Du học Hà Lan: nơi tuyệt vời để sống và học tập

Hà Lan là một đất nước nhỏ nằm ở phía tây bắc Châu Âu có khoảng một phần tư diện tích nằm dưới mực nước biển. Ngoài các biểu tượng truyền thống (cối xay gió, hoa tulip và guốc gỗ), Hà Lan là một trong những quốc gia phát triển và giàu có nhất trên thế giới với phần lớn dân số là người thành thị. Một trong những quốc gia đông dân nhất Châu Âu, được biết đến với tinh thần khoan dung, phóng khoáng, và tự hào có vô số thành phố sinh viên tuyệt vời – những nơi mà có thể di chuyển bằng xe đạp (phương tiện giao thông ưa thích của đất nước này) cạnh những vùng quê đẹp như tranh vẽ.

Tìm hiểu về các trường đại học hàng đầu tại Hà Lan, các thành phố sinh viên nổi tiếng và cách nộp đơn vào các trường học, chi phí và thị thực bên dưới.

Nộp đơn vào các trường học ở Hà Lan

Có hai hệ thống để nộp đơn vào các trường đại học Hà Lan – đăng ký trực tiếp với trường hoặc thông qua Studielink, một thủ tục đăng ký tập trung trực tuyến. Cách mà bạn chọn sẽ tùy thuộc vào trường đại học và khóa học mà bạn đang nộp đơn. Bạn thậm chí có thể được yêu cầu sử dụng kết hợp cả hai, vì vậy hãy kiểm tra cẩn thận với trường mà bạn dự định ghi danh.

Có một số khóa học thường được đăng ký quá chỉ tiêu ở Hà Lan. Để có được một vị trí trong một trong những khóa học này, bạn sẽ cần phải đăng ký thành công với một chút may mắn – một lần nữa, hãy trao đổi với các trường học để biết thêm chi tiết. Bạn sẽ cần kiểm tra xem khóa học của bạn có quá nhiều người đăng ký hay không, và nếu có, liệu bạn nên nộp đơn qua trường đại học hay qua Studielink. Nếu bạn nộp đơn qua Studielink, hạn chót là ngày 15 tháng 1. Học phí sẽ được thông báo bằng tiếng Hà Lan hoặc tiếng Anh và bạn sẽ cần phải chứng minh bạn có đủ trình độ thông thạo ngôn ngữ.

Danh sách các trường đại học hàng đầu Hà Lan

Đại học Utrecht

Đại học Utrecht – Trường đại học top 100 thật sự. Được thành lập năm 1636, Đại học Utrecht là một trường đại học nghiên cứu quốc tế, có vị trí trong top 15 ở lục địa châu Âu và top 100 thế giới của bảng xếp hạng quốc tế, và là thành viên của...

Đại học Utrecht xếp hạng 2 ở Hà Lan và xếp hạng 166 trên thế giới.

Đại học Amsterdam

Đại học Amsterdam (UvA) cung cấp hơn 150 chương trình cấp bằng giảng dạy bằng tiếng Anh, một số chương trình học đặc biệt chỉ có ở trường. UvA đứng thứ 58 trong Times Higher World Education Rankings năm 2015. Với hơn 3.000 sinh viên quốc tế và các nhà nghiên cứu đến từ hơn 100...

Đại học Amsterdam xếp hạng 3 ở Hà Lan và xếp hạng 171 trên thế giới.

Đại học Groningen

Đại học Groningen là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Hà Lan, thành lập năm 1614. Trường được xếp hạng trong số 100 trường đại học nghiên cứu hàng đầu trên thế giới. Chúng tôi cung cấp các chương trình cử nhân , thạc sĩ ,tiến sĩ, và đa số chúng...

Đại học Groningen xếp hạng 4 ở Hà Lan và xếp hạng 200 trên thế giới.

Danh sách đại học Hà Lan

Chi phí và nguồn tài trợ

Học phí khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có đến từ một quốc gia trong Liên minh Châu Âu hay không. Nếu có, học phí trung bình hàng năm cho năm 2019/2020 là €2,087 (~US$2,365) và nếu không, bạn có thể phải trả từ 6.000 đến €15,000 (~US$6,800 – 17,000) cho chương trình cử nhân và từ €8.000 đến €20,000 (~US$9,060 – 22,660) cho chương trình thạc sĩ.

Bạn cũng sẽ cần ngân sách từ €9,600 đến €13,200 (~US$10,900 – 15,000) mỗi năm cho chi phí sinh hoạt, nhưng có thể nhận được nhiều giảm giá dành cho sinh viên tại các quán bar, nhà hàng, bảo tàng và rạp chiếu phim.

