Du học Ý

Ý có nhiều nét quyến rũ lôi cuốn khách du lịch và sinh viên quốc tế: cảnh đẹp phong phú; di sản lịch sử văn hóa dồi dào; các địa điểm lịch sử nổi tiếng bao gồm Đấu trường La Mã và tháp nghiêng Pisa; nền ẩm thực tuyệt hảo; một lịch sử ấn tượng về những phát minh và khám phá, và tất nhiên, du học Ý có rất nhiều trường đại học lâu đời và uy tín nhất trên thế giới.

Bên cạnh khối di sản đồ sộ của nền văn minh La Mã, Ý có một lịch sử lâu dài về lãnh đạo và sáng kiến. Những danh nhân người Ý bao gồm các nhà thám hiểm Christopher Columbus và Marco Polo; Enrico Fermi (nhà vật lý đã tạo ra lò phản ứng hạt nhân đầu tiên trên thế giới); Leonardo da Vinci, người đã chứng minh thế giới không phải là một mặt phẳng; Alessandro Volta, người nghiên cứu về điện (bạn nhận ra thuật ngữ ‘Volt’ chứ?); và Galileo Galilei, người đã phát hiện ra bốn vệ tinh xung quanh Sao Mộc và phát minh ra kính thiên văn, nhờ đó ông đã chứng minh rằng Trái đất xoay quanh mặt trời.

Đó chỉ mới là mở đầu – danh sách các nhà tư tưởng và nhà phát minh nổi tiếng người Ý cứ thế tiếp tục kéo dài, từ kính mắt, máy pha cà phê đến ô tô và nước hoa. Nguồn gốc của từ ‘trường đại học’ (university) cũng từ nước Ý và trường đại học Bologna được biết là một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới.

Tiếp đó là những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng của Ý và tất nhiên là những món ăn tuyệt vời…

Tham khảo nhanh các thông tin du học Ý của chúng tôi bên dưới, bao gồm các điều kiện, thông tin trường, địa điểm học tập lý trường dành cho sinh viên quốc tế.

Điều kiện du học đại học ở Ý

Thủ tục nộp đơn vào các trường đại học ở Ý khác nhau tùy thuộc vào việc bạn là sinh viên EU hay ngoài EU và bạn đang nộp đơn đăng ký cấp độ đại học (gọi là ‘first cycle’) hay cấp độ sau đại học. Trang web chính thức của Du học Ý có tất cả thông tin bạn cần về việc nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Ý – tuy nhiên hãy đọc tiếp để biết tổng quan về các bước chính.

Thông thường, bước đầu tiên là liên hệ với trường đại học bạn chọn để kiểm tra các yêu cầu đầu vào cho chương trình học của bạn. Sau khi tư cách nhập học của bạn được xác nhận, bạn phải gửi mẫu đơn yêu cầu trước ghi danh cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ý tại quốc gia của bạn cùng với các tài liệu liên quan (xem bên dưới). Bạn sẽ cần dịch tài liệu của mình sang tiếng Ý bởi một người dịch đã được phê duyệt.

Tài liệu bạn có thể cần cung cấp bao gồm:

 • Hoàn thành mẫu đơn để nhận được Thư đủ điều kiện học tập (Dichiarazione di Valoro in Loco/ DV);
 • Hoàn thành mẫu đơn trước ghi danh;
 • Bản sao bằng phổ thông của bạn nếu bạn là ứng viên đăng ký chương trình đại học, hoặc bản sao bằng đại học của bạn nếu bạn là ứng viên đăng ký chương trình sau đại học;
 • Bảng điểm các bài kiểm tra, bao gồm tên của từng bài kiểm tra và đề cương của mỗi khóa học đã tham dự;
 • Hai ảnh cỡ hộ chiếu, một trong số đó có chữ ký của bạn;
 • Bất kỳ tài liệu nào khác có thể hỗ trợ hồ sơ ghi danh của bạn (được dịch sang tiếng Ý);
 • Bạn cũng có thể cần cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Ý bằng cách trình bày kết quả của một bài kiểm tra năng lực tiếng Ý.

