Du học Trung Quốc: nền kinh tế, giáo dục phát triển thần tốc thế kỷ 21

Du học Trung Quốc sẽ là sự lựa chọn rất đáng để sinh viên Việt Nam cân nhắc trong thời điểm hiện tại. Cùng với sự trỗi dậy kinh tế mạnh mẽ thì giáo dục đại học tại Trung Quốc đang được đầu tư nhiều hơn bao giờ hết. Số lượng các trường đại học Trung Quốc cũng ngày càng gia tăng trong các bảng xếp hạng đại học thế giới. Học tập tại Trung Quốc để khám phá vì sao quốc gia láng giềng của chúng ta có thể tiến bộ khủng bố như vậy. Từ một quốc gia nghèo nàn đã vươn lên thành cường quốc kinh tế, đứng vị trí thứ 2 thế giới hiện nay. Với những đế chế kinh doanh nổi bật như Huawei, Tencent, Alibaba, Baidu…

Du học Trung Quốc các lĩnh vực kinh tế và công nghệ. Tại sao không?

Trong năm 2012, Trung Quốc đã đạt được mục tiêu chi tiêu 4% GDP cho giáo dục. Và hiện tại quốc gia này đang đầu tư 250 tỷ đô la Mỹ một năm cho “nguồn nhân lực” (nguồn: New York Times), trong đó bao gồm trợ cấp giáo dục cho thanh thiếu niên di chuyển từ nông thôn ra thành thị, nhằm giảm bớt khoảng cách giữa tầng lớp ưu tú có giáo dục và lao động nông thôn.

Số trường cao đẳng và đại học ở Trung Quốc đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua lên hơn 2.900 trường. Kế hoạch 5 năm hiện nay của Trung Quốc đến năm 2020 sẽ tập trung vào việc hiện đại hoá và tăng cường chất lượng hệ thống giáo dục đại học để thu hút sinh viên quốc tế đến du học. Nhiều trường đại học Trung Quốc đang tập trung phát triển công nghệ làm tăng khả năng cạnh tranh với phương Tây.

Các sáng kiến ​​chính bao gồm Dự án 211, nhằm đưa 100 trường đại học Trung Quốc đạt chuẩn quốc tế và Dự án 985 nhằm tạo ra một nhóm các trường đại học chất lượng cao.

Các trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc

Trung Quốc có 40 tổ chức được xếp hạng trong bảng xếp hạng QS World University Rankings® 2019, bao gồm 6 tổ chức nằm trong top 100

Cùng với sự phát triển thần tốc của Trung Quốc trong các lĩnh vực sản xuất, thương mại và du lịch thì giáo dục ở Trung Quốc cũng đang chứng kiến ​​sự phát triển rất lớn. Theo ICEF Monitor, 490.000 sinh viên quốc tế đã chọn du học tại Trung Quốc năm 2017 (tăng 10% so với năm 2016).

Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành một trong những hệ thống giáo dục lớn nhất trên thế giới, mục tiêu đến năm 2020 sẽ tiếp nhận trên 500.000 sinh viên quốc tế. Để hỗ trợ mục tiêu này, ngày càng có nhiều học bổng quốc tế đang được cung cấp trên khắp đất nước.

Một số trường đại học hàng đầu tiêu biểu ở Trung Quốc là:

Đại học Tsinghua

Đại học Tsinghua nằm ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc và là thành viên của Liên đoàn C9. Thành lập năm 1911, Đại học Thanh Hoa hiện có một cộng đồng với hơn 46.000 sinh viên, trong đó gần 2.700 người từ bên ngoài Trung Quốc.

Đại học Tsinghua đào tạo tốt nhất trong lĩnh vực kiến ​​trúc, kỹ thuật dân dụng và khoa học vật liệu. Đối với cả ba lĩnh vực này, nó được xếp hạng trong 10 trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Đại học Bắc Kinh

Một đối thủ nặng ký trong số các trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc, Đại học Bắc Kinh là một trường đại học nghiên cứu có uy tín thuộc Liên đoàn C9 của Trung Quốc. Được thành lập vào năm 1898 và có trụ sở tại Bắc Kinh, Đại học Bắc Kinh tiếp nhận số sinh viên quốc tế hàng năm và duy trì mối quan hệ hợp tác với trường Đại học Freie Berlin từ năm 1981. Cũng như chương trình học tập hàng đầu của trường đại học Bắc Kinh, kiến trúc.