Giá trung bình cho các chi phí sinh hoạt khác nhau:

  • Chỗ ở: €300-600/ tháng (~US$340-680)
  • Ăn tối tại một nhà hàng sinh viên điển hình: €10 (~US$11.30)
  • Vé sử dụng phương tiện giao thông công cộng một chiều: €2 (~US$2.30)
  • Vé xem phim: €11.50 (~US$13)
  • Một tách trà hoặc cà phê: €2

Có nhiều lựa chọn học bổng sẵn có. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập vào hướng dẫn của chúng tôi về học bổng ở châu Âu.

Các thành phố sinh viên tại Hà Lan

Hà Lan được thiết lập như một điểm đến học tập phổ biến cho sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Có rất nhiều thứ để làm và khám phá tại Hà Lan, và khá dễ dàng để đi vòng quanh đất nước có diện tích tương đối nhỏ này, để khám phá các thành phố và vùng nông thôn. Chất lượng cuộc sống ở các thành phố của Hà Lan khá cao, và đất nước này được biết đến với xã hội đa dạng, phóng khoáng và đậm nét bản sắc văn hóa.

Khám phá một số thành phố sinh viên hàng đầu của Hà Lan:

Amsterdam

Nổi bật trong số 100 thành phố hàng đầu thế giới dành cho sinh viên trong bảng liệt kê các thành phố sinh viên tốt nhất QS Best Student Cities, Amsterdam nổi tiếng với văn hóa cà phê, tinh thần tự do, dòng người đi xe đạp đông đúc, những kênh đào xinh đẹp, kiến trúc lịch sử và cuộc sống về đêm sôi động cho những ai yêu thích tổ chức tiệc tùng lễ hội. Đây là nơi có nhiều viện bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật nổi tiếng thế giới, bao gồm Bảo tàng Van Gogh, và được cho là nơi hoàn hảo để hiểu ý nghĩa của từ “gezellig” tiếng Hà Lan – tạm dịch là “ấm áp, mờ ảo, ấm cúng, và vui vẻ”.

Thủ đô của Hà Lan là nhà của trường đại học xếp hạng cao thứ hai đất nước, trường đại học University of Amsterdam (xếp thứ 57 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS World University Rankings 2019), cũng như trường đại học VU University Amsterdam (xếp hạng thứ 231).

Leiden

Chưa đến một giờ lái xe về phía tây nam Amsterdam, Leiden có đặc điểm tương tự Amsterdam là những kênh đào đẹp như tranh vẽ cùng các tòa nhà lịch sử, cũng như sự liên kết mạnh mẽ với thế giới nghệ thuật châu Âu – ví dụ, đây là nơi sinh của Rembrandt. Nhỏ hơn nhiều so với Amsterdam, thị trấn này tập trung nhiều vào cộng đồng sinh viên, chiếm một phần đáng kể dân số với một khung cảnh xã hội sống động. Leiden University là trường đại học lâu đời nhất Hà Lan, được thành lập năm 1575 và hiện đang đứng thứ 122 trên thế giới.

Utrecht

Nằm ở gần trung tâm của đất nước và chỉ cách thủ đô nửa giờ lái xe, Utrecht là một thị trấn lịch sử khác với những kênh đào quyến rũ. Trung tâm cổ kính của thành phố là một trong nơi những lâu đời nhất đất nước, trong khi vùng nông thôn phụ cận có chung tên nổi tiếng với các tòa lâu đài và cung điện tráng lệ. Thành phố này là nơi đông dân thứ tư ở Hà Lan, với những khung cảnh văn hóa và cuộc sống về đêm náo nhiệt, và là nhà của trường đại học lớn nhất và đứng thứ ba đất nước, Utrecht University (xếp thứ 109 trên thế giới).

Groningen

Đi xa hơn về phía bắc của đất nước, chúng ta đến với Groningen, thành phố lớn nhất khu vực này của Hà Lan – mặc dù vẫn còn tương đối nhỏ so với Amsterdam hoặc Utrecht. Đây là một thành phố khác có lịch sử thu hút sinh viên đến học tập lâu đời và ngày nay sinh viên tiếp tục chiếm một phần đáng kể trong dân số và đời sống địa phương. Có một khung cảnh văn hóa sôi động ở đây, cũng như những ngôi nhà đầu hồi và những kênh đào duyên dáng thường thấy, và từ năm 2005 đến 2007, Groningen đã được bình chọn là “de beste binnenstad” (thành phố trung tâm tốt nhất) của Hà Lan. Trường đại học University of Groningen được xếp hạng thứ 120 trên thế giới.

