Bằng cấp hay Kỹ năng: cái nào quan trọng hơn?

Từ khi còn nhỏ gia đình đã nói với tôi rằng điều quan trọng là phải học thật giỏi, đó mới chính là chìa khóa thành công. Chúng sẽ giúp tôi có được công việc lương cao. Một người không có bằng cấp cũng giống như người mất đi cánh tay, bị khuyết tật. Vì vậy chúng tôi được gia đình khuyên nên cố gắng học tập tốt nhất có thể. Và hầu hết những người trẻ đều nghe theo lời khuyên của bố mẹ.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Liệu bằng cấp có giá trị như chúng ta đã nghĩ? Liệu có đáng để đi du học ở một đất nước xa lạ? dành toàn bộ thời gian và chịu đựng cảm giác xa gia đình, xa người thân để nhận được chỉ là một tấm bằng? Nó có thực sự đảm bảo cho mình một công việc tốt hay không?

Tốt thôi, dưới đây là câu trả lời cho những thắc mắc trên.

Chỉ có bằng cấp thôi thì không đủ để tìm được công việc tốt

Hãy nhìn vào quá trình tuyển dụng. Bạn phải viết một sơ yếu lý lịch, nộp nó đến rất nhiều công ty và sau đó là phỏng vấn.

Vậy tại sao bạn lại phải tham gia vào buổi phỏng vấn, khi mà bạn đã có trong tay một tấm bằng. Phải chăng điều đó không đủ để chứng minh bạn là một người phù hợp cho vị trí đó? Đúng vậy thế giới này không hoàn hảo như bạn nghĩ.

Theo thống kê, khoảng 13% sinh viên ra trường thất nghiệp hoặc không làm đúng chuyên môn đã học. Có hàng trăm video trên Youtube từ những người trẻ, họ lên đó để chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm việc làm và rất nhiều hội thảo của những người thất nghiệp. Họ vẫn chưa nhận được email nào từ nhà tuyển dụng, không một cuộc gọi, không một thứ gì.

Vậy thì tại sao vậy? Tại sao tìm kiếm một công việc lại khó khăn đến như vậy? Vậy bằng đại học có ý nghĩa gì không?

Hãy nhìn nhận vào những quan điểm của người thành công và hãy tìm hiểu xem họ nghĩ gì về bằng cấp.

Ý kiến của hầu hết những người thành công về bằng cấp là gì?

Hầu hết những người thành công đều thừa nhận việc lấy được một tấm bằng là chưa đủ. Một lý do khác khiến họ nghĩ như vậy là vì nhiều khóa học không cho bạn bất kỳ một trải nghiệm thực tế nào. Bạn được dạy mọi thứ từ lý thuyết, và không có thực hành. Vì vậy mà bạn không có kỹ năng thực tiễn, mà điều này thì rất cần cho công việc của bạn.

Nhìn vào nhiều người thành công trên thế giới như Bill Gates, Steve Jobs, David Geffen, Paul Allen hay Dave Thomas. Họ đã tích lũy một khối lượng tài sản lớn nhưng họ không có bằng đại học. Vì vậy làm thế nào để họ thành công?

Sự thật là bạn không cần phải có bất kỳ bằng cấp gì cả nếu bạn có kỹ năng, tham vọng và một kế hoạch lớn.

Điều quan trọng là phải có kỹ năng

Vấn đề với bằng cấp là bạn không chứng minh được rằng bạn có những kỹ năng cần thiết. Bằng cấp chỉ cho thấy bạn đi học đầy đủ, tốt nghiệp ra trường, nhưng bạn chỉ có kiến thức chứ không có những kỹ năng cần thiết cho công việc.
Hãy cùng xem những lý do tại sao các nhà tuyển dụng lại xem trọng kỹ năng hơn bằng cấp:

 1. Kỹ năng giúp bạn đạt được mục tiêu công việc
 2. Kỹ năng giúp bạn phát triển bản thân và vươn tới những vị trí cao hơn
 3. Kỹ năng cho thấy bạn có kinh nghiệm
 4. Kỹ năng cho thấy bạn có sự tự tin và kiến thức
 5. Nếu không có kỹ năng bạn sẽ không thành công trong bất cứ một công việc nào

Vì kỹ năng rất quan trọng đối với sự thành công trong công việc, sự trưởng thành của cá nhân, phát triển công việc, nên nhiều ông chủ đã thay đổi quy trình tuyển dụng. Vì vậy mà việc tuyển dụng dựa trên bằng cấp ít ưu tiên hơn là dựa vào kỹ năng.

