Kinh nghiệm du học đã dạy tôi những gì

Công nghệ đã thay đổi mọi thứ xung quanh tôi. Ngày nay bạn có thể làm mọi thứ bằng kỹ thuật số, bao gồm cả việc học tập, kết bạn, trò chuyện, gặp gỡ mọi người,… Nhưng tôi tin rằng có một thứ mà kỹ thuật số khó có thể thay thế được đó là kiến thức và sự uyên bác bạn có được khi du học tại một đất nước mới mẻ và xa lạ.

Tôi là Suci, sinh viên Indonesia và tôi vừa mới hoàn thành chương trình Thạc sĩ tại Thụy Điển. Tôi đã từng mơ ước việc sẽ được đi nước ngoài để du học, mở rộng tầm nhìn, tôi đã đọc danh sách các trích dẫn về những điều kỳ diệu khi du học. Tuy nhiên cũng mất khá lâu để tôi hiện thực hóa giấc mơ của mình. Di chuyển từ một quốc gia nằm trên đường xích đạo đến môt trong những quốc gia ở phía Bắc bán cầu, đã day tôi rất nhiều điều từ việc này nhưng ở đây tôi muốn gửi đến các bạn top 5 điều mà tôi đã học được từ những kinh nghiệm khi còn là du học sinh.

1. Hiểu hơn về quê hương mình

Là một người dân địa phương chỉ sống quanh quẩn trong một khu vực nhỏ bé, tôi đã quen với việc luôn phàn nàn và suy nghĩ hay so sánh đất nước mình với những nước khác. Du học đã cho tôi cơ hội thấy rằng không đất nước nào là hoàn hảo cả, và đất nước của tôi cũng có những khía cạnh tích cực mà tôi đã học được và tự hào về nó.

Cái nóng mà trước đây tôi từng phàn nàn khi còn ở nhà đã trở thành thứ mà tôi ao ước khi sống tại đất nước giá lạnh của Bắc Âu. Sự ồn ào náo nhiệt của hàng xóm mà trước kia tôi luôn muốn né tránh thì trong những trường hợp nhất định nó lại là cứu cánh cho những người hàng xóm cô đơn. Nền văn hóa chủ nghĩa tập thể của tôi ở Indonesia mà đã khiến tôi mệt mỏi đã trở thành chỗ dựa cần thiết cho tôi khi phải đối mặt với những thách thức của lối sống chủ nghĩa cá nhân. Những thử thách này khiến tôi nhớ đến những người đã ở bên tôi những lúc tuyêt vời cũng như tuyệt vọng nhất. Vì vậy tôi thấy rằng việc nuôi dưỡng mối quan hệ của tôi với gia đình và bạn bè ở quê nhà trở nên quan trọng hơn nhiều đối với tôi.

2. Những nền văn hóa trên thế giới cũng có nhiều mặt của nó

Nhưng những điều được nói ở trên không phải là hoàn toàn đánh giá cao đất nước của bạn, mà những nền văn hóa nước ngoài cũng thật thú vị, tuyệt vời nhất khi bạn áp dụng một số cách suy nghĩ của xã hội mới vào lối sống của mình.

Điều tuyệt vời của tôi là khi du học tôi đã hoàn toàn thay đổi quan điểm, khiến tôi thay đổi niềm tin của mình về những vấn đề riêng tư.

Tôi từng là một người hoàn toàn hướng ngoại về mọi mặt, như trên internet cũng như cuộc sống thực. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến cách mà văn hóa của chủ nghĩa cá nhân có thể mang lại cho mọi người toàn quyền về sự riêng tư và không gian cá nhân của họ như thế nào. Nó hoàn toàn mới lạ đối với tôi và bây giờ tôi thấy nó mang lại lợi ích mà tôi có được khi đi du học, đó là: Hiểu rõ hơn về quyền riêng tư của tôi và của người khác.

Tôi đã từng chụp ảnh mọi người và đăng lên trên internet bất kỳ khi nào tôi muốn. Tôi đã từng chia sẻ số điện thoại của người này cho người khác mà không có bất kỳ sự đồng ý nào từ họ. Tôi đã từng nghĩ rằng internet là nơi chúng tôi nói lên những hoạt động của mình và chia sẻ những gì thuộc về chúng tôi cho thế giới biết.

