Đừng để điểm GPA thấp ngăn cản bạn đi du học

Điểm GPA của bạn thấp có ngăn cản ước mơ đi du học của bạn? Nếu có, xin đừng từ bỏ! Bạn vẫn có thể du học bằng sự trợ giúp của Toptruong.

Hầu hết học sinh-sinh viên (HSSV) đã trải qua cảm giác bất lực khi đã cố gắng hết sức nhưng kết quả vẫn là điểm trung bình quá thấp. Đó thật sự là một điều tồi tệ, đặc biệt là khi bạn cần nó để quyết định một phần cuộc sống của bạn và bạn biết GPA là chìa khóa mở ra cánh cửa du học.

Bạn không phải là người duy nhất biết được điều này, và chắc chắn bạn sẽ không phải đi một mình. Có nhiều lựa chọn giúp bạn đi đúng hướng và đạt được bằng cấp như mong muốn, bắt đầu sự nghiệp trên chính đôi chân của mình. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về điểm trung bình (GPA) là gì, cách tính điểm trung bình và bạn có thể làm gì nếu điểm trung bình thấp.

GPA là gì?

GPA trong tiếng anh là Grade Point Average, là một hệ thống tính điểm sử dụng thang điểm từ 1.0 dến 4.0. Điểm trung bình cao nhất là điểm 4.0, thể hiện bằng điểm chữ là điểm A, 3.0 là điểm B và 2.0 là điểm C. Nhiều trường đại học xem điểm trung bình dưới 3.0 là điểm GPA thấp. Một điểm GPA cao có thể đảm bảo cho bạn được chấp nhận bởi những trường đại học, nhưng điểm trung bình thấp không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bị từ chối.

Làm thế nào để tính điểm GPA?

Để bắt đầu tính điểm GPA bạn nên hiểu số giờ học và điểm số là gì. Số giờ học là tổng thời gian một học sinh dành thời gian trên lớp học. Điểm số là những gì bạn đạt được cho một môn học được hiển thị bằng những con số, thể hiện mức độ bạn đạt được trong môn học đó. GPA được tính bằng cách chia tổng điểm mà học sinh đạt được cho tổng số giờ học mà học sinh tham dự mỗi học kỳ. CGPA (Điểm trung bình tích lũy) là một con số thể hiện thành tích trung bình chung của học sinh trong suốt chương trình học của họ, có thể đó là một trường trung học, một chuyên ngành, chương trình cử nhân hoặc chương trình thạc sĩ.

Cải thiện GPA của bạn

Tập trung vào bài vở để bắt đầu cải thiện điểm GPA ngay từ bây giờ. Hãy gặp và học hỏi từ những thầy cô nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc hiểu bài trên lớp và cần chú ý thêm, hoặc tham gia vào một nhóm học tập để bạn có trách nhiệm làm bài tập về nhà, chuẩn bị cho bài kiểm tra và nộp bài tập kịp thời hạn. Học tập theo nhóm sẽ rất vui, bạn có thể hòa đồng với mọi người trong nhóm và vừa học tập được tốt nữa. Hoặc có thể là nếu học tập cùng nhau sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn đấy.

Học lại môn

Cũng là một ý tưởng hay, đặc biệt là bạn vừa kết thúc một môn nào đó nhưng môn này lại có GPA thấp và có khả năng kéo GPA cả năm của bạn xuống, thì đây là một ý kiến tuyệt vời khi bạn quyết định học lại nó và cố gắng để có kết quả tốt hơn, khi bạn vẫn còn nhớ rất rõ kiến thức của môn đó, và việc bạn cần làm là nghiên cứu thêm và nâng cao điểm số. Đừng bỏ cuộc khi bạn đang gặp khó khăn! Sẽ luôn có người giúp đỡ bạn ở đó, như thầy cô giáo, bạn học,… Không có gì sai khi chúng ta quyết định học một môn nào đó. Trên thực tế, trong lần học lần hai bạn sẽ có kết quả tốt hơn, vì bạn đã quá quen thuộc với hình thức học và tài liệu học tập. Trong trường hợp này việc học lại sẽ giúp bạn nâng cao thành tích của mình.

Cải thiện khả năng anh ngữ

IELTS/TOEFL là những bài kiểm tra tiếng anh rất cần thiết đối với những HSSV có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng anh. Hầu hết danh sách những trường trung học đại học đều yêu cầu điểm IELTS/TOEFL tối thiểu. Nếu bạn đảm bảo điểm của mình cao hơn điểm tối thiểu yêu cầu, thì đó quả là một điểm sáng trong đơn xin nhập học của bạn.

Có được điểm SAT hoặc ACT cao

Đạt được điểm SAT hoặc ACT tốt sẽ là một dấu hiệu tốt để nhóm tuyển sinh của trường đại học xem xét rằng điểm trung bình của bạn không phản ánh năng lực thực tế của bạn. Số điểm 1200 trong bài thi SAT là số điểm được xem là xuất sắc, đưa bạn lên top 25% dẫn đầu.