Nếu bạn là sinh viên ngoài EU, đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ý sẽ tìm hiểu xem đơn của bạn có đáp ứng các tiêu chí để xin thị thực du học Ý hay không.

Các trường đại học ở Ý

Có khoảng 90 trường đại học ở Ý, trong đó phần lớn nhận tài trợ công từ chính phủ. Ngoài ra còn có một số trường chuyên ngành sau đại học, trường bách khoa kỹ thuật và các học viện khác là một phần của hệ thống giáo dục bậc cao.

Theo Quy trình Bologna, Ý đã triển khai hệ thống nuovo ordinamento, thay thế cho hệ thống vecchio ordinamento trước đây. Giáo dục bậc cao ở Ý hiện nay bao gồm chương trình cử nhân ba năm gọi là laurea triennale, sau đó có thể theo học bằng thạc sĩ hai năm (laurea magistrale, trước đây là laurea specialistica).

Có một hệ thống tín chỉ để định lượng khối lượng công việc cần thiết để hoàn thành mỗi khóa học (ví dụ: 25 giờ học = một tín chỉ), cũng như cơ hội để thay đổi khóa học của bạn hoặc tiếp tục học ở nước ngoài sau ba năm. Sinh viên muốn học luật phải học chương trình Laurea Magistrale a Ciclo Unico hệ 5 năm, trong khi sinh viên y khoa phải học chương trình sáu năm.

Điều kiện xin visa du học Ý

Bạn sẽ chỉ được cấp thị thực du học Ý nếu bạn có thể chứng minh rằng bạn:

 • Có chỗ ở phù hợp ở Ý;
 • Có đủ tiền để trang trải mọi chi phí khi học tập tại Ý (bao gồm học phí, ăn ở, đi lại, sách giáo khoa và chi phí sinh hoạt). Hiện tại được ước tính là €5.824,91 (~US$6.600);
 • Có đủ tiền để có thể quay trở lại quốc gia của bạn sau khi kết thúc khóa học hoặc bằng chứng rằng bạn đã mua vé khứ hồi;
 • Được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế tại Ý, thông qua bảo hiểm y tế tư nhân hoặc thỏa thuận giữa nước Ý và quốc gia của bạn;
 • Bạn cũng có thể cần đưa ra bằng chứng chứng nhận đã thanh toán đầy đủ chương trình học của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu xem bạn có cần thị thực để học tập tại Ý hay không bằng cách sử dụng công cụ tiện dụng này do Bộ Ngoại giao cung cấp (Ministero degli Affari Esteri). Thông thường thì phí xin thị thực được miễn phí; tuy nhiên, một số ứng viên có thể cần phải trả phí này. Bạn cũng sẽ cần phải trình bày tất cả các tài liệu cần thiết đưa ra bằng chứng về các yêu cầu được nêu ở trên, cũng như:

 • Hoàn thành mẫu đơn xin thị thực;
 • Bằng chứng về việc đã trả lệ phí xin thị thực (nếu có);
 • Hộ chiếu có giá trị ít nhất ba tháng sau khi khóa học của bạn kết thúc;
 • Hai ảnh cỡ hộ chiếu gần đây nhất, một trong số đó có chữ ký của bạn.

Sau khi đến Ý

Khi đã đến Ý, tất cả các sinh viên (bao gồm cả những sinh viên từ EU) phải xin giấy phép cư trú (Permesso di Soggiorno). Sinh viên ngoài EU có thị thực du học dài hạn (hơn 90 ngày) cần phải nộp đơn này cho chính quyền địa phương trong vòng tám ngày sau khi đến, trong khi công dân EU nên đăng ký tại Ufficio Anagrafe (phòng đăng ký hộ tịch) trong vòng ba tháng sau khi đến. Sinh viên quốc tế có thị thực du học ngắn hạn (ngắn hơn 90 ngày) phải khai báo sự hiện diện (Dichiarazione di Presenza) cho cảnh sát địa phương (Questura). Bạn nên mang theo tờ khai hiện diện hoặc giấy phép cư trú bên mình, vì bạn có thể được yêu cầu trình các giấy tờ này cho cảnh sát hoặc nhân viên an ninh công cộng.