Rotterdam

Là nhà của cảng lớn nhất châu Âu, thành phố lớn thứ hai Hà Lan, Rotterdam nổi bật so với các thành phố khác bởi cảm giác hiện đại rõ rệt của thành phố – kết quả của thiệt hại trong Thế chiến II, phần lớn thành phố đã bị phá hủy và được xây dựng lại. Các cấu trúc hiện đại nổi bật tạo nên một phông nền thích hợp với khung cảnh xã hội ồn ào của thành phố, nổi tiếng với âm nhạc (đặc biệt là nhạc điện tử), đời sống về đêm và cộng đồng đa văn hóa. Thành phố này là nhà của trường đại học Erasmus University Rotterdam (xếp thứ 179 trên thế giới), được đặt theo tên của người đàn ông nổi tiếng nhất của thành phố, học giả Erasmus một người có tầm ảnh hưởng lớn. Xa hơn 10 dặm (hoặc 15km) là thị trấn Delft đẹp như tranh vẽ và trường đại học xếp hạng cao nhất Hà Lan, trường Delft University of Technology (xếp thứ 52 trên thế giới).

Maastricht

Nằm ở phía nam của Hà Lan, gần biên giới Bỉ và Đức, Maastricht mang một nét đặc sắc pha trộn giữa quốc tế và châu Âu, với nhiều ngôn ngữ được nói thông dụng, danh tiếng sâu rộng như một trung tâm ẩm thực và lịch sử đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Liên minh Châu Âu. Trái ngược với phần lớn đất nước, thành phố này thậm chí còn có nhiều ngọn đồi. Maastricht Universit tự xưng là trường đại học quốc tế nhất ở Hà Lan, với gần một nửa (49%) sinh viên đến từ các quốc gia khác, đại diện cho hơn 100 quốc tịch khác nhau. Xếp hạng tổng thể của trường trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS World University Rankings 2019 là 211.

Visa du học Hà Lan

Như với bất kỳ quốc gia nào trong Liên minh Châu Âu, quy trình cấp visa khác  nhau tùy thuộc vào việc bạn có phải là công dân của một quốc gia khác trong EU (hoặc Thụy Sĩ) hay không.

Nếu bạn thuộc các quốc gia trong EU:

Bạn không cần thị thực để học tập ở Hà Lan.

Bạn sẽ cần đăng ký cư trú với hội đồng thành phố tại địa phương, chứng minh rằng bạn có một nơi ở để sống. Bạn cũng sẽ cần xuất trình hộ chiếu và giấy khai sinh.

Bạn phải mua bảo hiểm y tế. Điều này là bắt buộc theo pháp luật.

Mặc dù không bắt buộc, nên đăng ký với cơ quan di trú Hà Lan, trong đó bạn sẽ cần chứng minh bạn đã ghi danh tại một trường đại học ở Hà Lan, ký vào một tài liệu để khẳng định rằng bạn có đủ phương tiện tài chính và cho thấy bạn đã mua bảo hiểm y tế.

Nếu bạn không thuộc các quốc gia trong EU:

Tùy thuộc vào quốc tịch của bạn, bạn có thể cần xin giấy phép cư trú tạm thời, được gọi là MVV (Machtiging tot Voorlopig Verblijf). Trang web Nuffic có các thông tin liên quan cho bạn. Trường của bạn có thể sẽ đăng ký hồ sơ thị thực cho bạn, nhưng bạn sẽ cần cung cấp tất cả các tài liệu cần thiết, phải bằng tiếng Hà Lan, tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Đức hoặc hoặc bản dịch chính thức sang một trong những ngôn ngữ này. Cũng như các tài liệu cơ bản cho thấy bạn thực sự đã đăng ký vào một khóa học, bạn sẽ cần chứng minh rằng bạn có €870,46 (~ US$986)/ tháng để tự hỗ trợ mình.

Sinh viên Việt Nam ghi danh các khóa học tiếng Anh cũng phải đăng ký Chứng chỉ Nuffic, có thể được thực hiện trực tuyến thông qua Hệ thống Đăng ký Trực tuyến Chứng chỉ Nuffic Certificate Online Application System, để có được MVV của họ.

Bạn sẽ cần phải xin giấy phép cư trú. Trường của bạn sẽ đăng ký việc này thay cho bạn, việc đăng ký này sẽ diễn ra trong vòng năm ngày kể từ khi bạn đặt chân đến Hà Lan. Giấy phép của bạn sẽ có hiệu lực tối đa trong vòng 12 tháng, sau đó bạn phải làm mới lại. Một số, nhưng không phải tất cả, các trường sẽ đăng ký giấy phép cư trú cho bạn, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra toàn bộ thủ tục.

Bạn cũng phải đăng ký với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh địa phương (Vreemdelingendienst) trong vòng ba ngày sau khi đến, để chứng minh với họ rằng bạn có một nơi ở để sinh sống và bạn có đủ tiền để tự hỗ trợ bản thân trong suốt thời gian bạn ở Hà Lan.

Bạn cũng nên đăng ký với chính quyền địa phương của bạn.

Mua bảo hiểm y tế là bắt buộc.

Nếu bạn muốn làm việc trong khi du học Hà Lan, bạn sẽ cần phải xin giấy phép làm việc, giấy phép này sẽ cho phép bạn làm việc 16 giờ một tuần trong thời gian học, và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Người thuê bạn sẽ là người đăng ký cho bạn.