Vì vậy mà những sinh vên đã và đang theo học đại học nên làm gì để chắc chắn rằng họ sẽ tìm được một công việc trong tương lai?

Họ cần có kinh nghiệm đi cùng với bằng cấp.

Làm thế nào để bổ sung những kỹ năng phù hợp?

Có rất nhiều cách để những người trẻ cải thiện để có được công việc tốt. Ý tưởng tốt nhất là tích lũy kinh nghiệm và trau dồi kỹ năng của bạn trong khi bạn đang học đại học, bằng một số cách như sau:

 • Theo đuổi công việc thực tập trong lĩnh vực bạn quan tâm hoặc chuyên ngành đại học
 • Viết và xuất bản các bài báo cho các trang web của nhiều công ty khác nhau
 • Bắt đầu lĩnh vực kinh doanh (làm thế nào để chuyển đổi sở thích của bạn thành lơi nhuận trong kinh doanh)
 • Làm một số công việc online trong khi học (ví dụ như dịch bài)
 • Làm gia sư
 • Tham gia một số hoat động tình nguyện

Hãy nhớ rằng mục đích của bạn là những gì điền vào CV không phải là danh sách bằng cấp bạn đạt được, mà là những kỹ năng cần thiết cho công việc. Những gì mà người tuyển dụng tìm kiếm trong CV của bạn là mục kiến thức, kỹ năng chứ không phải mục bằng cấp. Vì vậy hãy chắc chắn rằng mục này bạn không bỏ trống.

Nếu bạn nghĩ bạn không sở hữu bất kỳ kỹ năng nào và không có gì để viết vào CV trừ bằng cấp BA hay MA, thì hãy động não đi nào. Bạn cũng có những kỹ năng mềm mà có thể bạn không biết rằng nó giúp ích cho bạn có được công việc mơ ước. Cho ví dụ: khả năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, sáng tạo. Hãy làm cho sơ yếu lý lịch của bạn nổi bật, đừng đánh mất nó.

Bạn sẽ tìm thấy một công việc, nhưng đầu tiên bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được bạn đang sở hữu những kỹ năng gì để thành công trong công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Tóm lại

Việc có được bằng cấp không còn đảm bảo công việc trong tương lai cũng như có một mức lương cao nữa. Những gì quan trọng hơn đối với tuyển dụng là liệu rằng ứng viên có đang sở hữu những kiến thức, kỹ năng cần thiết và những kinh nghiệm liên quan đến công việc hay không. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn phải đặt mục tiêu học cái gì, ở đâu và cần rèn luyện kỹ năng gì chứ không phải là lấy bằng gì, của trường nào!

Còn những ai đang học đại học thì nên nộp đơn ứng tuyển vào các công ty để thực tập và cố gắng trải nghiệm thật nhiều thứ. Những ai đã có bằng cấp rồi mà chưa tìm được công việc – thì đừng buồn nản, vì bên cạnh việc học bạn cũng đã tích góp được kha khá kỹ năng mềm đấy, có thể đó là kỹ năng viết, kỹ năng làm nhóm trưởng. Hãy nghĩ về những gì bạn có thể làm được và thêm nó ngay vào CV của bạn. Nó sẽ giúp bạn có được công việc ưng ý.

Hãy nhớ rằng, có ý chí thì sẽ có cách. Vì vậy hãy suy nghĩ hợp lý, thông minh và có ước mơ bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.