Học phí, chi phí sinh hoạt và hỗ trợ tài chính ở Ý

Học phí tại các trường đại học ở Ý khác nhau tùy thuộc vào trường và khóa học, vì mỗi trường tự đặt ra mức học phí riêng. Theo hướng dẫn của chính phủ, học phí trung bình là từ €900 đến €4.000 (~US$1.000-4.500) mỗi năm tại các trường đại học công lập ở Ý, trong khi các trường đại học tư sẽ đắt hơn. Một số khóa học chuyên ngành cũng có thể thu phí cao hơn, trong khi sinh viên tiến sĩ nhận được trợ cấp từ trường đại học mà họ lựa chọn sẽ không cần phải trả phí.

Về chi phí sinh hoạt, bạn sẽ cần khoảng €12.000 (~US$13.500) mỗi năm để trang trải chỗ ở, thực phẩm, đi lại, giải trí và các chi phí khác, chi phí này sẽ cao hơn ở khu vực phía bắc của đất nước. Khi lập ngân sách, bạn nên ghi nhớ lối sống và thói quen chi tiêu của mình, cũng như nơi bạn sẽ sống – các thành phố lớn và địa điểm du lịch sẽ đắt hơn các thị trấn nhỏ, đặc biệt là ở phía bắc nước Ý.

Sinh viên quốc tế đủ điều kiện cũng được nhận cùng học bổng và trợ cấp như sinh viên bản xứ, được đánh giá qua thành tích học tập hoặc nhu cầu tài chính. Điều này áp dụng cho học bổng, khoản vay sinh viên, hỗ trợ nhà ở, vé ăn uống và các lệ phí được miễn. Các dịch vụ này được quản lý bởi Văn phòng DSU của trường đại học (Diritto allo Studio Universitario), văn phòng này cũng cung cấp các thông tin và dịch vụ hữu ích cho sinh viên bao gồm tư vấn, hoạt động ngoại khóa, thể thao, đi lại và các vấn đề thực tế khác.

Các thành phố sinh viên ở Ý

Các trường đại học hàng đầu ở Ý trải dài trên một khu vực rộng lớn, mang đến nhiều lựa chọn hấp dẫn cho những sinh viên có dự định du học ở Ý. Tìm hiểu thêm về một số thành phố phổ biến nhất cho sinh viên…

Rome

Bắt đầu từ đâu với thủ đô của Ý? Chà, hầu hết mọi người có lẽ bắt đầu với các điểm tham quan chính – Đấu trường La Mã, Đài phun nước Trevi, Pantheon, Quảng trường La Mã, Bậc thang Tây Ban Nha và các hầm mộ. Nhưng, là một sinh viên ở Rome, bạn sẽ tìm thấy niềm vui nằm ở việc khám phá những khía cạnh mới của Thành phố Vĩnh cửu này.

Bạn có thể tham dự một chương trình biểu diễn tại một trong những nhà hát của Rome, hoặc thưởng thức một buổi biểu diễn ngoài trời lớn tại Stadio Falminio hoặc Sân vận động Olympic. Nếu bạn thích văn học, tại sao không tận hưởng một đêm vui chơi tại quán bar sách – sự kết hợp của quán bar, thư viện và câu lạc bộ sách? Cho những người thích săn lùng mặc cả, hội chợ đồ cổ và các khu chợ trời ở Rome cung cấp hàng tá các món đồ cũ và cổ điển. Nếu bạn đủ can đảm, bạn thậm chí có thể thuê một chiếc xe máy và hòa vào dòng giao thông hỗn loạn nổi tiếng ở Rome.