Du học đã dạy tôi thấy rằng không phải tất cả các quốc gia đều tiếp cận cuộc sống theo cách giống nhau. Bây giờ tôi sẽ bảo vệ dữ liệu của mình, tôn trọng quyền cá nhân của người khác, và ngay cả là nhắc nhở mọi người cũng làm vậy khi trở về nước.

3. Tôi đã đi du lịch theo cách mới

Chuyến du lịch của tôi khiến tôi mệt mỏi về thể chất và kiệt quệ tinh thần ư? Đừng hiểu lầm, tôi đã đến thăm hơn 15 quốc gia khác nhau trong một năm. Tất cả đều tuyệt vời và như một sự mở mang tầm mắt thực sự đã đưa tôi đến với một cách nhìn khác về du lịch.

Thỉnh thoảng tôi hay đi du lịch một mình, và thỉnh thoảng tôi cũng đi du lịch với bạn bè. Tôi đi du lịch vào những ngày cuối tuần và mang theo bài tập về nhà để làm. Tôi ở trong một ký túc xá giá rẻ, chung với một nhóm người đến từ các thành phố khác nhau, đôi khi là phòng trên airbnb, hoặc thậm chí là thử sống tại khu vực địa phương hơn 3 tuần tại một trong những điểm đến du lịch quốc tế của tôi. Sau nhưng chuyến đi căng thẳng và lối sống du mục, thì niềm yêu thích du lịch của tôi vẫn còn nguyên vẹn và thậm chí là còn hơn lúc trước. Tôi nhận ra có nhừng thứ nếu quá nhiều thì không tốt. Nó giống như cách người Thụy Điển hay nói: Hãy chậm lại – không quá nhiều cũng không quá ít – Vừa đủ.

Vậy du lịch là gì? Tại sao chúng ta cần phải đi du lịch? Bằng cách khám phá nhiều nơi và trả lời những câu hỏi đó, tôi đã bắt đầu hiểu du lịch theo một cách mới. Tôi đã học được tầm quan trọng của ngành quản lý khách sạn và du lịch. Tôi học được rằng với tư cách là một khách du lịch, hiểu được quan điểm và nhu cầu địa phương là rất quan trọng. Và quan trọng nhất, tôi thấy rằng khi bạn thực sự dành thời gian để tìm hiểu về đất nước bạn đang sống, bạn có thể khám phá ra một lối sống hoàn toàn mới mẻ, điều đó thật thú vị nhưng cũng đầy thách thức.

4. Tôi đã học được cách đón nhận những điểm khác biệt của mọi người

Khi bạn đi du học, điều đầu tiên bạn có thể nhận thấy là có rất nhiều khác biệt giữa mọi người. Nhưng theo một cách kỳ lạ nào đó, bạn cũng bắt đầu thấy rằng tất cả những điểm khác biệt này cũng rất phổ biến – Mọi người theo nhiều cách thì họ cũng có những điểm giống nhau. Học tập tại nước ngoài mang đến cho bạn cơ hội để thực sự hiểu mọi người từ các nền văn hóa khác nhau và khi kết bạn, bạn học được cách đón nhận sự hoàn hảo cùng với những khiếm khuyết của họ.

May mắn khi biết được nhiều người từ nhiều nền văn hóa khác nhau đã dạy cho tôi hiểu bản thân mình nhiều hơn và tầm quan trọng của việc tìm hiểu sâu vào các kỹ năng mềm của mình để phát triển trong mọi tình huống. Những kỹ năng cứng khác mà tôi có được từ việc học tập tại trường đại học quốc tế, tôi tin rằng tất cả những kinh nghiệm vô giá này đã bổ sung rất nhiều quan điểm và giá trị mới vào sự phát triển cá nhân của tôi.

Bạn cũng có ước mơ đi du học đúng không? Bạn có thể tìm kiếm những chương trình mơ ước của mình tại các địa điểm du học mà bạn mong muốn ngay bây giờ!

Tham gia thảo luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật.