Utrecht nằm ở chính trung tâm thành phố.

Trong trung tâm thành phố có vô số quán bar, quán rượu, quán cà phê và câu lạc bộ để bạn lựa chọn vào bất kỳ ngày nào trong tuần. Thành phố này có rất nhiều dịch vụ dành cho sinh viên, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi mà ở đây đa số là sinh viên. Một số club, bar đặc biệt tổ chức cho sinh viên vào những buổi tối.

Một yếu tố điển hình khác của cuộc sống sinh viên Hà Lan là khái niệm về công đồng sinh viên.

Những cộng đồng này tổ chức những sự kiện xã hội cho chính những thành viên của họ. Tuy có nhiều cộng đồng tập trung hầu hết vào sinh viên Hà Lan, nhưng cũng có nhiều cộng đồng chấp nhận sinh viên nước ngoài. Dù quyết định sống trong nhà của một cộng đồng sinh viên, hay lựa chọn việc sống trong ký túc xá thì bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

Tất nhiên việc sống trong cộng đồng sinh viên là không bắt buộc, và nếu bạn chọn sống độc lập trong thành phố thì vẫn có nhiều lựa chọn cho bạn.

Hơn nữa, nếu bạn đang muốn giữ dáng trong suốt quá trình học tập và bạn mong muốn gặp những người bạn cùng chung sở thích, bạn có thể tham gia vào các hoạt động thể thao. Bạn sẽ nhận ra rằng người Hà lan rất năng động, hầu như tất cả các loại thể thao đều có mặt trong thành phố, vì vậy không có lý do gì để không năng động cả! Đó cũng là một cách hay để kết bạn, mang lại cho bạn năng lượng thể thao tích cực.

Nhưng phải một lần nữa nhắc lại, không phải toàn bộ cộng đồng chấp nhận sinh viên nước ngoài, nhưng đa số họ chấp nhận. Có một thứ bạn phải để ý là ngày gia nhập, có một số cộng đồng đóng cổng đăng ký trước khi họ bắt đầu năm học.
Vì vậy nếu bạn là học sinh mới đến với Hà Lan cho năm đầu tiên, hãy nghiên cứu kỹ trước khi đến đây và đăng ký trước những cộng đồng bạn muốn tham gia.

Đối với nhiều vấn đề thực tiễn, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin hữu ích trên website của trường đại học. Và hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu trước những thắc mắc đó trước khi đến Utrecht nếu không bạn có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội. Thành phố Utrecht là một thành phố dành cho sinh viên thực thụ và cung cấp rất nhiều cơ hội cho sinh viên. Từ những người thích tiệc tùng đến những người yêu quý động vật và đam mê thể thao.

Tìm hiểu du học Hà Lan