Milan

Được tôn vinh là một trong những thành phố tốt nhất thế giới dành cho sinh viên, Milan cung cấp đầy đủ: các trường đại học đẳng cấp thế giới, mức sống cao và dân số sinh viên đông đảo và đa dạng. Một trung tâm kinh tế thịnh vượng ở phía bắc nước Ý, Milan vẫn giữ được ý thức mạnh mẽ về quá khứ của mình, đồng thời đại diện cho cuộc sống đô thị hiện đại của Ý.

Dân số quốc tế của thành phố này cùng tồn tại song song với vô số các di tích lịch sử, bao gồm nhà thờ Santa Maria alle Grazie Basilica, là một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, nơi đang giữ bức tranh nổi tiếng Bữa tối cuối cùng. Cũng là trung tâm tài chính hàng đầu của Ý, Milan được công nhận là nơi đi đầu thế giới trong ngành thời trang và thiết kế, được xem là kinh đô thời trang của thế giới cùng với London, Paris và New York. Nếu thể thao là sở thích của bạn, có lẽ bạn sẽ biết Milan là nhà của các đội bóng nổi tiếng AC Milan và Internazionale.

Pisa

Khi bạn leo lên tòa tháp nghiêng nổi tiếng và chụp một trong những bức ảnh du lịch điển hình kiểu như bạn vờ giữ tòa tháp bằng tay, bạn sẽ thấy Pisa có nhiều hơn là tòa tháp mang tính biểu tượng này. Pisa có hơn 20 nhà thờ lịch sử, nhiều cung điện và một loạt các cây cầu tuyệt đẹp bắc qua con sông Arno. Vào mùa hè, bạn sẽ thấy các sinh viên thư giãn dọc theo bờ sông, nhấm nháp đồ uống từ một trong những vùng rượu vang ngon.

Mặc dù bạn có thể không tìm thấy nhiều câu lạc bộ hoặc địa điểm nhạc sống ở Pisa, thành phố này cung cấp một số địa điểm âm nhạc thay thế, như là quán bar và quán karaoke. Trong khi đó, bạn có thể thưởng thức bữa tối hoặc đồ uống nhàn nhã tại một trong những nhà hàng và quán bar trong thành phố, đi dạo ở quảng trường Piazza Garibaldi và bờ sông Lungarni, hoặc nghỉ ngơi tại một trong những spa của Pisa.

Bologna

Mặc dù khá lạ lẫm với người nước ngoài, Bologna rất nổi tiếng với người Ý, không chỉ vì đây là thành phố lớn nhất và là thủ phủ của vùng Emilia Romagna. Bologna còn được biết đến là kinh đô ẩm thực của Ý, với nền ẩm thực nổi tiếng (la cucina Bolognese). Bologna cũng được UNESCO đặt tên là Thành phố Sáng tạo cho Âm nhạc và có một trung tâm lịch sử được bảo tồn tốt. Sự bao phủ của màu đỏ từ gạch nung và mái ngói, màu cam cháy và màu vàng ấm áp, đã khiến cho thành phố được đặt biệt danh là Bologna la rossa (Bologna – thành phố màu đỏ).

Phát triển quanh một trong những trường đại học lâu đời nhất thế giới, Bologna vẫn là một thị trấn đại học với số lượng sinh viên đông đảo và đa dạng. Thành phố này có một cuộc sống về đêm thịnh vượng, nhạc sống hay và gần trăm buổi hòa nhạc hàng năm với các ban nhạc rock, nhạc điện tử và nhạc alternative quốc tế. Các lựa chọn hoạt động khác cho các kỳ nghỉ bao gồm liên hoan phim vào tháng 7, ba bảo tàng xe hơi lớn (Ducati, Lamborghini và Ferrari) và bộ sưu tập Công thức Một.