Đăng ký chương trình dự bị

Chương trình dự bị được thiết kế để hỗ trợ sinh viên cần phải chuẩn bị bổ sung để tiếp tục chương trình lấy bằng tại các trường đại học. Họ dạy cho bạn những ký năng cần thiết và sự tự tin để thành công tại các trường đại học. Chương trình dự bị thường kéo dài một năm và đây là cách tuyệt vời để bạn được đội ngũ tuyển sinh chấp nhận để học tập tại trường của họ.

Bắt đầu tại một trường cao đẳng cộng đồng

Thường thì, một trường cao đẳng cộng đồng kéo dài hai năm và cấp bằng chuyển tiếp. Trường cao đẳng công đồng có mặt tại khắp các bang ở Mỹ và cung cấp nhiều cơ hội cũng như những lựa chọn cho học sinh nước ngoài. Các trường cao đẳng cộng đồng có những yêu cầu tuyển sinh rất thoải mái và số lượng sinh viên rất đa dạng.

Ngoài yêu cầu GPA tối thiểu, các trường cao đẳng cộng đồng cung cấp một số lợi ích khác như học phí tương đối thấp và việc lựa chọn chuyển tiếp lên các trường đại học là hoàn toàn được chấp nhận. Đó là một trong những điểm khởi đầu tốt nhất nếu điểm trung bình của bạn không đáp ứng yêu cầu nhập học đại học. Cao đẳng South Seattle ở bang Washington cấp bằng chuyển tiếp kinh doanh nghệ thuật và khoa học, và cơ hội để chuyển đổi tín chỉ để hoàn thành bằng cử nhân tại đại học Bastyr, trường đại học hàng đầu thế giới về khoa học và nghệ thuật sức khỏe tự nhiên.

Xem thêm: tại sao nên du học tại trường cao đẳng cộng đồng?

Tham gia vào các hoạt động ngoại khóa

Bạn sẽ ngạc nhiên vì điều này có thể giúp bạn được nhận vào đại học. Nếu bạn có một môn thể thao xuất sắc, tham gia vào sân khấu hoặc âm nhạc, giữ một vị trí quan trọng tại câu lạc bộ hay tổ chức, ngay cả bạn tự kinh doanh riêng hoặc tham gia vào các câu lạc bộ tình nguyện và dịch vụ cộng đồng, đây chắc chắn là một điểm vô cùng sáng trong đơn nhập học của bạn. Học tập tốt không chỉ đơn thuần là đạt điểm cao mà còn là sự chủ động và tích cực tham gia vào các hoạt động xung quanh bạn. Vì sau tất cả những trường đại học đều luôn mong muốn đào tạo những nhà dẫn đầu trong tương lai. Điều nổi bật trước nhà tuyển sinh là bạn cân bằng được việc học và các hoạt động xã hội, điều này đã làm bạn nổi bật so với các sinh viên khác, và cũng đưa ra cho họ một nguyên nhân hợp lý để chấp nhận mình mặc dù GPA của bạn khá thấp. Kinh nghiệm làm việc hoặc cơ hội thực tập cũng là cơ hội tuyệt vời để bù đắp cho điểm GPA quá thấp của bạn.

Nhận lời khuyên từ giáo viên và người hướng dẫn bạn

Giáo viên dành nhiều thời gian cho bạn, họ biết về bạn nhiều hơn là bạn nghĩ. Hãy hỏi những giáo viên người mà hiểu rõ bạn nhất để đưa ra lời khuyên chân thành hoặc là một lá thư giới thiệu cho các trường. Nếu bạn may mắn có luôn người hướng dẫn, bạn cũng nên nhờ họ viết giúp bạn một lá thư giới thiệu. Huấn luận viên thể thao, cố vấn học tập và cố vấn câu lạc bộ hoặc tổ chức cũng là những người tuyệt vời để bạn có thể có thư giới thiệu từ họ. Những lá thư này, được viết từ những người chín chắn và có giá trị thưc sự, họ theo dõi quá trình bạn học tập, suy nghĩ và tương tác, và điều này sẽ giúp cho bộ phân tuyển sinh hiểu rõ con người và tính cách của bạn có phù hợp với nội dung đào tạo của chương trình hay không.

Viết một bài về bản thân

Một bài viết về cá nhân là cơ hội để tại đó bạn có thể mô tả cho nhà tuyển sinh thấy bạn là ai và tại bạn xứng đáng được chấp nhận. Đây cũng là một cơ hội khác để bạn thể hiện kỹ năng và thành tích của bạn. Hãy dành thời gian để viết những gì bạn suy nghĩ về bản thân, bạn sẽ để lại một ấn tượng tốt đẹp cho người đọc.

Có lẽ bạn đã gặp khó khăn trong học tập, hoặc bạn không thể hiện được kiến thức và sự hiểu bài của mình vào các bài kiểm tra của lớp, điều này không có nghĩa là bạn không thực hiện được ước mơ học tại các trường đại học trong nước cũng như nước ngoài. Đừng để GPA thấp ngăn cản ước mơ học đại học của mình.