Đại học Fudan

Là trường đại học tốt thứ ba của Trung Quốc, Đại học Fudan trải rộng khắp bốn khu học xá ở Thượng Hải, một trong những trung tâm tài chính và thương mại lớn nhất của quốc gia này. Một thành viên khác của giải C9 và hiện đang xếp hạng thứ 7 ở châu Á, Đại học Fudan hiện có khoảng 32.000 sinh viên và được biết đến như một trong những trường được tuyển chọn nhiều nhất của Trung Quốc.

Danh sách đại học Trung Quốc

Làm thế nào để du học tại các trường đại học ở Trung Quốc?

Để đăng ký du học tại một trường đại học ở Trung Quốc, sinh viên quốc tế có thể sử dụng trang web CUCAS (Trung tâm đào tạo và Nhập học của Trung Quốc), hoặc đăng ký trực tiếp với trường đại học. Sinh viên quốc tế cũng có thể chọn để xin học bổng Chính phủ Trung Quốc và sẽ tìm thông tin về việc này trên trang web CUCAS.

Chi phí du học Trung Quốc

Điều không thể tránh khỏi đối với một nền kinh tế đang phát triển với tốc độ thần tốc đó là chi phí sinh hoạt ở Trung Quốc cũng đang ngày càng gia tăng. Và hiện nay nó không còn được xem là có chi phí hấp dẫn nữa nhưng cũng không quá cao. Chi phí sinh hoạt ở Thượng Hải, thành phố đắt nhất Trung Quốc, ước tính khoảng một nửa so với New York (nguồn: Numbeo).

Với chi phí chỗ ở dao động từ 200 đến 300 đô la Mỹ / tháng (tùy thuộc vào thành phố).

Tuy nhiên, học phí ở các trường đại học Trung Quốc vẫn tương đối thấp, khoảng 3.500 đô la Mỹ mỗi năm ở Bắc Kinh.

Các thành phố du học hàng đầu Trung Quốc

Bắc Kinh

Bắc Kinh là một trong những thành phố đông dân nhất trên thế giới, nơi có hơn 24 triệu người. Với rất nhiều điểm nhấn và các điểm tham quan văn hoá để lựa chọn. Đối với những người không thông thạo ngôn ngữ, nhiều hướng dẫn được viết bằng tiếng Anh.

Trong số 40 tổ chức của Trung Quốc có mặt trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới 2018, 9 trường có trụ sở tại Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc. Trường đại học được xếp hạng cao nhất tại Bắc Kinh là Đại học Thanh Hoa (xếp thứ 44 trên thế giới), trong khi Đại học Bắc Kinh đứng thứ hai (thứ 99 trên thế giới).

Thượng Hải

Mặc dù Thượng Hải được coi là thành phố đắt đỏ nhất ở Trung Quốc, điều này cũng có nghĩa là nơi này có rất nhiều công việc, điều này có thể hấp dẫn đối với những bạn muốn tìm một công việc bán thời gian trong thời gian học tập hoặc làm việc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên quốc tế ở Thượng Hải có thể ghé thăm một trong những thị trấn “sao chép” nổi tiếng ở ngoại ô thành phố. Bao gồm cả các khu định cư Tây Ban Nha, Anh, Scandinavia, Canada, Hà Lan, Ý và Đức. Có lẽ được biết đến nhiều nhất là Thames Town của nước Anh, một bản sao hoàn toàn yên tĩnh với những đường phố lát đá, quán rượu Anh cổ và tượng Sir Winston Churchill … tất cả đều có nhãn hiệu Trung Quốc.

Ba trường đại học hàng đầu ở Thượng Hải được xếp hạng trong bảng xếp hạng năm nay là: Đại học Fudan (xếp thứ 40); Đại học Shanghai Jiao Tong (62); và Đại học Tongji (liên 316).

Tây An

Tây An là một trong những thành phố lâu đời nhất ở Trung Quốc, với rất nhiều các di tích lịch sử. Một trong những địa điểm nổi tiếng và ấn tượng nhất là khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng, được cho là nơi chôn cất Hoàng đế Tần Thủy Hoàng và rất nhiều binh lính, để họ có thể phục vụ ông ở thế giới bên kia.

Các trường đại học ở Tây An bao gồm Đại học Giao thông Tây An, Đại học Bách khoa Tây Bắc, Đại học Tây Bắc và Đại học Quốc tế Tây An, tất cả đều tập trung thiết lập quan hệ quốc tế với các tổ chức khác trên toàn thế giới.

Tỉnh Sơn Đông

Quê hương của Khổng Tử, tỉnh Sơn Đông ở miền đông Trung Quốc, nơi bạn sẽ tìm thấy các thành phố sinh viên như Tế Nam và Thanh Đảo, hiện có tổng dân số 99 triệu người. Tại đây có nhiều hoạt động quanh năm, bao gồm lễ hội, opera, nghệ thuật và hàng thủ công. Phong cách ẩm thực Sơn Đông cũng thường được chấp nhận là phổ biến nhất ở Trung Quốc.

Các trường đại học ở Sơn Đông bao gồm Đại học Sơn Đông, một trong những trường đại học lớn nhất Trung Quốc. Những trường khác là Đại học Hải Dương Trung Quốc, Đại học Sư Phạm Sơn Đông, Đại học Sơn Đông và Đại học Tế Nam.

Xin visa du học Trung Quốc

Sau khi được chấp nhận bởi một trường đại học Trung Quốc, bạn sẽ cần đến đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để nộp đơn xin visa phù hợp với thời gian khóa học của bạn. Các yêu cầu về xin visa Trung Quốc quy định rằng:

  • Khóa học có thời gian lưu trú từ 6 tháng trở lên, bạn sẽ cần xin một visa học tập (hoặc visa X).
  • Khóa học có thời gian lưu trú ít hơn 6 tháng, thì cần xin visa kinh doanh (hoặc visa F).

Nếu bạn không nhận được thư nhập học kịp, bạn có thể nộp đơn xin visa du lịch (visa L) trước và chuyển đổi visa này sang visa học tập khi bạn đến Trung Quốc.

Khi xin visa du học Trung Quốc, bạn nên nộp các tài liệu sau:

  • Mẫu đơn đăng ký
  • Hộ chiếu
  • Thư chấp nhận từ trường đại học
  • Ảnh gần đây
  • Chỉ dành cho người đăng ký visa X2 – mẫu JW201 hoặc JW202

Ngôn ngữ ở Trung Quốc

Các ngôn ngữ chính ở Trung Quốc bao gồm tiếng Quảng Đông, tiếng Phúc Kiến và tiếng Quan Thoại (còn gọi là tiếng Phổ thông) – đây ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới theo số lượng người nói. Với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên trường quốc tế, rõ ràng sẽ tăng cường có hội nghề nghiệp nếu bạn biết thêm tiếng Phổ thông.

Tuy nhiên, nếu bạn không biết tiếng Trung Quốc thì vẫn có những cách khác để du học Trung Quốc được. Nhiều trường đại học ở Trung Quốc cung cấp các khóa học dạy bằng tiếng Anh. Ngày nay, cũng đã có khá nhiều người Trung Quốc nói tiếng Anh. Nếu bạn chọn học tiếng Trung Quốc bằng tiếng Anh, bạn sẽ không cần phải chứng minh trình độ tiếng Quan Thoại khi làm thủ tục du học tại Trung Quốc. Tất nhiên, bạn phải nộp kết quả kiểm tra trình độ tiếng Anh như IELTS hoặc TOEFL cho trường hợp này.